จากลูกชาวนาสู่ทหารหญิงอเมริกัน รักแท้ต่างวัย 47 ปี 5 ที่สุดประทับใจปี 63

ข่าว

  จากลูกชาวนาสู่ทหารหญิงอเมริกัน รักแท้ต่างวัย 47 ปี 5 ที่สุดประทับใจปี 63

  ไทยรัฐออนไลน์

  28 ธ.ค. 2563 05:30 น.

  อีกไม่กี่วันจะเข้าสู่ปีใหม่แล้ว ก่อนจากลาปีเก่า เราจะพาไปย้อนความทรงจำดีๆ 5 เรื่องราว "สุดประทับใจ" ในรอบปี 63 กับเรื่อง ชีวิตหลากหลายของทั้งคนไทยในไทย และคนไทยอาศัยอยู่ในต่างประเทศ เพื่อให้เรียนรู้ ได้แง่คิด และเป็นกำลังใจให้มีพลังสู้ต่อไป จะมีเรื่องราวของใครบ้างนั้นไปติดตามกันเลย

  : จากลูกชาวนา สูงแค่ 149 ซม. สู่ทหารหญิงอเมริกันวัย 35 :

  ความพยายามอยู่ที่ไหนความสำเร็จอยู่นั่น สำนวนนี้สะท้อนได้ดีถึงเรื่องราวชีวิตของ คุณกชพร เข็มทอง หรือ เอ หญิงไทยตัวเล็กๆ สูงแค่ 149 เซนติเมตร เป็นลูกชาวนาจากเพชรบูรณ์ แต่กลับมีหัวใจที่กล้าหาญ บินเดี่ยวสู่อเมริกา มุมานะ ฝ่าฟัน อดทนจนสร้างโอกาสให้ตัวเองสำเร็จในเวลา “เฉียดฉิว” และเป็นโอกาสเดียวครั้งสุดท้ายในชีวิตของเธอ จนได้เป็น “ทหารอเมริกัน” ฝ่ายจัดหา สั่งซื้อ ดูแลอาวุธยุทโธปกรณ์ต่างๆ ในหน่วยต่อสู้ทางอากาศยานกองทัพสหรัฐฯ

  กว่าจะมาเป็นทหารบกหญิงไทยในสหรัฐฯ ได้เธอบอก “ขอบคุณที่เกิดเป็นลูกชาวนา ช่วยพ่อแม่ เกี่ยวข้าว ถอนกล้า หาบกล้า รับจ้างเก็บถั่วช่วงปิดเทอม ความลำบากที่เคยผ่านมา สอนและทำให้เป็นคนไม่ย่อท้อต่ออุปสรรคต่างๆ มีความกล้า บ้าบิ่น ผ่านปัญหาต่างๆ ได้เพราะความอดทน” 

  อุปสรรคที่เธอเจอมีอะไรบ้าง และขั้นตอนการสมัคร ทหารหญิงอเมริกันที่มีสวัสดิการดีเงินเดือนเยอะกว่าไทย 3 เท่าอย่างไร คลิกอ่านข่าวเพิ่มเติม : เดลิเวอรี่พลิกชีวิต ลูกทำฝันแม่เป็นจริง เซอร์ไพรส์เงิน 1 ล้าน บ้าน 1 หลัง 

  : อายุไม่ใช่ปัญหา รักแท้ต่างวัย 47 ปี แนะเคล็ดลับเป็นพ่อวัย 67 :

  เรื่องราว “รักแท้” ระหว่าง น.ส.สุคนธ์ ชัยพินิจนรชาติ หรือ มิกกี้ วัย 24 ปี ทายาท “ครัวเรือนธารา” กับรักครั้งแรกในชีวิตของเธอที่มอบให้กับนายพิชัย อธิเกียรติ์ หรือ พิชัย ที่แม้ว่าฝ่ายชายอายุมากกว่าเธอ 47 ปี แต่ความต่างระหว่างวัยไม่ได้เป็นอุปสรรค ทั้งสองต่างรักและเข้าใจกันดี อีกทั้งอดีตภรรยาของฝ่ายชายก็สนับสนุน จนทั้งสองเกิดสายใยรักอันแนบแน่นมีพยานรักเป็นลูกสาว 2 คน ทั้งๆ ที่ฝ่ายชายอายุ 71 ปี และไม่อายถูกมองเป็นคุณตา กลับตอบอย่างไม่แคร์ นี่คือ ลูก ภรรยา

  มุมมองในเรื่องอายุกับความรัก น.ส.สุคนธ์ บอก “อายุเป็นเพียงตัวเลขกำหนด ใช่กฎตาย จะสืบสายใยสวาทประหลาดใด อายุห่างกัน 47 ปี ไม่ใช่ปัญหา สิ่งสำคัญคือการช่วยกันประคองความรัก ให้ความห่วงใย เอาใจใส่กันและกันแค่ไหน”

  : แม่ม่ายใจสู้ จากเหลือเงินแค่ 15 บาท สร้างรายได้เดือนละสามหมื่น :

  แม้ไม่สมหวังในชีวิตคู่ ต้องกลายเป็นแม่ม่าย และมีเงินเริ่มต้นชีวิตใหม่แค่ 15 บาท แต่ นางสวรรยพร ทิพย์พรพรรณ หรือ เจียม อดีตผู้ช่วยเจ้าหน้าที่บันทึกข้อมูล อบต.แม่ตื่น อ.อมก๋อย จ.เชียงใหม่ แม่ม่ายหัวใจแกร่ง ไม่สิ้นหวังและท้อแท้ เพราะมีแม่และลูกอีกสองคนเป็นกำลังใจให้มีพลังสู้ต่อไป

  เธอพลิกชีวิต จากแนวคิด “มีแผ่นดินธรรมแผ่นดินทองอยู่ในมือ แล้วจะไข่วคว้าสิ่งอื่นไปไย และทำสิ่งที่อยู่ตรงหน้าให้ดีที่สุด”  ลงแรงทำทุกอย่าง แทนการจ้าง ปลูกสวนผักปลอดสารพิษกว่า 50 ชนิดกับแม่บนพื้นที่ 1 ไร่กว่าๆ และขี่มอเตอร์ไซค์เร่ขายในชุมชน 2 ตำบลเล็กๆ จนมีรายได้เดือนละสามหมื่น มาดูแลครอบครัว

  “คิดว่าตัวเองตัดสินใจถูกมาก รู้สึกภูมิใจที่นำของที่มีในบ้าน สร้างรายได้มาใช้หนี้ จ่ายค่าเทอม เลี้ยงดูแม่กับลูกอีกสองคน” เธอกล่าวความรู้สึก

  : เซอร์ไพรส์เงินล้าน เป็นหนี้บ้าน 5 ล้านเพื่อแม่ เดลิเวอรี่พลิกชีวิตรายได้สูงเกิน :

  ปรัชญาดีๆ ในการดำเนินชีวิต แนะเคล็ดลับการออมเงิน และเรื่องราวความกตัญญูของ น.ส.สุวิดา อินนา หรือ เล็ก สาววัย 33 เจ้าของร้านอาหารอีสาน “ลาบ ญ.เล็ก” ที่เริ่มจากติดลบ เรียนไม่จบ เพราะฐานะครอบครัวลำบาก พ่อตาย แม่มีหนี้นอกระบบ 5 แสน

  แต่ด้วยความขยัน อดทน และมุ่งมั่นขาย ลาบ น้ำตก ส้มตำ ต้ม ยำ ปิ้ง ย่าง สร้างเนื้อสร้างตัวจนภายใน 2 ปี ปลดหนี้นอกระบบ 5 แสนให้แม่ และอีก 6 ปีต่อมา มีเงินเก็บซื้อบ้านราคาเกือบ 5 ล้าน มีเงินล้านเซอร์ไพรส์แม่ได้ จากการประหยัด และมีรายได้ดี ยอดขายเยอะกว่าหน้าร้าน เพราะขายผ่านระบบเดลิเวอรี่

  “ดีใจที่ทำให้แม่มีความสุข แม่บอกอยากเห็นเงินล้าน อยากได้บ้าน ทุกความฝันแม่เล็กทำให้จริงได้หมด เล็กทุ่มเทได้หมดเพื่อแม่ เพราะแม่เหนื่อยเพื่อเล็ก ต้องทำงานหนักใช้หนี้มาเยอะแล้ว ทุกวันนี้เล็กบอกแม่ อยากได้อะไรให้บอก เล็กหาให้ได้ทุกอย่าง เพื่อเป็นกำลังใจให้ตัวเองและแม่ การทำงานหนักๆ พอได้อะไรบ้าง มันเหมือนเติมพลังให้เราทำงานต่อไป”

  : 10 ปีแห่งความมุ่งมั่น จากเด็กล้างจานสู่เจ้าของ 2 ร้านอาหารไทยในสหรัฐฯ :

  นายพงศกร ห่านจิตสุวรรณ์ หรือ จ๊อบ จากเด็กบ้านนอกตัดสินใจมาอยู่สหรัฐอเมริกาตามพ่อ พูดภาษาอังกฤษไม่ได้ ทำอะไรไม่เป็นต้องหารายได้ด้วยการล้างจาน รถไม่มีใช้ แม้แต่เงินค่าบ้านเช่าก็แทบไม่มีจ่าย แต่ด้วยครูพักลักจำจนเป็น Chef เก็บหอมรอมริบจนมีเงินเก็บและกล้าทำธุรกิจในวัยแค่ 18 ปี

  เขาทุ่มเท มุ่งมั่นจนปัจจุบันกลายมาเป็นเจ้าของ 2 ร้านอาหารไทย และมีธุรกิจให้เช่าบ้าน อาคารพาณิชย์ ในวัยเพียง 27 ปี เช่นในวันนี้ได้ เขาบอกไม่ง่ายและใช้ความพยายามถึง 10 ปี และถึงแม้จะได้รับผลกระทบจากโควิดระบาด ยอดขายลดลง แต่เขาก็ปรับวิถีชีวิตจนอยู่รอดและดำเนินธุรกิจต่อไปได้

  “ผมอยากฝากถึงคนไทยที่ย้ายมาอยู่อเมริกา หรือย้ายไปอยู่ประเทศอื่นๆ แล้วรู้สึกท้อแท้ หรือหมดหนทาง จงอย่ายอมแพ้ ผมเชื่อว่าหากเราไม่ยอมแพ้ ขยันหาโอกาส สักวันโอกาสจะเป็นของเรา ผมมีคติประจำใจนึง ไม่ว่าจะเจออุปสรรค หนักหนาแค่ไหน จงจำไว้พรุ่งนี้ก็เป็นแค่เรื่องเล่าครับ”

  ปีเก่ากำลังจะผ่านไป ปีใหม่ 64 กำลังจะเข้ามา ขอให้ทุกคนจงมีแต่ความสุข ความเจริญ สุขภาพร่างกายแข็งแรงสมบูรณ์ จงประสบความสำเร็จในทุกๆ สิ่ง ขอให้ทุกคน "โชคดี" ตลอดปีและตลอดไป

  : ข่าวน่าสนใจ :

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  แรงบันดาลใจคนอยากหุ่นดี "แคทรียา" แชร์เคล็ดลับเอวบางระดับตำนาน
  02:35

  แรงบันดาลใจคนอยากหุ่นดี "แคทรียา" แชร์เคล็ดลับเอวบางระดับตำนาน

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ปาฏิหาริย์แรงบันดาลใจที่สุดแห่งปี 2563หญิงแกร่งหญิงเก่งทีมข่าวเฉพาะกิจไทยรัฐออนไลน์ปีใหม่ปีใหม่ 2564

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันพุธที่ 26 มกราคม 2565 เวลา 12:02 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์