• STYLE
  • BEAUTY+
  • LIFE
  • VIDEO

"มะเร็งเต้านม" โรคร้ายที่ผู้หญิงไทยต้องรู้!

23 ต.ค. 2562 13:14 น.

โรคภัย...ไม่ใช่เรื่องไกลตัว โดยเฉพาะ "มะเร็งเต้านม" โรคร้ายสำหรับผู้หญิง Lady MIRROR รู้หรือไม่ "มะเร็งเต้านม" เป็นโรคมะเร็งที่พบมากที่สุดในผู้หญิงไทย โดยในแต่ละปีจะพบผู้ป่วยมากขึ้นราว 15,000 คน ขณะที่อัตราการเสียชีวิตประมาณ 5,000 คนต่อปี ฟังแล้วก็แอบขนลุก แต่สาวๆ ทราบมั้ยคะ? จำนวนผู้เสียชีวิตจะลดลงได้ เมื่อเราตรวจพบมะเร็งตั้งแต่แรกๆ ด้วยเหตุผลที่ว่า "มะเร็งเต้านม" นั้นสามารถรักษาให้หายได้ และหากตรวจพบได้ตั้งแต่เนิ่นๆ ก็จะสามารถช่วยยืดอายุผู้ป่วยให้ยืนยาวขึ้นได้อีกด้วย

MIRROR จะพาทุกคนไปรู้จักกับ "มะเร็งเต้านม" โรคร้ายที่ผู้หญิงทุกคนควรเรียนรู้ นอกเหนือจากนั้นยังมีความเสี่ยงหรือปัจจัยเสี่ยงต่างๆ อาการที่บ่งบอก รวมถึงวิธีการตรวจคลำเต้านมง่ายๆ ด้วยตัวเอง

"มะเร็งเต้านม" เกิดจากเซลล์ของเต้านมที่เติบโตอย่างผิดปกติ เหนือการควบคุมของร่างกาย และเปลี่ยนแปลงเป็นเซลล์มะเร็ง ส่วนใหญ่มะเร็งเต้านมมีต้นกำเนิดจากบริเวณท่อน้ำนมกับเยื่อบุกระเปาะน้ำนม 

ปัจจัยเสี่ยง...ที่ต้องรู้!

ปัจจัยเสี่ยงที่ทำให้เกิด "มะเร็งเต้านม" สามารถเกิดขึ้นได้หลายประการ คือ 1. พันธุกรรม เช่น มีประวัติครอบครัวเป็นมะเร็งเต้านม โดยเฉพาะญาติสายตรง เช่น มารดา พี่สาว หรือน้องสาว 2. มีประจำเดือนครั้งแรกเมื่ออายุน้อย คือน้อยกว่า 12 ปี หรือหมดประจำเดือนช้า คืออายุมากกว่า 55 ปี 3. ไม่มีบุตร หรือหลังคลอดไม่ได้เลี้ยงบุตรด้วยน้ำนมตัวเอง หรือมีบุตรคนแรกเมื่ออายุมากกว่า 30 ปี 4. รับประทานยาคุมกำเนิดหรือฮอร์โมนทดแทนเป็นเวลานานเกิน 5-10 ปี 5. มียีนมะเร็ง BRCA I, BRCA II อยู่ในร่างกาย 6. มีประวัติการเป็นมะเร็งเต้านมข้างหนึ่งมาแล้ว หรือเป็นมะเร็งเยื่อบุมดลูกรังไข่ และมะเร็งลำไส้ใหญ่ 7. อายุมาก 8. นิยมรับประทานอาหารที่มีไขมัน และเนื้อสัตว์ในปริมาณที่สูง และสุดท้าย 9. ดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์เป็นประจำ

อาการบ่งบอก

สำหรับ "มะเร็งเต้านม" ส่วนใหญ่จะตรวจพบได้ตั้งแต่ยังไม่มีอาการ เนื่องจากการตรวจแบบแมมโมแกรมและอัลตราซาวนด์เต้านม ที่อยู่ในแผนตรวจสุขภาพประจำปีของผู้หญิง จะช่วยคัดกรองให้พบผู้ป่วยตั้งแต่ระยะแรกได้มาก ขณะที่ผู้ที่เป็นโรคอยู่นานจนมีอาการ จำนวน 64-70% ของผู้ป่วย มักจะมาพบแพทย์หลังจากคลำพบก้อนที่เต้านมของตนเอง โดยระยะแรก...ก้อนที่คลำพบจะมีขนาดเล็ก และมักไม่มีอาการเจ็บปวด ระยะต่อมาเมื่อก้อนมีขนาดใหญ่ขึ้น คลำได้ชัดขึ้น อาจมีการดึงรั้งของผิวหนัง จนทำให้ผิวหนังเป็นร่อง และหยาบขึ้นคล้ายเปลือกส้ม หรืออาจมีรอยบุ๋มที่ผิวหนัง ส่วนบางรายอาจมีก้อนแข็งเกิดขึ้นใต้หัวนม บางรายอาจเต้านมอักเสบ ทำให้บวมแดง หรืออาจมีน้ำเหลืองหรือเลือดไหลออกมาทางหัวนม และบางรายอาจคลำพบก้อนต่อมน้ำเหลืองที่รักแร้ข้างเดียว หรือคลำพบที่คอ ขณะที่บางคนอาจมีแผลเรื้อรังที่หัวนมและรักษาไม่หาย หรือหัวนมบุ๋มและมีก้อนแข็งเกิดขึ้นใต้หัวนม  

ขั้นตอนค้นหา "มะเร็งเต้านม"

1. เราสามารถค้นหาหรือคัดกรอง "มะเร็งเต้านม" ได้ด้วยตนเอง ด้วยการตรวจค้นหาในเบื้องต้น ซึ่งเริ่มจาการตรวจเต้านมอย่างสม่ำเสมอ จะทำให้ทราบถึงความผิดปกติหรือการเปลี่ยนแปลงตั้งแต่เนิ่นๆ โดยเราสามารถทำได้ทุกเดือนในช่วงเวลาเดียวกัน ช่วงที่เหมาะสมคือ 7-10 วันหลังจากการมีประจำเดือน 

2. การถ่ายภาพเอกซเรย์เต้านม เป็นการตรวจคัดกรองที่สามารถค้นหาก้อนเนื้องอก หรือมะเร็งที่มีขนาดเล็กมาก ถึงระดับที่ผู้เชี่ยวชาญคลำไม่พบ การถ่ายภาพนี้จึงเปรียบเสมือนตัวช่วยที่สำคัญมากๆ ในการวินิจฉัยมะเร็งเต้านมระยะแรก ในผู้หญิงที่อายุ 35 ปีขึ้นไป 

3. การตรวจเต้านมด้วยคลื่นเสียงความถี่สูง หรืออัลตราซาวนด์ เป็นการส่งคลื่นเสียงความถี่สูงผ่านผิวหนังเข้าไปสะท้านเนื้อเต้านม แล้วกลับมาสู่ตัวรับคลื่น ซึ่งจะนำคลื่นสะท้อนขึ้นมาสะท้อนเป็นภาพบนจอ การตรวจวิธีนี้จะเหมาะกับผู้ที่มีเนื้อเต้านมแน่นตึง ซึ่งจะสามารถวินิจฉัยได้ว่า ก้อนที่ตรวจพบเป็นถุงน้ำ เนื้องอก หรือมะเร็ง

4. หากได้รับการวินิจฉัยจากแพทย์ว่าเป็นมะเร็งเต้านมแล้ว หรือเป็นการตรวจติดตามผลหลังจากการรักษามะเร็งเต้านม อาจจำเป็นต้องมีการตรวจพิเศษอื่นๆ ได้แก่ การเอกซเรย์ปอด อัลตราซาวนด์ในช่องท้อง ถ่ายภาพด้วยสนามแม่เหล็กไฟฟ้า และการถ่ายภาพรังสีกระดูก เพื่อเป็นการค้นหาการแพร่กระจายของเซลล์มะเร็ง ไปยังอวัยวะอื่นๆ ของร่างกาย

อายุกับมะเร็งเต้านม

สิ่งที่ควรทำเกี่ยวกับ "มะเร็งเต้านม" เมื่อสาวๆ มีอายุดังต่อไปนี้ 

เมื่ออายุ 20-34 ปี ควรได้รับคำอธิบายถึงประโยชน์ ข้อจำกัด และเรียนรู้การตรวจเต้านมด้วยตนเอง และควรคลำเต้านมของตนเองเดือนละ 1 ครั้ง และทุกๆ 3 ปี ควรพบแพทย์เพื่อตรวจคัดกรอง

เมื่ออายุ 35-74 ปี ควรรับทราบประโยชน์ ข้อจำกัดของการตรวจคัดกรองมะเร็งเต้านม ที่ผิดพลาดได้แค่ 10-15% และช่วงอายุ 35-40 ปี ควรตรวจเต้านมโดยแพทย์ แมมโมแกรม และอัลตราซาวนด์ และเมื่ออายุ 40 ปีขึ้นไป ครตรวจคัดกรองปีละ 1 ครั้ง หรือปีเว้นปี จนถึงอายุ 74 ปี

ส่วนเมื่ออายุ 75 ปีขึ้นไป อาจไม่ต้องกังวลมากมาย ว่าจะต้องตรวจคัดกรองมะเร็งเต้านมต่อไปหรือไม่ หรือบ่อยแค่ไหน ทั้งนี้ขึ้นก็อยู่กับปัจจัยเสี่ยงด้านสุขภาพ ณ เวลานั้นๆ ของผูหญิงเลยจ้า

นี่คือเรื่องราวที่ MIRROR อยากให้ผู้หญิงทุกคน ได้รับรู้และตระหนักถึงเรื่องราวเกี่ยวกับ "มะเร็งเต้านม" ทั้งนี้ก็เพื่อป้องกันโรคร้ายที่จะเกิดขึ้นกับตัวคุณ จำได้มั้ยคะว่า...หากเรารู้ตั้งแต่เนิ่นๆ "มะเร็งเต้านม" สามารถรักษาให้หายได้!

บทความที่น่าสนใจ :

MIRROR Picks

Hydrating Duo & Lip Sass (Glaze)830 ฿

SHOP NOW

Hydrating Duo & Lip Sass (Regina George)830 ฿

SHOP NOW

Hydrating Jelly มอยเจอร์ไรเซอร์บำรุงผิวหน้าเนื้อเจลลี่590 ฿

SHOP NOW

Everpink Comfy Matte - Ten Chillies390 ฿

SHOP NOW

Everpink Comfy Matte - Peanut Butter390 ฿

SHOP NOW

Everpink Comfy Matte - Caramel390 ฿

SHOP NOW

Everpink Comfy Matte - Fig Jam390 ฿

SHOP NOW

Everpink Comfy Matte - Rose Macaron390 ฿

SHOP NOW

Everpink Comfy Matte - Fruit Punch390 ฿

SHOP NOW

Everpink Comfy Matte - Raspberry Sorbet390 ฿

SHOP NOW

Everpink Comfy Matte - Hot Salsa390 ฿

SHOP NOW

Everpink Comfy Matte - Masala390 ฿

SHOP NOW

Everpink Comfy Matte - Grape Jelly390 ฿

SHOP NOW

Everpink Comfy Matte - Peach Tea390 ฿

SHOP NOW

Everpink Comfy Matte - Blood Orange390 ฿

SHOP NOW

Everpink Blush My Feelings - In love350 ฿

SHOP NOW

Everpink Blush My Feelings - Curious350 ฿

SHOP NOW

Everpink Blush My Feelings - Naughty350 ฿

SHOP NOW

Everpink Blush My Feelings - Amused350 ฿

SHOP NOW

Everpink Blush My Feelings - Trippy350 ฿

SHOP NOW

Everpink Lip Sass - Regina George240 ฿

SHOP NOW

Everpink Lip Sass - Glaze240 ฿

SHOP NOW

Everpink Browfriend - The Smart One220 ฿

SHOP NOW

Everpink Browfriend - The Pretty One220 ฿

SHOP NOW

Everpink Browfriend - The Sexy One220 ฿

SHOP NOW

Everpink Browfriend - The Funny One220 ฿

SHOP NOW

บทความอื่นๆ ที่น่าสนใจ:

ทำสีผมบ่อยๆ เสี่ยงเป็นมะเร็งหรือไม่?