• STYLE
  • BEAUTY+
  • LIFE
  • VIDEO

2 กูรูความรักแนะนำ วิธีหนีห่าง Toxic Relationship

12 มี.ค. 2563 14:00 น.

"ไม่มีสูตรไหนใช้ได้กับทุกคู่หรอก สูตรนี้อาจจะเหมาะกับคู่นั้น แต่อาจจะไม่เหมาะกับคู่เรา" มุมมองความรักที่อ้างอิงจากความเป็นจริงจาก ดีเจพี่อ้อย นภาพร ไตรวิทย์วารีกุล แต่อีกมุมหนึ่งของ โค้ชจิ๊บ อติกานต์ หนุนภักดี โค้ชที่มีประสบการณ์ ผู้ให้คำปรึกษาด้านความสัมพันธ์ในมุมมองของผู้ชาย "เราเริ่มต้นจากการรักตัวเองเสร็จแล้ว เราถึงดึงดูดคนที่รักตัวเองเข้ามาอยู่ด้วยกัน" ซึ่งทั้งสองแง่มุมไม่มีถูกไม่มีผิด อยู่ที่ว่าคุณและคนรักใช้สูตรไหน เพราะ MIRROR เชื่อว่า คนรักกันต้องปรับตัวเข้าหากันตลอดเวลา

Toxic Relationship : ความสัมพันธ์พ่นพิษที่ควรหนีให้ห่าง

บ่อยครั้งที่เราปล่อยให้ตัวเองจมอยู่กับความสัมพันธ์ที่มันเป็นพิษต่อตัวเอง ทั้งร่างกายและจิตใจ ซึ่งก็ได้แต่หวังว่าการอดทนของเรามันจะช่วยให้ทุกๆ อย่างค่อยๆ ดีขึ้น แต่ในความเป็นจริงแล้วอะไรที่มันเป็นพิษร้ายต่อตัวเรา ต่อให้คอยประคับประคองมันให้ดี หรือพยายามทำให้มันดีขึ้นมากแค่ไหน ท้ายที่สุดแล้วมันก็ต้องจบลงด้วยความเจ็บปวดอยู่ดี แล้วคุณล่ะ... คิดว่าความสัมพันธ์แบบไหนมันคือ Toxic Relationship สำหรับคุณ เพราะทุกคู่ย่อมมีสูตรสำเร็จของทฤษฎีที่แตกต่างกันออกไป

เมื่อ MIRROR พูดถึงคำว่า Toxic Relationship พี่อ้อยได้บอกเล่าถึงความสัมพันธ์พ่นพิษไว้ว่า "เรามักจะอนุญาตให้เราสามารถทำผิดอะไรก็ตามได้ลับหลัง ถ้าแฟนไม่รู้โดยที่เรารู้สึกว่าถ้าเขาไม่รู้ก็ไม่เป็นไรมั้งก็นี่ไงไม่ได้ทำให้เสียใจนะเพราะเราไม่ได้บอกซะหน่อย หรือการอนุญาตให้เราสามารถนอกลู่นอกทางได้โดยที่คิดว่ามันไม่ผิดเพราะคิดว่าสังคมวันนี้ใครใครเค้าก็มีกัน ..... ความสัมพันธ์ที่มัน Toxic คือหนึ่งคนเห็นแก่ตัวไปรักกับคนอดทนอะ คนคนหนึ่งก็ตั้งหลักอดทนอดทนเพราะคิดว่าความอดทนของเราจะทำให้คนคนหนึ่งหยุดทำผิดแล้วก็ค้นพบว่ามันไม่มีวันเกิดขึ้น คนที่เห็นแก่ตัวก็ยังสามารถทำอะไรก็ตามที่ทำร้ายจิตใจอีกฝ่ายได้เสมอ แล้วก็คิดว่าครั้งที่แล้วเธอยังทนได้ครั้งนี้เธอก็น่าจะทนต่อไป เพราะฉะนั้นถ้าเป็นความสัมพันธ์ที่เป็นทอกซ์ซิกในความรู้สึกพี่อ้อยคือ เฮ้ยทำไมเราต้องอดทนเพื่อเขาจนใจร้ายกับตัวเราขนาดนั้น ซึ่งความจริงแล้วมันไม่มีอะไรยากไปกว่า คนรักกันไม่ทำร้ายกัน ไม่ว่าจะเป็นร่างกายหรือจิตใจแค่นี้เอง"

ความไม่เข้าใจกัน คือ Toxic Relationship

ซึ่งในมุมของผู้ชายอย่างโค้ชจิ๊บก็มองความสัมพันธ์ที่มัน Toxic กับชีวิตไว้ไม่ต่างกันมากเท่าไร "ถ้าไม่เข้าใจคือ toxic ทันที แปลว่าเราอยู่กับใครบางคนเนี่ย เราไม่รู้สึกว่าเรามีความเจริญเติบโตในชีวิตอะ อยู่แล้วมันไม่เจริญ หรืออยู่แล้วแบบแล้ว โดนดูดพลังตลอด คือคนที่เราอยู่ด้วยจะมีปัญหานู้นนี่นั่น แล้วก็ต้องการที่จะให้เราเข้าใจ เรียกร้อง กดดันอะไรบางอย่าง แปลว่าคนคนนี้แก้ปัญหาเอาตัวเองไม่รอดแต่มาอยู่เพื่อพึ่งพาความสัมพันธ์แล้วเชื่อว่าชีวิตจะโอเค แต่เป็นการมาดูดพลังซึ่งกันและกัน นั่นคือ toxic relationship "

Detox Relationship : ล้างคนพ่นพิษออกจากชีวิต

"อย่าอดทนเพื่อใคร จนใจร้ายกับตัวเอง" คำพูดของพี่อ้อยสวนขึ้นมาทันที เมื่อ MIRROR เกริ่นถึงการหลบหนีจากความสัมพันธ์แย่ๆ เพราะเมื่อเราตัดสินใจแล้วว่าจะเดินออกจากชีวิตใครสักคนที่ทำให้เรารู้สึกเหนื่อยล้า ก็อย่ากังวลอะไรอีก ต่อด้วยประโยคที่ว่า "ทำไมถึงทนกับความสัมพันธ์ที่ร้องไห้ทุกวัน ทำไมหนูยอมทนกับความสัมพันธ์ซึ่งบางวันเนี่ยแตะไปถึงเรื่องการทำร้ายร่างกายนอกเหนือจากการทำร้ายจิตใจ แต่น้องบอกว่าที่น้องยังทนได้เพราะรักเนี่ย พี่รู้สึกว่าคนอื่นๆ ใดยื่นมือมาช่วยหนูไม่ได้เลยถ้าสองมือหนูไม่กอดและปกป้องตัวเอง"

อาจแตกต่างจากมุมมองของผู้ชายอย่างโค้ชจิ๊บเล็กน้อย เพราะในมุมของโค้ชจิ๊บว่าไว้ "เราเรียนรู้ตัวเองก่อน ผจญภัยกับชีวิต หาเงินให้ได้ เอาตัวเองให้อยู่นอกจากจะรับผิดชอบเงินของตัวเองแล้ว ต้องรับผิดชอบความรู้สึกของตัวเองด้วย แล้วเมื่อรับผิดชอบความรู้สึกของตัวเอง เราสามารถรับผิดชอบความสุขของตัวเองได้ เมื่อเรารับผิดชอบความสุขของตัวเองได้ แปลว่าการจะมีใครก็คือเอาไอ้ความสุขที่เรารับผิดชอบได้มาแชร์กัน"

คุณค่าของผู้หญิงแท้จริงอยู่ตรงไหน

หลากหลายคนมักตั้งคำถามถึงคุณค่าของตัวเอง คุณค่าของความสัมพันธ์ และอีกหลากคุณค่าที่เรามักมีข้อสงสัยเกี่ยวกับมัน แท้จริงแล้วมันไม่ใช่เรื่องยากอะไร หากผู้หญิงอย่างจะลุกขึ้นมาพูดถึงคุณค่าในตัวเอง "เมื่อเรารู้สึกตัวเองมีคุณค่าเราก็น่ารักไง มันคือความรู้สึกที่เราบอกกับตัวเองว่าเราภูมิใจในตัวเรา ความภูมิใจมันจะเกิดขึ้นถูกไหม ความภูมิใจเกิดขึ้นจากผลลัพธ์ ผลลัพธ์ที่ว่า เฮ้ยเราก็ทำได้ว่ะ เฮ้ยถ้าเราอยากได้แบบนี้ เราก็หาวิธีเอามาได้ การที่คนอื่นยอมรับเรา ปัจจุบันเราแม่งเจ๋ง พอที่คนอื่นยอมรับเราแล้ว เรากลายเป็นคนที่มีประโยชน์ต่อผู้อื่น เราโคตรมีคุณค่า" อีกหนึ่งมุมมองของคำว่าคุณค่าในตัวเองของโค้ชจิ๊บ

คุณค่าของเราไม่ได้ขึ้นอยู่ที่การมีแฟน

"พี่ว่าคุณค่าของเราอยู่ที่ตัวเราวางเราไว้ยังไง คุณค่าของเราอยู่ที่เรารู้สึกไหมว่าผู้หญิงคนนี้มีคุณค่ามากพอกับโลกใบนี้ ไม่ได้วัดคุณค่าของเราเพียงเพราะว่ามีแฟน ... พี่ไม่เชื่อว่าคุณค่าของเราอยู่ที่ใครมองด้วย" พี่อ้อยบอกกับ MIRROR ด้วยท่าทีจริงจัง แสดงให้เห็นว่าแท้จริงแล้วผู้หญิงอย่างเราก็มีคุณค่าในตัวเองได้ ถึงแม้ว่าเราจะไม่มีแฟน

เตรียมอาวุธรบให้พร้อม ก่อนเริ่มลงสนามรัก

"พี่ว่าเริ่มรักกับเลิกรักเกิดทุกวัน" พี่อ้อยพูดพร้อมรอยยิ้มและพูดต่อไปอีกว่า "วันนี้เวลาที่เราเจอใครหรือคบใครอะค่ะ เราจะหันมุมที่สวยที่สุดเข้าหากัน... แน่นอนค่ะแรกๆ ใครก็ดี แต่ในที่สุดแล้วเราจะฝืนความเป็นตัวตนไม่ได้แต่หนูอย่าเพิ่งคิดว่าความเป็นตัวตนของหนูคือความหยาบนะ คือความเป็นตัวตนของหนูที่ไม่อึดอัดมากจนเกินไป พี่ยังมีความเชื่ออันนึงคือต่อให้รักกันอะคนเรามีสามโลกนะ โลกส่วนตัว โลกส่วนเรา และโลกส่วนรวม นอกจากนี้ การสื่อสารยังสำคัญกับทุกคู่รัก สื่อสารกันแบบที่ไม่เอาความสะใจเขาสู้กัน ซึ่งเป็นเรื่องแปลกดีเวลาโกรธกันเรามักทำให้อีกฝ่ายเสียใจให้ถึงที่สุด สร้างประโยคที่แรงที่สุดแล้วในที่สุดแล้วก็บั่นทอนเขาและบั่นทอนเราในที่สุดเหมือนกัน ง่ายๆ เพียงแค่นี้"

เริ่มต้นความสัมพันธ์ที่ดี ให้ไปได้ไกลกว่าเดิม

โค้ชจิ๊บบอกเล่าถึงประสบการณ์ที่ผ่านมา หากเราอยากให้ความสัมพันธ์มันไปได้ไกลกว่าเดิม มากกว่าที่ควรจะเป็น "ความรักมันเป็นคำสั้นๆแต่จริงๆ ภายใต้คำว่ารักมันมีเยอะมาก เรื่องสถานะ เงิน การเข้ากันได้ ผ่านเวลาผ่านความกดดันของชีวิต แล้วคนสองคนจะมี รีแอคชั่น ออกมายังไง ความสามารถในการควบคุมอารมณ์ เซ็กซ์ การเข้ากันได้ในสังคมของเขาและของผู้หญิง นอกจากนี้เวลาที่เราทะเลาะกัน เนี่ยทะเลาะเพื่อจุดประสงค์อะไรหรือทะเลาะแล้วมีเป้าหมายไหมอย่างี้ ถ้าทะเลาะแล้วมีเป้าหมายเนี่ย มันจะไปกันรอด แต่ถ้าทะเลาะเพราะอารมณ์ล้วนๆ หรือทะเลาะเพราะตัวเองเคยมีปมในอดีตแล้วเอาสิ่งนั้นมาทะเลาะกับคนปัจจุบัน อันนั้นอะไม่จบ เราเก็บเกี่ยวอารมณ์หรือความรู้สึกด้านลบจากครั้งที่ผ่านๆ มาไว้ในตัวเรา แล้วเอามาใช้กับคนล่าสุดกับคนที่เราอยู่ด้วยอะไรอย่างงี้ มันจะทำให้ไปกันไม่รอด"

ถ้าเรารู้สึกพร้อมเมื่อไร ถึงค่อยแต่งงาน

"การแต่งงานที่มันเกิดขึ้นมาก็คือมันสมควร เป็นจุดที่เราจะจริงจังกับชีวิตขึ้นมาได้แล้ว จำไว้นะครับปีนึงสามปีห้าปีไม่ได้เป็นตัวบอกอะไรเลยนะแต่มันความพร้อมที่เกิดขึ้นในหัวใจจริงๆ มันคือต้องพร้อมจริงๆ พร้อมกับการที่พอแล้วกับทุกอย่างที่วัยรุ่นเขาทำกันเรากำลังเริ่มชีวิตใหม่ที่ผู้ใหญ่เค้าทำกันนั้นคือจุด ที่ผู้ชายน่าจะพร้อมอยากแต่งงาน" มุมมองจากผู้ชายเมื่อถูกถามถึงเรื่องของการแต่งงานอย่างโค้ชจิ๊บ

แต่งงานอายุเท่าไรก็ได้ อย่าสนคำพูดใคร

"ผู้หญิงคาดหวังเรื่องแต่งงานไม่ผิดแต่อย่าคิดว่าแต่งงานจะเป็นที่สุดของความรัก และบางคนก็พยายามเอาการแต่งงานกับอายุมาพ่วงกัน เลขสามมันอยู่ตรงนี้แล้วค่ะและเลขสี่มันอยู่ข้างหน้าแล้วค่ะ ทำให้เรารู้สึกว่าฉันเลือกใครก็ได้สักคนเพื่อทำให้ฉันแต่งงาน ฉะนั้นคาดหวังการแต่งงานได้นะคะ แต่อย่าถึงให้มันเป็นตัวกดดันชีวิตจนคิดว่าตัวเองเลือกใครก็ได้สักคนเพื่อทำให้เรามีสถานภาพของการแต่งงาน ถ้าเราเปลี่ยน Mindset ใหม่เราจะไม่ตกอยู่ใน Loop ของการที่เพราะมีคนถามว่าเมื่อไหร่มีแฟนแล้วต้องทุกข์ทรมาน" มุมมองเรื่องการแต่งงานของพี่อ้อย อาจทำให้หลายคนฉุกคิดอะไรบ้างอย่างขึ้นมาได้

สุดท้ายเราต้องวนกลับมาในทฤษฎี "รักตัวเอง"

"เราต้องรักตัวเองก่อนเพื่อจะไปมีความรักที่ดี... มันเป็นเรื่องของพลังงานในตัวเราคนทุกคน เนี่ยตัวเราเนี่ยมันเป็นเหมือนขั้วแม่เหล็ก เรารู้สึกยังไงกับตัวเรา นั่นคือสิ่งที่มันจะทำให้คนแบบนี้มาใกล้กัน ถ้าเรารักตัวเอง เราจะเจอคนที่รักตัวเองมาเจอกันมันจะอยู่ได้ แต่ถ้าเราขาดความรัก แล้วไม่รักตัวเองเราก็จะไปเจอคนไท้ด์เดียวกับเรา ง่ายๆ แค่นี้เอง" โค้ชจิ๊บพูดขึ้นมาทันทีหลังจาก MIRROR พูดถึงการรักตัวเอง เหมือนพี่อ้อยที่เชื่อว่าเราทุกคนควรรักตัวเอง และทิ้งท้ายด้วยคำว่า "เราสามารถรักเค้าไปพร้อมกับการรักตัวเราได้นะ ไม่ได้แปลว่ารักแต่เขาจนมองไม่เห็นตัวตนของเราค่ะ"


การแก้สูตรสมการในแต่ละครั้งล้วนใช้สูตรที่ต่างกันเช่นไร กับทุกความสัมพันธ์ก็ล้วนมีทางออกที่แตกต่างกันเช่นนั้น ซึ่งเราชอบประโยคนี้นะ "move on เป็นวงกลมไปเรื่อยๆ ก็ได้ ถ้าใจยังไม่พร้อมรับมือกับการไม่มีเขา” อย่างว่าแหละเนอะความรักมันไม่มีถูก-ผิด มีแค่รู้สึกรัก กับหมดรัก และถ้าคุณก็เป็นหนึ่งในจำนวนที่กำลังเผชิญหน้ากับวิกฤติพิษของความสัมพันธ์ MIRROR ขอเป็นกำลังใจให้คุณพ้นผ่านมันไปได้ในเร็ววันนะคะ เชื่อเถอะว่าทฤษฎี "รักตัวเอง" ที่ MIRROR คอยพร่ำบอกมันช่วยเยียวยาคุณในทุกเรื่องได้จริงๆ

by ดวงพร เจียรสุธรรมพร (บี)

ให้คุณใช้ชีวิตในแบบที่อยากเป็น

บทความอื่นๆ ที่น่าสนใจ:

9 เม.ย. 635 ไอเทม "แฟชั่น" กันตาย หยิบมามิกซ์ชิคได้ทุกช่วงเวลา