เดือนเดียวคืนทุน ปลดหนี้ครึ่งล้าน 5 ที่สุดเกษตรกรสู้ชีวิต อาชีพทำเงินยุคโควิด

ข่าว

  เดือนเดียวคืนทุน ปลดหนี้ครึ่งล้าน 5 ที่สุดเกษตรกรสู้ชีวิต อาชีพทำเงินยุคโควิด

  ไทยรัฐออนไลน์

  29 ธ.ค. 2563 05:30 น.

  ใกล้จะผ่านไปอีกหนึ่งปี ใครตกงานและชีวิตเปลี่ยนไปเพราะพิษการระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนา หรือโควิด-19 (COVID-19) "ทีมข่าวเฉพาะกิจไทยรัฐออนไลน์" ขอเป็นกำลังใจให้ทุกท่านจงสู้ต่อไป อย่าท้อแท้ และหากลองทำมาหลายอย่างเพื่อความอยู่รอดแต่ยังไม่ประสบความสำเร็จ หรือบางคนตกงานกลับไปอยู่บ้านในต่างจังหวัดไม่รู้จะเริ่มต้นชีวิตใหม่อย่างไร ทำอาชีพไหนดี ทีมข่าวเฉพาะกิจไทยรัฐฯ จึงรวบรวม 5 เรื่องราวชีวิต “เกษตรกรใจสู้” ที่ประสบความสำเร็จบนเส้นทางการเกษตรในรอบปี 63 อีกครั้งเพื่อเป็นแรงบันดาลใจ เป็นทางเลือกอีกหนึ่งอาชีพน่าสนใจ ขอเพียงเปิดใจ ศึกษาอย่างจริงจัง ก็สามารถสร้างรายได้ที่ดีกับครอบครัวได้

  : มีเงินปลดหนี้ครึ่งล้าน อดีตหนุ่มออฟฟิศเลี้ยงปูนา เดือนเดียวคืนทุน :

  ปูนาต่อชีวิตหนุ่มนักการตลาด คุณวธชสิทธิ์ ศรีสร้อย หรือ คุณต้า อดีตพนักงานบริษัท รายได้ลดเพราะโควิด-19 ลาออกมาเป็นเกษตรกรเลี้ยงปูนา ด้วยเงินลงทุนหนึ่งแสน นำความรู้การตลาดของตัวเองมาปรับใช้ ด้วยการเน้นขายออนไลน์ในสื่อโซเชียลต่างๆ โดยไม่ฮาร์ดเซลล์ เน้นการขายแต่ใช้วิธีทำคอนเทนต์ที่ดี ทำให้ภายในเดือนเดียวได้ทุนคืน มีกำไร 4 หมื่น จากนั้นทุกๆ เดือนมีรายได้ตั้งแต่ 1-2 แสน และช่วยปลดหนี้นอกระบบ 5 แสน ปัจจุบันยังต่อยอดรายได้ด้วยการสร้างสินค้าจากปูนาที่ไม่เคยมีใครทำมาก่อน เช่น ลูกชิ้นมันปู, Sweet crab ปูนาช็อกโกแลต ปูนาคาราเมล และปูนาสตรอว์เบอร์รี

  : วิศวกร มาปลูกข่า รายได้เดือนละแสน ลงทุนครั้งเดียวเก็บเกี่ยวนาน 10 ปี :

  เรื่องราวชีวิตชีวิตพลิกผันของ นาย เจษฏา กาญจนะ และ น.ส ภารดี นนทะวงศรี สองสามีภรรยาในวัย 30 ต้นๆ ตัดสินใจเลิกเป็นมนุษย์ออฟฟิศที่ทำกันมากว่า 10 ปี และทิ้งอาชีพวิศวกรที่มีรายได้รวมกันเดือนละเกือบแสน เพราะโควิด-19 (COVID-19) บริษัทเริ่มมีงานน้อยจนไม่มีงาน ต้องลดค่าใช้จ่ายบริษัทโดยตัดโบนัส ทำให้ไม่พอใช้จ่ายจึงหันหลังให้เมืองกรุง มุ่งหน้ากลับบ้านเกิด จ.สงขลามาเป็น “เกษตรกร” โดยลงทุน 2 หมื่น “ปลูกข่าตาแดงอินทรีย์ 100%” เพราะเป็นลงทุนปลูกครั้งเดียว ให้ผลผลิตยาวนาน 10 ปีจนขายดิบขายดี มีรายได้เดือนละเกือบแสนทั้ง ๆ ที่ ไม่มีความรู้ในการปลูกข่าตาแดงเลย แต่เพราะ “ใจกล้า” และ “ความมุ่งมั่น” และใจที่ไม่เคยแพ้ แม้คนมองบ้า ตัดต้นยาง 14 ไร่ เพื่อปลูกข่าตาแดงขายก็ตาม

  : ขายดี คนเข้าวัดเยอะ ลงทุน 800 ปลูกไม้ดอกเมืองหนาว รายได้เดือนเกือบแสน : 

  ท่ามกลางพื้นที่แห้งแล้งในหมู่บ้านห้วยมะเขือ ต.นาโพธิ์ อ.กุดรัง จ.มหาสารคาม นางอัมพร สีแขไตร หรือ เปิ้ล ผู้ช่วยนักวิชาการเกษตร ที่ องค์การบริหารส่วนตำบลยางน้อย อ.โกสุมพิสัย และ นายสุริยา สีแขไตร หรือ ยา ผู้อำนวยการกองสวัสดิการสังคม อบต.หนองแวง อ.กุดรัง สามีภรรยาข้าราชการหัวใจเกษตรกร ช่วยกันพลิกพื้นดินไร่อ้อย ไร่มันสำปะหลัง หันมาปลูก “ไม้ดอกเมืองหนาว” 3 ชนิด คือ คัตเตอร์ มากาเร็ต สร้อยทอง จนประสบความสำเร็จ จากตั้งใจเป็นอาชีพเสริม กลายเป็นรายได้หลักครอบครัวในยุคโควิด (COVID-19) เดือนละแสนกว่าบาท และภายใน 4 ปีมีเงินปลดหนี้นอกระบบครึ่งล้าน จากการส่งดอกไม้ไปขายร้านดอกไม้ต่างๆ ตลาดใกล้บ้านในมหาสารคาม กาฬสินธุ์ ร้อยเอ็ด

  : อาชีพทำเงินแนวใหม่ เลี้ยง "ไก่ซิลกี้" รายได้เดือนละ 6 หมื่น :

  อีกเรื่องราวชีวิตน่าสนใจของ นายณัฐพงษ์ ชมภู หรือ ณัฐ อดีตเคยทำงานประจำ กทม. รายได้รวมโอทีเดือนละครึ่งแสน แต่ค่าใช้จ่ายก็สูงจนไม่เหลือเงินเก็บ แถมยังไม่มีเวลาให้ภรรยาและลูกเพราะต้องออกทำงานในต่างจังหวัดทุกวัน จึงเริ่มจากศูนย์ที่ไม่มีความรู้ด้านเกษตร แต่ลงทุนจากสมองศึกษาหาความรู้เพิ่มเติม ผันตัวมาเป็น “เกษตรกร” ผสมผสานเชิงธุรกิจ บนที่ดิน 5 ไร่ ของภรรยา (เขมจิรา นาสิงขัน) ซึ่งคอยช่วยรับออเดอร์จากลูกค้า ในบ้านนาดี อำเภอยางตลาด จังหวัดกาฬสินธุ์ ปลูกผัก ปลูกพืช และเลี้ยงไก่ซิลกี้ (Silkie) สัตว์เลี้ยงสายพันธุ์แปลกแต่สวยงามจากความชอบของลูกกลายเป็นอาชีพทำเงินแนวใหม่ สร้างรายได้เดือนละ 6 หมื่น

  : ออกงานมาปลูกพริก คนหาว่าบ้า 4 ปีมีเงินล้าน :

  เกษตรกรรุ่นใหม่ นายขจร ศรีบุตรราช วัย 26 อดีตเคยทำงานเป็นหัวหน้าช่างไฟ ลาออกจากงานหันมาทำเกษตร “ปลูกพริก” จากแนวคิด เริ่มต้นทำเกษตรตั้งแต่อายุน้อยๆ มักได้เปรียบกว่าไปเริ่มตอนอายุเยอะ เพราะถึงเวลานั้นร่างกายอาจไม่แข็งแรง ถึงแม้จะโดนคำดูถูกของคนอื่น มีแต่คนบอกว่าบ้า ไม่เคยปลูกพริก ไม่มีความรู้จะทำได้หรือ แต่ด้วยใจรักและชอบทำเกษตร จากการที่พ่อแม่มีอาชีพทำนา ปลูกอ้อย ปลูกมัน พาทำตั้งแต่เด็ก เขาไม่สนใจคำวิจารณ์ด้านลบ กลับใช้เป็นแรงผลักดัน เป็นพลังความสำเร็จ นำเงินเก็บ 1 แสนมาลงทุน ศึกษาวิธีปลูกพริกในยูทูบ เรียนรู้และพัฒนาจนชนะคำดูถูกเหล่านั้น สร้างรายได้วันละพัน ภายใน 4 ปีมีเงินล้าน

  หากใครที่ยังอ่อนแอ ท้อแท้ ขอนึกถึงความเข้มแข็งของ "เกษตรกร" ทั้ง 5 ที่ทีมข่าวเฉพาะกิจไทยรัฐออนไลน์รวบรวมมาให้ ขอจงสู้ต่อไป และขอให้ทุกคนผ่านพ้นปัญหาไปด้วยดี ประสบความสำเร็จสมดังหมาย Happy New Year 2021

  : ข่าวน่าสนใจ :

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  บีบหัวใจมาก! หนูน้อยโผกอดพ่อร้องไห้ "ขอโทษที่หนูติดโควิด"
  04:33

  บีบหัวใจมาก! หนูน้อยโผกอดพ่อร้องไห้ "ขอโทษที่หนูติดโควิด"

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  เกษตรกรปลูกข่าขายอาชีพทำเงินตกงานโควิดเลี้ยงไก่ทีมข่าวเฉพาะกิจไทยรัฐออนไลน์

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันอาทิตย์ที่ 23 มกราคม 2565 เวลา 09:29 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์