กีฬา
100 year

RANGER ฅนเหนือฅน EP.6 บุกป่าฝ่าไพร กายแกร่งใจไร้กลัว อาถรรพณ์ป่าลี้ลับ!

ไทยรัฐออนไลน์30 เม.ย. 2561 05:30 น.
SHARE

รายงานพิเศษ RANGER ฅนเหนือฅน เดินทางเข้าสู่ตอนที่ 6 อย่างเป็นทางการ ซึ่งเรื่องราวในตอนที่ 6 ที่เรากำลังจะไล่เรียงอยู่นี้ เป็นเรื่องราวแห่งขุนเขา ป่าไม้ และความเหนื่อยยากสุดชีวิตของเหล่านักรบผู้กล้า...

ทีมข่าวเฉพาะกิจไทยรัฐออนไลน์ มีโอกาสได้ติดตามการฝึกเสือคาบดาบ รุ่นที่ 51 แห่งศูนย์การทหารม้า ในภาคป่าภูเขาอย่างใกล้ชิด และเรื่องราวในตอนนี้ ยืนยันว่าต่างจาก 5 ตอนที่ผ่านมาอย่างแน่นอน

ทว่า การฝึกในครั้งนี้ นักเรียนจู่โจมทุกคนต้องฝ่าดงพงไพร ลุยหนาม ถางเถาวัลย์กันข้ามวันข้ามคืน เพราะการฝึกดำเนินมาถึงห้วงสุดท้าย

และนี่คือ “ภาคป่าภูเขา”

เหนือสิ่งอื่นใด นัยน์ตาของพวกเขายังคงฉายแววสีเหล็กกล้า เปล่งประกายให้เห็นถึงความอุตสาหะที่จะเอาชนะเครื่องหมายเกียรติยศเสือคาบดาบมาประดับหน้าอกให้จงได้

ร.ต.วิศิษฐ์ ทองอินทร์ ประจำแผนกกองยุทธการและการข่าว ศูนย์การทหารม้า ช่วยราชการแผนกวิชาการรบพิเศษ กศ.รร.ม.ศม. ได้กล่าวถึงเหตุผลของการฝึกในภาคป่าภูเขาว่า การฝึกในภาคนี้ นักเรียนจู่โจมทุกคนจะต้องทำการฝึกภายใต้สภาวะพิเศษ ซึ่งเป็นการปฏิบัติภารกิจในพื้นที่ที่ยากลำบาก อย่างเช่น ป่าภูเขา, ป่าหนาทึบ, ป่าโปร่ง เป็นต้น

“ความยากของภาคป่าภูเขา อยู่ที่การเลือกเส้นทางที่จะเคลื่อนย้ายหน่วย เพราะนักเรียนจะต้องพิจารณาจากแผนที่ภูมิประเทศจริง อันเป็นภูมิประเทศที่เป็นป่าภูเขา ซึ่งมีความยากลำบากในการเคลื่อนย้ายหน่วยเป็นอย่างยิ่ง ร.ต.วิศิษฐ์ ใช้ประสบการณ์เป็นตัวบอกเล่า

ร.ต.วิศิษฐ์ ทองอินทร์

“ถ้าทหารทั่วไป หรือบุคคลทั่วไปที่ไม่เคยสัมผัสป่าภูเขาจริงๆ ไปเจอพื้นที่ในลักษณะเช่นนี้ อาจทำให้ภารกิจล้มเหลวได้ แต่ในขณะที่ ทหารจู่โจมทุกคนจะถูกปลูกฝังให้ศึกษาพัฒนาความรู้เกี่ยวกับภูมิประเทศยากลำบากอยู่เสมอ ร.ต.วิศิษฐ์ ถ่ายทอดความรู้สดๆ ดิบๆ กลางป่าเขาให้เราได้ฟัง

จากนั้นเรายังมีโอกาสได้พูดคุยกับ B-2 นักเรียนจู่โจม จตุพล บุญเต็ม (ฝากยศสิบเอก) ถึงการฝึกในช่วงอึดใจสุดท้ายของหลักสูตรอันแสนทรหด ซึ่ง B-2 บอกเล่ากับเราด้วยสีหน้าที่ดูแช่มชื่นกว่าช่วงแรกๆ ที่เราพบเจอเขาอย่างเห็นได้ชัด “พอการฝึกดำเนินเรื่อยไปได้สักระยะหนึ่งนะครับ เราจะเก็บเกี่ยวความรู้จากครูฝึกมาเก็บไว้กับตัวมากขึ้น เราจะเก็บเทคนิคที่ได้รับจากการฝึกมาใช้ในการปฏิบัติภารกิจเพิ่มมากขึ้น อย่างการเดินป่าภูเขาก็มีเทคนิควิธีการเดินให้ผ่อนแรงเช่นกัน”

“และเทคนิคนั้นก็คือ การเดินในลักษณะก้มตัวเล็กน้อย และค่อยๆ ออกแรงเดินขึ้นไปด้านหน้าอย่างสม่ำเสมอ ส่วนเวลาที่จะเดินลง ก็จะมีเทคนิควิธีการก็คือ เราต้องค่อยๆ เดินลงโดยทำมุมเฉียง เพื่อป้องกันไม่ให้ตัวเราไถลลงมาจากเนินสูงชัน” B-2 สะท้อนประโยชน์จากการฝึกในแง่มุมที่เขาได้รับและนำไปใช้

ส่วนความโหดหินในภาคป่าภูเขาที่ B-2 และเพื่อนร่วมรุ่นคนอื่นๆ ภาวนาไม่ให้เกิดขึ้นก็คือ “ฝนตกในขณะปฏิบัติภารกิจ” เนื่องจากสายฝนที่โปรยปรายลงมาจะทำให้การเคลื่อนที่ในภูมิประเทศป่าภูเขาเป็นไปอย่างยากลำบาก และทำให้การปฏิบัติภารกิจล่าช้ากว่าที่กำหนด จนนำมาสู่การได้รับการลงโทษจากครูฝึกได้

ในช่วงยามเย็นบนเนินเขาอันสูงชัน ผู้สื่อข่าวนั่งพูดคุยกับ B-15 นักเรียนจู่โจม อาคม เหล่าสะพาน วัย 39 ปี (ฝากยศจ่าสิบเอก) เขาถูกเรียกขานจากเพื่อนร่วมรุ่นด้วยชื่ออันหลากหลาย ไม่ว่าจะเป็น จ่าคม, ป๋าคม หรือแม้กระทั่ง พี่มหา...

เมื่อเราได้ยินคำว่า "พี่มหา" จึงนึกสงสัยขึ้นมาทันทีว่า เพราะเหตุใด เพื่อนร่วมรุ่นถึงได้เรียกขานเขาด้วยชื่อนี้

โดยนักเรียนจู่โจม B-15 ไขข้อข้องใจให้เราฟังว่า ด้วยความที่เขาเป็นคนธรรมะธัมโม สวดมนต์นั่งสมาธิในระหว่างการฝึกอยู่บ่อยครั้ง รวมถึงสามารถให้คำปรึกษาแก่เพื่อนๆ ในเรื่องของสิ่งลี้ลับที่มองไม่เห็นได้ จึงทำให้เพื่อนร่วมรุ่นทุกคนเรียกเขาว่า “พี่มหา” กันยกรุ่น

“ให้คำปรึกษาในเรื่องสิ่งลี้ลับที่มองไม่เห็น” เราถาม B-15 อย่างสนใจใคร่รู้ในความสามารถของเขาเอง เขาตอบปัดๆ ไปในทำนองที่ว่า “ไม่มีอะไรมากหรอกครับ ผมแค่รู้ว่าสถานการณ์ไหนต้องสวดมนต์ด้วยบทสวดอะไรเท่านั้นเอง เพราะตลอดชีวิตการรับราชการ ผมทำงานอยู่ในป่ามามากพอสมควร ผมเดินป่าภาคเหนือมา 6 ปี เดินป่าภาคใต้มา 3 ปี จึงทำให้มีประสบการณ์ในป่าดงพงไพรอยู่บ้าง

"โดยก่อนหน้านี้ไม่กี่วัน ก็มีน้องคนหนึ่งเจออะไรบางอย่างมาเหมือนกันครับ ซึ่งผมก็ให้คำปรึกษาเขาไป ยังไงลองไปถามเขาดู" B-15 กล่าวถึงเรื่องนี้สั้นๆ ให้เราสงสัย

นักเรียนจู่โจม B-15 ยังบอกเล่าถึงการฝึกในภาคป่าภูเขาอีกว่า ความยากของการฝึกในภาคนี้คือ การเดินบนเส้นทางอันยากลำบาก เพราะเส้นทางที่นักเรียนจะต้องฟันฝ่าไปให้ถึงจุดหมายนั้น มีอุปสรรคมากมาย อาทิ หุบเขาที่สูงชัน ความรกชัฏของป่า ความหนาวสะท้านถึงกระดูก หรือแม้กระทั่งสิงห์สาราสัตว์ที่อาจจะเป็นภัยต่อชีวิตของเราได้

“นอกเหนือจากอุปสรรคเหล่านี้ ก็ยังมีความกดดันอย่างหนักจากครูฝึกที่มอบให้นักเรียนอยู่ตลอดเวลา ซึ่งจุดนี้จะทำให้พวกเราเครียด กดดัน กังวล ไขว้เขว และถ้าไม่สามารถประคองสติสมาธิไว้ให้ดี อาจทำให้ภารกิจที่เรากำลังปฏิบัติอยู่ล้มเหลว หรือไม่สมบูรณ์ นักเรียนจู่โจม B-15 ในวัย 39 ปี พูดจากความรู้ที่ได้และประสบการณ์ที่มี

นอกจากนี้ เรายังถามนักเรียนจู่โจม B-15 ถึงการใช้ชีวิตในป่าที่หลายคนอาจจะสงสัยว่า ถ่ายอย่างไร อาบน้ำบ้างไหม อยู่ไปได้อย่างไร ไหนตอบที?

นักเรียนจู่โจม B-15 ยังไม่ทันได้ตอบคำถามก็หัวเราะลั่นป่า “สำหรับผมแล้วเนี่ย ถ้าจะถ่ายท้อง ผมจะถ่ายช่วงตี 2 - ตี 3 ครับ เป็นช่วงเงียบๆ ถ้ามีทิชชูเปียกก็เอาทิชชูเปียกเช็ด แต่การจะใช้ทิชชูเปียกให้คุ้มค่า จะต้องเช็ดจักกะแร้ก่อนนะครับ ถึงจะมาเช็ดก้นต่อ แต่ในกรณีที่ไม่มีทิชชูเปียก ก็ใช้น้ำล้างเอาครับ แต่ในกรณีที่ไม่มีทั้งทิชชูเปียกและน้ำ ก็เอาใบไม้เนี่ยแหละครับเช็ด (B-15 หัวเราะเขินๆ)”

"มีน้องคนหนึ่งเจออะไรบางอย่าง" ประโยคเด็ดที่ B-15 หยอดเอาไว้ให้เราก่อนหน้านี้ ทำให้เราต้องตามหาตัว "น้องคนหนึ่ง" อย่างสุดความสามารถ 

จนได้มาพบว่า เขาคือ นักเรียนจู่โจม B-9 กฤษฎา พรอินทร์ (ฝากยศสิบตรี) ผู้ที่เจอ "อะไรบางอย่าง" กลางป่ากลางเขา

นักเรียนจู่โจม B-9 เล่าให้ทีมข่าวฟังว่า "คืนหนึ่งในภาคป่าภูเขา พวกเราทุกคนจะต้องเดินขึ้นเนินเขาที่ค่อนข้างสูงชันมากๆ ซึ่งวันที่เราเดินไปถึงตีนเขาลูกนี้ มีงานศพจัดอยู่ที่วัดตรงตีนเขาพอดี"

"เมื่อพวกเราขึ้นมาถึงบนยอดเขาเป็นที่เรียบร้อย พวกเราก็ทำภารกิจตามที่ครูฝึกกำหนดและเข้านอน จนเวลาล่วงเลยไปถึงตีสาม ซึ่งเป็นเวลานอนของทุกคน แต่เป็นเวลาเข้าเวรของผม"

"ผมออกมาจจากเต๊นท์ เพื่อไปเข้ายามต่อจากเพื่อนคนก่อนหน้า แต่ยังไม่ทันที่ผมจะเดินไปถึงจุดเข้ายาม ตาของผมดันเหลือบไปเห็นยายแก่ๆ คนหนึ่งอายุประมาณ 80 กว่าปีได้ รูปร่างผอมเกร็ง เดินเข้ามาหาผม เราสองคนห่างกันไม่เกิน 2 เมตร ท่าทางยายดูใจดี ยิ้มแย้ม แต่งชุดขาวเหมือนจะไปทำบุญ"

"ยายถามผมว่า ไอ้หนูมาทำอะไรกัน ผมก็ตอบไปอย่างกล้าๆ กลัวๆ ว่า มาฝึกครับยาย เพราะในใจตอนนั้น ผมรู้ดีแล้วล่ะครับว่า ยายตรงหน้าผมคืออะไร เพราะเวลาตีสาม บนเขาที่ทั้งสูงทั้งชัน คนแข็งแรงเดินขึ้นมายังยากเลยครับ"

"วันรุ่งขึ้น ผมก็เลยถามเพื่อนๆ คนอื่นที่เข้ายาม ปรากฎว่า หลายคนเจอคุณยายในลักษณะเดียวกันหมดเลยครับ..." B-9 เล่าให้เราฟังกลางความเงียบของป่าเขา และในเวลาตีสามพอดิบพอดี!...

ติดตามตอนต่อไป เร็วๆ นี้...

RANGER ฅนเหนือฅน EP.1 กว่าจะเป็น ‘เสือคาบดาบ’ แกร่งกำยำ ฝ่าด่านอรหันต์สุดโหด!

RANGER ฅนเหนือฅน EP.2 เกาะติดทุกวินาที! โหด เหนื่อย ‘รับน้อง’ ยอดนักรบแห่งทัพบก

RANGER ฅนเหนือฅน EP.3 เสี่ยง เสียว! ไต่จาก ฮ. ลงดิน นักรบกล้าตาย ชีวิตลูกผู้ชายจู่โจม

RANGER ฅนเหนือฅน EP.4 ทรมาน ฮา น้ำตาไหล ‘เชลยศึก’ ฝึกสุดโหดเหี้ยม

RANGER ฅนเหนือฅน EP.5 ฝ่าโคลนดูด สุดหฤโหด ลุยเลนท่วมครึ่งร่าง เหนื่อยสุดในชีวิต!

ฝ่าดงพงไพร ลุยหนาม ถางเถาวัลย์ข้ามวันข้ามคืน เสือคาบดาบ รุ่น 51 ทั้งหมด 46 ภาพ

รายงานพิเศษ RANGER ฅนเหนือฅน เดินทางเข้าสู่ตอนที่ 6 อย่างเป็นทางการ ซึ่งเรื่องราวในตอนที่ 6 ที่เรากำลังจะไล่เรียงอยู่นี้ เป็นเรื่องราวแห่งขุนเขา ป่าไม้ และความเหนื่อยยากสุดชีวิตของเหล่านักรบผู้กล้า ติดตามได้ที่นี่ https://www.thairath.co.th/content/1266757
อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เสือคาบดาบRANGERหลักสูตรจู่โจมจู่โจม ศูนย์การทหารม้าทีมข่าวเฉพาะกิจไทยรัฐออนไลน์ฉก./K.ray

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้