วันพุธที่ 23 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ยาประจำบ้านจาก..สมุนไพรสร้างคุณค่า..พัฒนามรดกไทย

ขั้นตอนการทำยาดมสมุนไพร.

“อโรคยา ปรมาลาภา”...ความไม่มีโรคเป็นลาภอันประเสริฐ...จากคำกล่าวนี้...ไม่ว่าจะเป็นยุคใดสมัยใดก็ยังเป็นคำพูดที่คนฟังแล้วไม่มีใครปฏิเสธว่า...การมีสุขภาพดีนั้นมีค่ามากกว่าการมีเงินทอง...!!

การที่จะห่างไกลจากโรค...ตัวเราเท่านั้นที่จะเป็นผู้กำหนด โดยพฤติกรรมการใช้ชีวิตประจำวันเป็นสิ่งที่จะแสดงผลออกมาเมื่อถึงระยะเวลาหนึ่ง ดังเช่น บางคนทำงานหนักพักผ่อนน้อย เป็นระยะเวลาต่อเนื่องนานๆ ทำให้ร่างกายรับไม่ไหวสุขภาพอ่อนแอและเกิดอาการติดเชื้อได้ง่ายทำให้กลายเป็นโรคร้าย...

วิธีการดูแลสุขภาพด้วยการใช้ ยาลม ยาดม ยาหม่อง ฯลฯ จะช่วยให้ร่างกายคนเราผ่อนคลายและห่างไกลจากโรคร้ายต่างๆโดย บ้านเรามีสมุนไพรมากมาย ทั้งยัง เก็บรวบรวมเป็นตำรับยาไทยจากภูมิปัญญาของคนไทย ที่มี ประวัติการใช้บำบัดโรคมาเป็นระยะเวลายาวนาน

นายศรัทธา จงรักษ์ศาสตร์ นายแพทย์แผนไทยผู้ดูแลด้านยาแผนตะวันออก บอกว่า ได้ร่วมกับ กลุ่มแม่บ้านอำเภอบางปะอิน จังหวัดพระนครศรีอยุธยา ในการพัฒนาตำรับยาไทยโดยต้องทำควบคู่กันไประหว่าง ความรู้ทางศาสตร์แผนตะวันออก และ ความรู้ทางวิทยาศาสตร์ผสมผสานกันไป ส่งผลให้ผลิตภัณฑ์สมุนไพรที่ได้ออกมามีคุณภาพและความปลอดภัย รวมทั้งมีการพัฒนาบรรจุภัณฑ์ให้สวยงาม ขนาดกะทัดรัดเหมาะแก่การพกพา เพื่อให้เข้ากับยุคสมัย ที่สำคัญใช้วัตถุดิบที่หามาได้ในบ้านเรา ไม่ต้องนำเข้ามาจากต่างประเทศ

สำหรับขั้นตอนการปรุงยาต้องใช้วัตถุดิบที่ได้มาตรฐาน ปราศจากเชื้อและสารปนเปื้อน มีการควบคุมคุณภาพที่ดี เพื่อให้มั่นใจได้ว่า ผู้บริโภคจะได้รับการดูแลเอาใจใส่เป็นอย่างดีจากผลิตภัณฑ์ยาไทย “มากด้วยคุณค่าจากธรรมชาติ” โดยสมุนไพรสูตรแรกเป็นสูตรยาดมสมุนไพร มีส่วนผสม เช่น กานพลู 15 กรัม, พริกไทย 15 กรัม, ดอกจันทร์ 10 กรัม, ลูกกระวาน 10 กรัม, โกฐหัวบัว 10 กรัม และสำหรับหัวเชื้อของยาดม ผสมด้วยพิมเสน 8 กรัม, การบูร 8 กรัม, เมนทอล 12 กรัม, น้ำมันยูคาลิปตัส 6 กรัม น้ำมันเปปเปอร์มินต์ 4 กรัม และยาหอม 2 กรัม

ในขั้นตอนการทำแบ่งเป็น 2 ส่วน เริ่มจากการทำเป็นหัวยาดม ให้นำพิมเสน การบูร เมนทอล มาบดให้ละเอียด แล้วผสมให้เข้ากันจนกลายเป็นของเหลว โดยห้ามใช้ความร้อนในการผสมให้พิมเสน การบูร เมนทอลละลาย เพราะความร้อนจะทำให้พิมเสน การบูร เมนทอลระเหยไป จากนั้นดำเนินการต่อด้วยการนำน้ำมันยูคาลิปตัส น้ำมันเปปเปอร์มินต์ ยาหอม ตามสัดส่วนผสมลงไปให้เข้ากันเราก็จะได้หัวยาดมแล้ว

นายศรัทธา แพทย์แผนไทย บอกอีกว่า ส่วนขั้นตอนที่ 2 ให้นำสมุนไพรแห้งแต่ละชนิดตามสัดส่วนผสมให้เข้ากันดี เคล็ดลับเพิ่มความหอมของเรานั้นก็คือ นำสมุนไพรแห้งแต่ละชนิดมาตำพอแหลกเพื่อให้ Essential oil ของสมุนไพรแต่ละชนิดออกมาจากตัวสมุนไพร แค่นี้ก็เพิ่มความหอมให้แก่ยาดมเราได้แล้ว จากนั้นนำส่วนผสมที่ 1 และ ส่วนผสมที่ 2 มาผสมให้เข้ากัน ถ้าหากเห็นว่า ยาดมยังหอมเย็นชื่นใจไม่พอก็สามารถใส่หัวยาดมเพิ่มได้ตามต้องการ หรือชื่นชอบ Essential oil กลิ่นใดก็สามารถใส่ลงไปในส่วนที่ 2 ได้

เท่านี้ก็จะได้ ยาดมสมุนไพรกลิ่นเฉพาะที่ไม่ซ้ำใคร เคล็ดลับอีกข้อนั้นก็คือ การหมักสมุนไพรเพื่อเพิ่มความหอม นำยาดมที่ผสมทุกอย่างเสร็จแล้วใส่ลงในภาชนะสเตนเลส ปิดฝาให้สนิทมิให้อากาศเข้าออกได้แล้วนำไปตั้งไว้ในที่แสงแดดและความร้อนเข้าไม่ถึง ตั้งทิ้งไว้ 1 เดือน จากนั้นนำออกมาห่อผ้าบรรจุขวดก็เป็นอันเสร็จ

สำหรับผู้ที่ต้องการความรู้เขาก็ไม่หวงวิชาจะสอนให้เป็นวิทยาทาน หรือสนใจผลิตภัณฑ์ยาไทย ไปหาซื้อได้ที่ กลุ่มแม่บ้าน อ.บางปะอิน จ.พระนครศรี-อยุธยา หรือจะกริ๊งกร๊างไปหาศรัทธา ได้ที่ 08-2555-9696, 08-2555-4646 ในเวลาที่เหมาะสม.

 

 

ไชยรัตน์ ส้มฉุน

25 ส.ค. 2554 11:05 ไทยรัฐ