• STYLE
  • BEAUTY+
  • LIFE
  • VIDEO

ปรับ Mindset ใช้ชีวิตมีความสุข แบบฉบับ "ครูเงาะ รสสุคนธ์"

24 เม.ย. 2563 17:30 น.

เชื่อได้ว่า หากพูดถึงนักสร้างแรงบันดาลใจ หนึ่งในบุคคลที่เป็นเบอร์ต้นของเมืองไทย คงต้องมีชื่อ "ครูเงาะ รสสุคนธ์ กองเกตุ" ติดหนึ่งในรายชื่ออย่างแน่นอน ด้วยผลงานในวงการต่างๆ มากมายที่เป็นเครื่องการันตีถึงความสำเร็จของเธอคนนี้แล้ว ยังมีผลงานด้านการสอน การพูดให้กำลังใจคนออกมามากมาย อย่างนับไม่ถ้วน จนถึงตอนนี้ไม่ว่าใครต่างก็ต้องรู้จักชื่อของครูเงาะอย่างแน่นอน ไม่รอช้า MIRROR มีโอกาสได้ร่วมพูดคุยในเรื่องของการปรับ Mindset เพื่อให้ชีวิตตัวเองมีความสุขเพิ่มมากขึ้น เพราะเราเชื่อว่าทัศนคติที่ดี จะช่วยให้เรามีความสุขในการใช้ชีวิตมากขึ้นค่ะ


เริ่มต้นด้วยคำถามสุดคลาสสิกอย่างในเรื่องของการเปลี่ยนตัวเอง หากเราต้องการเปลี่ยนตัวเอง เราต้องเริ่มจากอะไรบ้าง ?


หลังจากฟังคำถามครูเงาะยิ้มให้กับ MIRROR และเริ่มตอบคำถามแรกว่า "ก่อนอื่นเลยถามหาเลยว่าอะไรที่สำคัญในชีวิตของคุณที่สุด 5 เรื่อง เพราะรู้ว่าอะไรที่มันสำคัญ เอา Schedule (ตารางเวลา) มาดูเลย แล้วเอาของที่ไม่ใช่ทิ้ง จากนั้นวาง 5 เรื่องนี้ลงไปก่อน ของที่ไม่ใช่ค่อยเอามาแทรกทีหลัง คนเราที่ตั้งเป้าหมายแล้วไปไม่ได้ เพราะอะไรรู้ปะ ลองถามตัวเองและถามทุกคนว่า เราเริ่มมากี่ครั้ง และเราเริ่มใหม่มากี่ครั้ง บางคนไม่ต้องเริ่มใหม่ด้วย บางคนเริ่มต้นแล้วจบได้ทันที เพราะอะไรรู้ปะ เพราะเขาถามตัวเองว่าเราทำสิ่งนี้เพื่ออะไร"


แล้วหากเราอยากทำเป้าหมายที่ตั้งมาให้สำเร็จ เราต้องทำอย่างไรต่อไป


ครูเงาะเริ่มตอบคำถามต่อไปด้วยท่าทางสบายๆ "ในยุคนี้สิ่งต่างๆ มันเข้ามาเยอะ เพราะฉะนั้นเราต้องมีเป้าหมายที่ถูกต้องให้กับชีวิต แล้วเราจะรู้ได้อย่างไร ว่าเป้าหมายของเราคืออะไร เราต้องหมั่นถามตัวเองว่าชีวิตที่ตายตาหลับของเราคืออะไร เพราะถ้าเราไม่รู้ เราจะไปใช้ชีวิตบนเส้นทางของชาวบ้าน คนหลายคนใช้ชีวิตปีนเขาขึ้นไป สูงสุด แล้วคิดว่าจะต้องเป็นอย่างนั้นอย่างนี้ให้ได้ ปักธงลงที่จุดหมาย ดีใจมากที่สำเร็จแล้ว ปรากฏว่าหันไปมองภูเขาลูกข้างๆ อ้าวเราปีนมาผิดลูก เยอะแยะไป"

เพราะฉะนั้นในเรื่องของวินัย....สำคัญอย่างไร ?


"วินัยคือทุกสิ่งเลยค่ะ" ครูเงาะขยับตัวเล็กน้อยให้ดูจริงจังมากขึ้นแล้วเริ่มต้นพูดต่อว่า "เราคือผลลัพธ์ของนิสัยเรา นิสัยเราคือผลลัพธ์จากการสร้างวินัย เพราะฉะนั้นถ้าในวันนี้เราไม่สร้างวินัยที่ดี ผลลัพธ์เราก็ไม่ดี ชะตาชีวิตเราก็อย่าหวังว่ามันจะดีได้ ทุกสิ่งทุกอย่างมันเริ่มที่วินัยเลย ทุกครั้งที่เราทำสิ่งอะไรใหม่ๆ สมองจะไม่ชอบเลยที่มันจะต้องรู้ในสิ่งที่ไม่รู้ แต่ถ้าเราฝึกฝืนให้มันต้องทำอีก เพราะทำสิ่งนี้ซ้ำ สมองจะเริ่มเก็บเป็นความทรงจำระยะยาว แล้วถ้าวันนี้เราฝึกนิสัยที่มันดีๆ ล่ะ ถ้าเรามีออโต้เป็นสิ่งที่ดีแบบนี้ ผลลัพธ์มันจะเป็นอย่างไร ?"

ก้าวผ่านข้ออ้างและขีดจำกัดในตัวคุณ

"ถ้าคุณหลอกสมองไม่ได้ว่าสิ่งนี้มันสำคัญกับคุณยังไง คุณจะมีข้ออ้างสารพัด แต่ถ้าคุณทำให้มันชัดเจนว่าสิ่งนี้มันสำคัญต่อชีวิตคุณยังไง ข้ออ้างทั้งหลายจะเงียบเสียงไปเอง และเราจะไม่ได้ยินเสียงสิ่งที่มาขวางทางเราด้วย เราต้องอยู่บน Mindset (ความคิด) ที่เรารู้ก่อนว่าเราเกิดเพื่อที่จะดีขึ้น ยังไงก็สำเร็จค่ะ" ครูเงาะพูดด้วยท่าทางมั่นใจ ทำให้ทีมงานหลายคนรู้สึกมีความมั่นใจมากขึ้น

หากเราอยากเป็นคนที่มีประสิทธิภาพในการทำงานควรทำอย่างไร

สุดท้ายนี้ครูเงาะได้ฝากข้อคิดไว้ให้กับทาง MIRROR และคนกำลังทำงานอยู่ในขณะนี้ ไว้ว่า
"ก่อนอื่นเราต้องเข้าใจก่อนว่า เราไม่ได้เกิดมาเพื่อใช้กรรม แต่อยากให้เข้าใจว่าเราเกิดมาเพื่อสร้างกรรมใหม่ เราเกิดมาเพื่อที่จะดีขึ้นกว่าเมื่อวาน เพราะฉะนั้นถ้าเรารู้อยู่แก่ใจว่าเราเกิดมาเพื่อที่จะดีขึ้น เราจะไม่มีอีโก้เลยที่ว่าเราจะไม่สามารถเรียนรู้อะไรเพิ่มเติมได้ หรือเราจะถูกตักเตือนไม่ได้ ทุกคำติเตือนจากคนอื่น มันจะช่วยทำให้เราพัฒนาได้มากขึ้น" และยังได้พูดถึงการทำงานที่มีประสิทธิภาพไว้อย่างง่ายๆ ด้วยว่า

"คนทำงานควรมีความเชี่ยวชาญหลัก ๆ อยู่ 3 ความเชี่ยวชาญ
1. ความเชี่ยวชาญติดตัว : คือความเชี่ยวชาญที่ต้องใช้ในการทำงาน อย่างเราเป็นครู ความเชี่ยวชาญที่มีคือ การสอน และวิชาที่เราสอน หรือคนที่เป็นตากล้องก็ต้อง รู้จักกล้อง รู้จักวิธีใช้เลนส์ เรียกได้ว่าเป็นพื้นฐานง่ายๆ สำหรับอาชีพนั้นที่เรากำลังทำอยู่
2. ความเชี่ยวชาญต่อเติม : คือความเชี่ยวชาญที่คนทั่วไปในอาชีพเราอาจไม่มี แต่เรามี มันทำให้เราถือไพ่เหนือกว่า อย่างครูเงาะเป็นครูสอนการแสดงมาก่อน ก็ไปศึกษาเรื่องจิตวิทยาเพิ่ม เพื่อทำให้เราเข้าใจนักแสดงมากยิ่งขึ้น
3. ความเชี่ยวชาญเติบโต : อาจเป็นความเชี่ยวชาญที่เรายังไม่ใช้ตอนนี้ เช่นความเชี่ยวชาญในเรื่องของธุรกิจเพื่อที่จะขยายเติบโตต่อไปได้ในอนาคต หรืออย่างการเรียนภาษาเพิ่มเติมเพื่อเราจะได้เติบโตไปยังประเทศอื่นๆ ได้ในอนาคต"

ครูเงาะได้อธิบายถึงความเชี่ยวชาญไว้อย่างละเอียดให้พวกเราฟังด้วยท่าทางสบายๆ แต่ยังแฝงไปด้วยความจริงจัง ทำให้ทีม MIRROR รู้สึกมีพลังและมีกำลังใจในการทำงานมากยิ่งขึ้น


สุดท้ายนี้ก่อนจากกัน MIRROR อยากฝากไว้ว่า อย่าลืมนะคะ หากเราตั้งใจกับตัวเองว่า เราเกิดมาเพื่อที่จะดีขึ้น ไม่ว่าจะทำอะไร เราจะประสบความสำเร็จอย่างแน่นอนค่ะ

บทความสร้างกำลังใจอื่นๆ ที่ MIRROR อยากแนะนำเพิ่มเติม

by ดวงพร เจียรสุธรรมพร (บี)

ให้คุณใช้ชีวิตในแบบที่อยากเป็น

บทความอื่นๆ ที่น่าสนใจ:

5 บุคคลที่เราควรโทรหา ในช่วงโควิด-19