• STYLE
  • BEAUTY+
  • LIFE
  • VIDEO

5 ส่วนผสมในสกินแคร์ที่ทำให้ "ผิวแห้ง"

15 ก.ค. 2563 18:50 น.

เคยไหมที่ลงทุนควักกระเป๋าซื้อสกินแคร์ หรือเครื่องสำอางราคาแพง หวังว่าจะช่วยเติมน้ำให้กับผิว แต่ผิวหน้ากลับแห้งตึงกว่าเดิม เช็กดูสักนิดว่าผลิตภัณฑ์เหล่านี้หรือเปล่าที่ทำให้ผิวหน้าแห้งและขาดความชุ่มชื้น (มี "สิว" เช็กด่วน เครื่องสำอางคุณมี 7 ส่วนผสมนี้หรือเปล่า)

1. แอลกอฮอล์

ด้วยอากาศที่ร้อนชื้นของบ้านเรา เลยทำให้สาวๆ จำนวนมากชอบใช้สกินแคร์หรือเมคอัพที่ให้เนื้อสัมผัสแบบแมตต์ เช่น รองพื้น, ไพรเมอร์ หรือแม้แต่ลิปสติก รวมถึงผลิตภัณฑ์ที่มีคุณสมบัติแห้งเร็ว เช่น ครีมกันแดด และอายไลเนอร์ แต่รู้หรือไม่ว่าผลิตภัณฑ์เหล่านี้มักมีส่วนผสมของแอลกอฮอล์ซึ่งเป็นอันตรายต่อผิวพรรณ เพราะมันทำให้ผิวหน้าของเราแห้งกว่าเดิม ดังนั้นก่อนการตัดสินใจเลือกซื้อ "บิวตี้ไอเทม" ทุกครั้ง Lady MIRROR ควรสังเกตบนฉลากว่าเป็นสูตรที่ปราศจากแอลกอฮอล์หรือเปล่า ซึ่งบางครั้งในลิสต์ของส่วนผสมอาจไม่ได้เขียนแค่คำว่า "แอลกอฮอล์" เฉยๆ แต่อาจมาในรูปของคำว่า SD Alcohol, Denatured Alcohol หรือ Isopropyl Alcohol ซึ่งส่งผลเสียต่อผิวหน้าของเราเช่นกัน แอลกอฮอล์ไม่ได้สร้างปัญหาเฉพาะเรื่องผิวแห้ง แต่ยังก่อให้เกิดการระคายเคืองต่อผิวที่อาจลามไปถึงขั้นกระตุ้นให้เกิดโรคผิวหนังอักเสบ เช่น โรคสะเก็ดเงิน และโรคโรซาเชีย ได้เลยทีเดียว

2. น้ำหอม

MIRROR ไม่แปลกใจที่แบรนด์ต่างๆ มักใช้ "น้ำหอม" เป็นหนึ่งในส่วนผสมของสินค้า เพราะใครๆ ก็ชอบผลิตภัณฑ์ความงามที่มีกลิ่นหอมเย้ายวนใจกันทั้งนั้น แต่ก็อีกนั่นแหละ น้ำหอมก็เหมือนดาบสองคม เพราะไม่ได้มีแค่ความหอมที่ทำให้เรารู้สึกสดชื่นหรือเคลิบเคลิ้มเท่านั้น แต่มันยังก่อให้เกิดการระคายเคืองกับผิวได้ด้วย ซึ่งไม่เว้นแม้แต่น้ำหอมที่ได้จากสารสกัดธรรมชาติ ส่วนน้ำหอมจากการสังเคราะห์นั้นยิ่งไม่ต้องพูดถึง เพราะอาจเป็นสาเหตุโรคผิวหนังอักเสบที่มีอาการหลากหลาย ตั้งแต่อาการคัน รอยแดง ผื่นบวมแดง ตุ่มน้ำ ไปจนถึงมีน้ำเหลือง โดยเฉพาะกับสาวๆ ที่มีผิวแห้งหรือผิวแพ้ง่ายเป็นทุนเดิมอยู่แล้ว

3. พาราเบน

หลายๆ คนน่าจะคุ้นตากับคำว่า "พาราเบน" กันมาบ้างพอสมควร เพราะเดี๋ยวนี้ผลิตภัณฑ์จำนวนไม่น้อยที่ออกตัวเขียนไว้บน Packaging เลยว่า ฉันไม่มีส่วนผสมของพาราเบนนะจ๊ะ พาราเบนเป็นสารกันเสียชนิดหนึ่งที่ใช้ในการยืดวันหมดอายุของสินค้าให้นานยิ่งขึ้น และเหตุผลที่แบรนด์ต่างๆ เลือกวางจำหน่ายผลิตภัณฑ์ที่เป็นสูตรปราศจากพาราเบน นั่นเป็นเพราะ "พาราเบน" อาจรบกวนผิวหน้าที่แห้งอยู่แล้วให้แห้งกว่าเดิม ดังนั้นสกินแคร์หรือเครื่องสำอางที่ไม่มีพาราเบนจึงไม่เพียงไม่ทำให้ผิวแห้ง แต่ยังปลอดภัยสำหรับผู้ใช้อีกด้วย เห็นได้จากการที่พาราเบนถูกแบนใน EU เพื่อปกป้องผู้บริโภคจากความเสี่ยงที่อาจเกิดขึ้นได้

4. กรดไกลโคลิค

สาวๆ อาจจะไม่คุ้นกับคำว่า "กรดไกลโคลิค" แต่ถ้าพูดคำว่า "AHA" เชื่อว่าทุกคนต้องร้องอ๋อ กรดไกลโคลิคก็คือ กรดผลไม้ซึ่งมักสกัดมาจาก อ้อย, แอปเปิล, องุ่น, มะนาว และนมเปรี้ยวนั่นเอง AHA เป็นที่นิยมและถูกนำมาใช้ในสกินแคร์และเครื่องสำอางมากมาย เพราะด้วยขนาดตัวของมันที่เล็กมาก จึงสามารถแทรกซึมลงไปใต้ผิวได้เร็วและลึกที่สุด ทำให้ช่วยผลัดเซลล์ผิวและทำความสะอาดรูขุมขนได้อย่างหมดจด ซึ่งฟังดูก็น่าจะเป็นเรื่องดี แต่สำหรับสาวๆ ที่มีผิวแห้ง AHA จะเข้าไปทำลายผิวของคุณให้สูญเสียความชุ่มชื้นได้ถึงผิวชั้นในเลยทีเดียว (How to "ผลัดเซลล์ผิวหน้า" ที่บ้านยังไง ให้ปลอดภัย)

5. กรดซาลิไซลิค

พวกเราน่าจะคุ้นตากับ "กรดซาลิไซลิค" หรือ "BHA" ในผลิตภัณฑ์ความงามสำหรับสาวๆ ผิวมันที่มีปัญหาสิวโดยเฉพาะ เพราะกรดซาลิไซลิคละลายได้ดีในน้ำมัน จึงสามารถซึมลึกลงไปในชั้นผิวหนัง โดยผ่านทางต่อมไขมัน และทำหน้าที่ลดการอุดตันของต่อมไขมัน แต่กรดซาลิไซลิคเหมาะสำหรับใช้ในการช่วยควบคุมความมันบนใบหน้าของสาวๆ ที่มีผิวมันเท่านั้น เพราะมันจะส่งผลเสียต่อสาวๆ ที่มีผิวแห้ง เนื่องจากจะทำให้น้ำมันบนชั้นผิวที่มีน้อยอยู่แล้วลดลงไปอีก

สาวๆ ผิวแห้งที่กำลังมองหาสกินแคร์หรือเครื่องสำอางชิ้นใหม่อยู่ ลองเลือกที่มีส่วนผสมของ Glycerin และ Hyaluronic Acid ดูนะจ๊ะ เพราะสาร 2 ชนิดนี้ช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นให้ผิวอิ่มน้ำได้โดยไม่ก่อให้เกิดการระคายเคืองจ้ะ. (9 ครีมทาหน้า เพื่อผิวอิ่มเด้งฟู)

เลือกสั่งเสื้อสินค้าเครื่องสำอางเคาท์เตอร์แบรนด์หลากประเภทที่นี่ ส่วนลด Sephora สินค้าหลากชนิดให้เลือกช้อป

by วัชรพงษ์ กาญจนกฤต (ฮ้อ)

หนุ่มหน้าตี๋ ดีกรีช่างแต่งหน้าทำผมจากออสเตรเลีย พร้อมตำแหน่งช่างภาพสายแฟชั่นอีกหนึ่งความสามารถ

MIRROR Picks

Hydrating Duo & Lip Sass (Glaze)830 ฿

SHOP NOW

Hydrating Duo & Lip Sass (Regina George)830 ฿

SHOP NOW

Hydrating Jelly มอยเจอร์ไรเซอร์บำรุงผิวหน้าเนื้อเจลลี่590 ฿

SHOP NOW

Everpink Comfy Matte - Ten Chillies390 ฿

SHOP NOW

Everpink Comfy Matte - Peanut Butter390 ฿

SHOP NOW

Everpink Comfy Matte - Caramel390 ฿

SHOP NOW

Everpink Comfy Matte - Fig Jam390 ฿

SHOP NOW

Everpink Comfy Matte - Rose Macaron390 ฿

SHOP NOW

Everpink Comfy Matte - Fruit Punch390 ฿

SHOP NOW

Everpink Comfy Matte - Raspberry Sorbet390 ฿

SHOP NOW

Everpink Comfy Matte - Hot Salsa390 ฿

SHOP NOW

Everpink Comfy Matte - Masala390 ฿

SHOP NOW

Everpink Comfy Matte - Grape Jelly390 ฿

SHOP NOW

Everpink Comfy Matte - Peach Tea390 ฿

SHOP NOW

Everpink Comfy Matte - Blood Orange390 ฿

SHOP NOW

Everpink Blush My Feelings - In love350 ฿

SHOP NOW

Everpink Blush My Feelings - Curious350 ฿

SHOP NOW

Everpink Blush My Feelings - Naughty350 ฿

SHOP NOW

Everpink Blush My Feelings - Amused350 ฿

SHOP NOW

Everpink Blush My Feelings - Trippy350 ฿

SHOP NOW

Everpink Lip Sass - Regina George240 ฿

SHOP NOW

Everpink Lip Sass - Glaze240 ฿

SHOP NOW

Everpink Browfriend - The Smart One220 ฿

SHOP NOW

Everpink Browfriend - The Pretty One220 ฿

SHOP NOW

Everpink Browfriend - The Sexy One220 ฿

SHOP NOW

Everpink Browfriend - The Funny One220 ฿

SHOP NOW

บทความอื่นๆ ที่น่าสนใจ:

เครียด ปัญหารุมเร้า ไปจัดดอกไม้กันดีกว่า