วันพฤหัสบดีที่ 26 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

"ข้าวโพดดำ" คั่วโบราณ เพิ่มมูลค่า เป็นป๊อปคอร์นไทยใหญ่

ป๊อปคอร์นไทยใหญ่ที่ทำมาจากข้าวโพดข้าวเหนียวดำ.

“ข้าวโพดสีม่วง” หรือบางพื้นที่เรียกว่า “ข้าวโพดดำ” ปัจจุบันเริ่มมีการพัฒนาสายพันธุ์ให้สามารถปลูกได้ในหลายๆพื้นที่ ซึ่งแต่เดิมในอดีตพืชดังกล่าวจะนิยมปลูกกันมากในทางภาคเหนือตอนบนของประเทศไทย โดยมูลค่าการซื้อขายนั้นราคาน้อยนิด แม้คุณค่าทางโภชนาการจะมากมหาศาล


“ข้าวโพดดำ” เป็นธัญพืชที่อุดมไปด้วยคุณค่าสารอาหารต่างๆมากมายทั้ง แอนโทไซยานิน ซึ่งเป็นสารต่อต้านอนุมูลอิสระ ช่วยให้อัตราการเสื่อมสภาพของเซลล์ในร่างกายลดลง ทำให้แก่ช้ากว่าวัย และในข้าวโพดชนิดนี้ ยังมีสารช่วยลดโอกาสในการเกิดโรคมะเร็งต่างๆ เช่น ชนิดเนื้องอก อีกทั้งยังช่วยให้ร่างกายสามารถต่อต้านเชื้อโรคและสมานแผล รวมทั้งช่วยเสริมการทำงานของเม็ดเลือดแดง  ชะลอการเกิดไขมันอุดตันในหลอดเลือด ช่วยควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด

....ในอดีตที่ผ่านมาเพื่อให้เด็กในครัวเรือนมีขนมขบเคี้ยวยาม “ปากว่าง” ผู้เฒ่าผู้แก่จึงนำข้าวโพดดำมาคั่วใส่เกลือไว้ให้เด็กกินเล่น หรือมีไว้รับรองแขกในวันงานเทศกาลต่างๆ  จากจุดนี้เองสหกรณ์แม่ฮ่องสอนจึงสนับสนุนให้กลุ่มแม่บ้านเกษตรกรเมืองสามหมอก เลขที่ 72 ขุนลุมประพาส ต.จองคำ อ.เมือง จ.แม่ฮ่องสอน แปรรูป “ข้าวโพดดำคั่วโบราณ” ขึ้น

นายสมชาย ชาญณรงค์กุล อธิบดีกรมส่งเสริมสหกรณ์ บอกว่า สหกรณ์แม่ฮ่องสอนมีผลิตภัณฑ์ที่หลากหลาย ซึ่งที่ผ่านมามักจะจำหน่ายอยู่แค่ในท้องถิ่นอย่าง ถั่วเหลืองคั่ว กระเทียม รวมทั้ง “ป๊อปคอร์นไทยใหญ่” ซึ่งทำมาจาก “ข้าวโพดข้าว- เหนียวดำ” ผลิตผลทางการเกษตรจากเกษตรกรในพื้นที่ ซึ่งกำลังได้รับความนิยมในกลุ่มผู้บริโภค ซึ่งการแปรรูปดังกล่าวเป็นการทำให้สหกรณ์เข้มแข็ง อยู่ได้ด้วยตัวเอง

นางดาริณี  รณะ-บุตร ประธานกลุ่มแม่บ้านเกษตรกรเมืองสามหมอก บอกกับ “ทำได้ ไม่จน” ว่า...ป๊อปคอร์นไทยใหญ่ (ข้าวโพดคั่ว) ในพื้นที่หลายคนมองว่าเป็นของกินเล่นสำหรับคนจนในพื้นที่ แต่ด้วยคุณประโยชน์ที่มากหลาย กลุ่มแม่บ้านจึงนำมาแปรรูปเป็นของในกลุ่ม ซึ่งกรรมวิธีการผลิตนั้นยังคงรูปแบบ “การคั่วที่ใช้กระทะ กับเตาถ่าน แล้วคั่วแบบโบราณๆ” ไว้ ซึ่งนอกจากเป็นเสน่ห์ของผลิตภัณฑ์ดังกล่าวแล้ว ยังช่วยให้มีกลิ่นหอม ต้นทุนการผลิตไม่สูง หลังทดลองเปิดตลาดแล้วกลุ่มผู้บริโภคให้การตอบรับเป็นอย่างมาก

สำหรับขั้นตอนการแปรรูปนั้นแสนจะง่าย เริ่มจาก ใช้ข้าวโพดพันธุ์ข้าวเหนียวดำ ซึ่งในพื้นที่มีการปลูกกันมาก เป็น  ข้าวโพดใหม่แกะเมล็ด  ผึ่งแดดให้แห้ง จากนั้นนำไปแช่น้ำ 1 คืน แล้วนำมาคั่วด้วยไฟอ่อน เสร็จแล้วนำมาพักแล้วโรยด้วยเกลือป่น จากนั้นนำมาใส่ถุงซีนปิดอากาศเพื่อรักษากลิ่นหอมและความกรอบ เป็นอันพร้อมจำหน่ายให้กับกลุ่มผู้บริโภค จากข้าวโพด 1 ลิตร (20 ฝักเดิมขายราคาฝักละ 1 บาท) สามารถนำมาทำป๊อปคอร์นได้ 50 ถุง ขายในราคาถุงละ 40 บาท

สำหรับชาวจังหวัดในแถบภาคใต้อดใจรอนี้ดเพราะในเดือนนี้กรมส่งเสริมสหกรณ์จะนำไปเปิดขายในงาน “มหกรรมสินค้าสหกรณ์ในเขตจังหวัดภาคเหนือตอนบนที่ 1” ซึ่งจัดขึ้นที่จังหวัดนครศรี-ธรรมราช สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติ่มได้ที่โทร. 0–5361–1280 ในวันเวลาที่เหมาะสม.

เพ็ญพิชญา  เตียว

2 ส.ค. 2555 09:31 ไทยรัฐ