ไลฟ์สไตล์
100 year

รู้จักโควิด-19 กลายพันธุ์ สายพันธุ์อังกฤษ B.1.1.7 หลังพบในไทย แนะทางรอด

ไทยรัฐออนไลน์
4 ม.ค. 2564 11:30 น.
SHARE

ประชาชนชาวไทยตื่นตัวไม่น้อย หลัง ศ.นพ.ยง ภู่วรวรรณ เผยข้อมูลครอบครัวชาวอังกฤษมาจากเมือง Kent ประเทศอังกฤษ ที่เข้ามาในไทย พบทั้งพ่อ แม่ ลูก รวม 4 คน ติดเชื้อโควิด-19 สายพันธุ์อังกฤษที่กลายพันธุ์ B.1.1.7 ซึ่งเป็นสายพันธุ์ที่ทั่วโลกเฝ้าระวังกันมาก เพราะสายพันธุ์นี้แพร่ระบาดได้ง่าย และกระจายอย่างรวดเร็ว 

ขอให้ประชาชนมั่นใจ โอกาสที่เชื้อจะแพร่กระจายในประเทศไทยไม่มี เพราะขณะนี้ทั้งหมดกำลังรักษาตัวในห้องความดันลบ (Alternative State Quarantine-ASQ) โรงพยาบาลเอกชนแห่งหนึ่ง และจะรักษาต่อไปจนไม่มีเชื้อ จึงจะให้ออกมาใช้ชีวิตตามปกติ 

ข่าวแนะนำ

กรณีดังกล่าวคนไทยเกิดข้อสงสัย โควิดสายพันธุ์ B.1.1.7 แพร่ระบาดง่ายอย่างรวดเร็ว และความรุนแรงของโรคมากกว่าสายพันธุ์อื่นอย่างไร เรามีคำตอบจาก ศ.นพ.ธีระวัฒน์ เหมะจุฑา หัวหน้าศูนย์วิทยาศาสตร์สุขภาพโรคอุบัติใหม่ คณะแพทยศาสตร์ รพ.จุฬาลงกรณ์ สภากาชาดไทย ผู้มากประสบการณ์ด้านโรคอุบัติใหม่มากว่า 20 ปี

: สาเหตุ โควิดสายพันธุ์อังกฤษกลายพันธุ์ B.1.1.7 :

เพื่อความเข้าใจที่ถูกต้อง ศ.นพ.ธีระวัฒน์ เริ่มอธิบายว่า ข้อดีการเฝ้าระวังผู้มาจากต่างประเทศและเข้ามาในไทยโดยถอดรหัสพันธุกรรม เพื่อเป็นฐานข้อมูลและเป็นประโยชน์ในการเปรียบเทียบกับสายพันธุ์ที่ระบาดในประเทศไทย และเพื่อหาแหล่งที่มาของโรค เพื่อรับมือ วางแผนการรักษาต่อไป ดังกรณีที่ศูนย์เชี่ยวชาญเฉพาะทางด้านไวรัสวิทยาคลินิก คณะแพทยศาสตร์ จุฬาฯ ได้ถอดรหัสสายพันธุ์ของทั้งครอบครัวชาวอังกฤษ จนพบเป็นสายพันธุ์อังกฤษกลายพันธุ์ B.1.1.7

หลังถอดรหัสพันธุกรรมโควิดสายพันธุ์ไวรัสอังกฤษ B.1.1.7 พบมีการกลายพันธุ์ที่ตำแหน่งเกาะจับตัวรับของเซลล์มนุษย์ (N501Y) และมีการเปลี่ยนแปลงอื่นๆ อีกอย่างน้อย 10 ตำแหน่ง อาทิ การกลายพันธุ์ที่จุดตัดของสไปรท์โปรตีน (P681H) ลักษณะของโปรตีนของไวรัสที่แปรเปลี่ยนไป (protein mutations) (deletion 69-70, deletion 144, A570D, D614G, T716I, S982A, D1118H) ทำให้การกลายพันธุ์บริเวณหนามโปรตีนสามารถจับ เกาะติด เสียบเข้ากับเซลล์มนุษย์ได้ง่ายมากขึ้นกว่าเชื้อโควิด-19 สายพันธุ์เดิมๆ 

: รุนแรงแค่ไหน โควิดสายพันธุ์อังกฤษกลายพันธุ์ B.1.1.7 :

เชื้อไวรัสโคโรนา หรือโควิด-19 ที่มีการกลายพันธุ์ เมื่อเข้าสู่ร่างกายแล้วจะกำหนดกลไกหน้าที่ตัวเองไว้ว่าจะเอาชนะมนุษย์เพื่อความอยู่รอดของตัวมันเอง เพราะฉะนั้นระบุชัดไม่ได้ว่าเชื้อโควิด-19 จะกลายพันธุ์ไปอีกนานแค่ไหน เพราะตัวไวรัสเองผันแปรปรับรหัสไปอย่างต่อเนื่องเมื่อเชื้อเข้าสู่ร่างกาย

สำหรับอาการรุนแรงของเชื้อโควิดสายพันธุ์อังกฤษจะทำให้เสียชีวิตหรือไม่ ศ.นพ.ธีระวัฒน์ ให้ข้อมูลว่า ต้องพิจารณาปัจจัยอื่นร่วมด้วย เช่น สภาพร่างกายของผู้ติดเชื้อเป็นกลุ่มเปราะบาง เด็ก ผู้สูงอายุ หรือมีโรคประจำตัวหรือไม่ รวมถึงได้รับการรักษาตั้งแต่เนิ่นๆ ทันท่วงทีก็จะรักษาได้เร็ว 

ทั้งนี้ ศ.นพ.ธีระวัฒน์ ขอให้คนไทยอย่าดูเรื่องสายพันธุ์ เนื่องจากตั้งแต่ มี.ค. 2563 ประเทศไทยมีทุกสายพันธุ์ G. GR GH D614G S L O และ GV และเป็นเวลาเกือบปีแล้วที่ไทยต่อสู้กับโควิด ยังไม่มีคนตายเป็น 10,000 เป็น 100,000 นั่นแสดงให้เห็นถึงระบบสาธารณสุขของไทยเข้มแข็ง และประชาชนให้ความร่วมมือร่วมใจกันทุกภาคส่วน

“หากจะกลัวเรื่องสายพันธุ์ ต้องถามตัวเองว่าขณะนี้มีวินัยมากพอหรือไม่ หากระวังตัวดี มีวินัย ลดความเสี่ยง รอดชัวร์ และต้องรุกโต้กลับไวรัสบ้าง หากซึมกระทือ หมองหม่น น้ำหนักขึ้นอยู่บ้าน เผละแน่ๆ ให้ตอบโต้ป้องกันตัวเองให้ดีๆ แยกคนติดออกจากไม่ติด เศรษฐกิจไปได้ คอนเสิร์ตมีก็ยังได้ แต่บ่อนไม่ได้ เพราะยังผิดกฎหมาย” ศ.นพ.ธีระวัฒน์ กล่าว.

: ข่าวน่าสนใจ :

5 เทคนิคกดจุดแก้ง่วง ขับรถทางไกลปีใหม่ ตามศาสตร์แพทย์แผนจีน

9 เทคนิค กักตัว 14 วัน สังเกตอาการโควิด-19 ไม่ให้เบื่อ ลดเครียด

เดือนเดียวคืนทุน ปลดหนี้ครึ่งล้าน 5 ที่สุดเกษตรกรสู้ชีวิต อาชีพทำเงินยุคโควิด

จากลูกชาวนาสู่ทหารหญิงอเมริกัน รักแท้ต่างวัย 47 ปี 5 ที่สุดประทับใจปี 63

อุปสรรคใหญ่ “ไวรัสโควิด-19 กลายพันธุ์” ตรวจเจอยากขึ้น ป่วยซ้ำได้

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โควิดสายพันธุ์ใหม่ อังกฤษโควิดอังกฤษโควิดกลายพันธุ์โควิดระบาดระลอกใหม่ทีมข่าวเฉพาะกิจไทยรัฐออนไลน์

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 6 มีนาคม 2564 เวลา 15:23 น.