กีฬา
100 year

RANGER ฅนเหนือฅน EP.5 ฝ่าโคลนดูด สุดหฤโหด ลุยเลนท่วมครึ่งร่าง เหนื่อยสุดในชีวิต!

ไทยรัฐออนไลน์23 ม.ค. 2561 06:15 น.
SHARE

“โหดหิน ดินโคลน...” การฝึก “เสือคาบดาบ” รุ่นที่ 51 แห่งศูนย์การทหารม้า เดินทางเข้าสู่ “ภาคทะเลและป่าที่ลุ่ม” อย่างเป็นทางการ...

ทีมข่าวเฉพาะกิจไทยรัฐออนไลน์ มีโอกาสได้ติดตามการฝึกในภาคดังกล่าวอย่างใกล้ชิด โดยภารกิจสำคัญของเหล่าผู้กล้าในช่วงเช้าวันนี้ก็คือ “การฝึกเคลื่อนที่ผ่านป่าชายเลน” ซึ่งนับว่าเป็นอีกหนึ่งไฮไลต์สำคัญของการฝึกเสือคาบดาบแห่งกองทัพบก

พ.ต.สมจิตร สุวรรณสิทธิ์ อาจารย์แผนกวิชาการรบพิเศษ และครูฝึกท่านอื่นๆ

อย่างที่เราได้เกริ่นไปแล้วข้างต้น ภารกิจเคลื่อนที่ผ่านป่าชายเลนที่เรากำลังจะไล่เลียงต่อไปนี้ ถือว่ามีความ “โหดหิน ดินโคลน...” อย่างที่สุด

หากผู้อ่านจะมองด้วยตาเปล่า หรือมองผ่านภาพถ่ายอาจจะรู้สึกเพียงแค่ว่า ผู้กล้าเหล่านี้เดินลุยดินเลนอันเลอะเทอะในระยะทางเพียง 100 เมตร และมันช่างแสนง่ายดาย ไม่ว่าใครก็ทำได้ แต่ความจริงแล้ว “ความเหนื่อยยาก ความลำบาก ความอึดอัด ความเสี่ยง และสารพัดความรู้สึกที่ย่ำแย่” ล้วนถูกมัดรวมอยู่ในภารกิจนี้แล้วทั้งสิ้น...

ทีมข่าวมีโอกาสได้พูดคุยกับ พ.อ.พนาชัย ไผ่นาค อาจารย์หัวหน้าวิชาการรบพิเศษ กองการศึกษา โรงเรียนทหารม้า ศูนย์การทหารม้า ถึงภารกิจเคลื่อนที่ผ่านป่าชายเลน

พ.อ.พนาชัย ไผ่นาค อาจารย์หัวหน้าวิชาการรบพิเศษ กองการศึกษา โรงเรียนทหารม้า ศูนย์การทหารม้า

พ.อ.พนาชัย กล่าวกับทีมข่าว โดยมีฉากหลังคือนักเรียนจู่โจมนับร้อยชีวิตกำลังพาร่างตัวเองฝ่าเลนโคลนด้วยความยากลำบาก “ภารกิจนี้เป็นการให้ความรู้แก่นักเรียนในเรื่องของการเคลื่อนที่ผ่านป่าชายเลน หรือเคลื่อนที่ในภูมิประเทศที่ยากลำบาก โดยครูฝึกได้มอบสถานการณ์สมมติ คือ หน่วยของเรา (นักเรียนจู่โจม) จะเคลื่อนที่ลงจากเรือ จากนั้นพวกเขาจะทำการว่ายน้ำเข้าหาฝั่ง ซึ่งลักษณะภูมิประเทศบริเวณชายฝั่งเป็นพื้นที่เลนโคลน เพราะฉะนั้น ทุกคนจะต้องงัดเอากลเม็ดเทคนิคต่างๆ ออกมาใช้ต่อสู้กับความยากลำบากของธรรมชาติ เพื่อที่จะให้ภารกิจนี้สำเร็จลุล่วงไปได้ด้วยดี

"กลเม็ดเทคนิคที่ว่านี้คืออะไร?ผู้สื่อข่าวซักถาม
พ.อ.พนาชัย ตอบจากประสบการณ์อันโชกโชนว่า “เทคนิคก็คือ 1.นักเรียนจะต้องทำตัวขนานกับพื้นโลกให้มากที่สุด 2.นักเรียนห้ามหยุดนิ่ง และต้องทำให้ตัวเองเคลื่อนที่อยู่ตลอดเวลา เพราะเมื่อไหร่ที่คุณหยุดนิ่ง เลนโคลนจะดูดคุณลงไป และนี่คือเทคนิคหลักๆ ที่จะทำให้นักเรียนสามารถเคลื่อนที่ไปได้อย่างคล่องแคล่วมากที่สุด”

“นอกจากนักเรียนจะต้องเคลื่อนที่ในเลนโคลนอยู่ตลอดเวลาแล้ว อุปสรรคอีกประการหนึ่งที่นักเรียนต้องเผชิญหน้าก็คือ การแบกสัมภาระ นักเรียนทุกคนจะต้องแบกสัมภาระต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น อาวุธประจำกาย, ปืน, เป้สนาม หากสังเกตดีๆ เราจะเห็นว่าปืนและเป้สนามจะมีเชือกผูกติดกันไว้ ทั้งนี้ ก็เพื่อที่จะให้นักเรียนสามารถโยนปืนไปด้านหน้า หรือสามารถลากเป้สนามเข้ามาหาตัวได้อย่างสะดวกและคล่องแคล่วมากขึ้น” พ.อ.พนาชัย อธิบายพลางชี้ไปที่เหล่านักเรียนจู่โจม

คลื่นทะเลซัดสาดเข้าหาฝั่งลูกแล้วลูกเล่า เสียงคลื่นดังอยู่เรื่อยๆ ระรื่นหู ลมทะเลพัดผ่านกระทบหน้าเย็นสบาย...แต่เมื่อตัดภาพมาที่นักเรียนจู่โจมนับร้อยชีวิต ช่างแตกต่างจากธรรมชาติอันสวยงามนี้ยิ่งนัก!

นักเรียนจู่โจมทั้งคลาน ทั้งแถก ทั้งนอนหงาย นอนคว่ำ หรือแล้วแต่ใครจะถนัด ดินโคลนสีดำเหนียวเหนอะเลอะเทอะเต็มหน้าเต็มตัว ต่างคนต่างกระเสือกกระสนไปยังจุดหมาย แต่สิ่งที่กระทำอยู่ไม่ไวเท่าสิ่งที่คิด...

ระยะทางครึ่งเมตร เดินสองก้าวครึ่งก็ถึงแล้ว แต่นี่ 10 นาทีแล้วยังไม่ถึงไหน ใจเดินนำ แต่เนื้อตัวและร่างกายยังถูกธรรมชาติฉุดรั้งเอาไว้อยู่ หากหยุดเคลื่อนไหว ดินโคลนได้ดึงร่างลงธรณีเป็นแน่...

อีกเพียงไม่กี่เมตร นักเรียนจู่โจม ณัฐวุฒิ เกตุสรีระ B-14 (ฝากยศสิบโท) ก็จะถึงจุดหมาย B-14 บอกกับทีมข่าวด้วยอารมณ์สดๆ จริงๆ ณ ตอนนั้นว่า “ลุยเลนเป็นสิ่งที่น่าจดจำมาก และมันก็เป็นอะไรที่หนักมาก ผมไม่เคยประสบพบเจออะไรแบบนี้มาก่อนเลย ไม่คิดว่าผมต้องใช้ภาระกำลังแรงกายมากมายขนาดนี้ เป็นอะไรที่เหน็ดเหนื่อยมาก มันยากนะครับที่จะอธิบายออกมาเป็นคำพูดได้ทั้งหมด มันต้องใช้กำลังเยอะ มันเหนื่อย มันเคลื่อนไหวตัวเองไม่ได้ มันหงุดหงิด รู้สึกถึงความลำบากของหลักสูตรจู่โจมเสือคาบดาบนี้เลยครับ”

“ส่วนโจทย์ยากที่สุดของวันนี้ก็คือ การเคลื่อนที่ไปด้านหน้า ถ้าเราอยู่นิ่งๆ เฉยๆ เราก็จะจมลงไปในเลนโคลน แต่ถ้าเราทำตัวขนานกับเลน มันก็จะทำให้เราไปข้างหน้าได้ แต่ก็ไปได้ไม่เร็วนัก และสิ่งสำคัญที่จะทำให้ภารกิจลุล่วงไปได้ด้วยดี คือ คู่บัดดี้ต้องช่วยเหลือกัน ไปพร้อมกัน ลำบากด้วยกัน ถึงจุดหมายพร้อมกัน” หน้า B-14 ดำสนิท จนเห็นเพียงแค่ฟัน

"B-14 มีเทคนิคส่วนตัวไหม?" ผู้สื่อข่าวซักถาม เพราะสังเกตเห็นว่าท่าทางที่นักเรียนจู่โจมใช้ในการเคลื่อนที่นั้นแตกต่างกันออกไป และบางคนเคลื่อนที่ได้ช้า แต่ขณะที่บางคนเคลื่อนที่ได้เร็ว

“เทคนิคของผมก็คือ การนอนหงายไปกับพื้นเลน หงายตัวเหมือนกับท่ากรรเชียง ขยับตัวไปเรื่อยๆ ซึ่งเราจะสามารถไปได้ทีละนิดทีละหน่อย แล้วเราก็เอาเชือกผูกติดกับเป้ให้ยาวเข้าไว้ จากนั้นเอาตัวเราเคลื่อนที่ไปข้างหน้าให้ได้ก่อน แล้วค่อยดึงเชือกที่ผูกติดกับเป้ตามตัวเรามาทีหลัง” B-14 แย้มเทคนิคส่วนตัว

การลุยเลนยังคงดำเนินต่อไปตลอดทั้งช่วงเช้า นักเรียนจู่โจมกว่าร้อยชีวิตสามารถพิชิตภารกิจลุยเลนนี้ได้เกือบทุกนายแล้ว แต่ผู้สื่อข่าวสังเกตเห็นได้ว่า A-14 กำลังยืนวุ่นวายเหมือนทำอะไรบางอย่างอยู่ลิบๆ เมื่อพินิจพิจารณาอยู่ครู่หนึ่ง จึงได้รู้ว่าเขากำลังลากเพื่อนนับสิบชีวิตที่กำลังจะหมดแรงให้เข้าฝั่ง...

A-14 ยอมเหนื่อยยาก ยอมลำบากกว่าคนอื่นไปเพื่ออะไร? ทีมข่าวของเราที่เฝ้าติดตามภารกิจนี้ต่างสงสัย จนต้องเข้าไปซักถามถึงสิ่งที่อยู่ในใจของผู้กล้าคนนี้

นักเรียนจู่โจม กฤตยศ กะการดี A-14

นักเรียนจู่โจม กฤตยศ กะการดี A-14 (ฝากยศสิบเอก) เล่าให้ทีมข่าวฟังถึงสาเหตุสำคัญที่ทำให้เขาตัดสินใจช่วยเหลือเพื่อนคนอื่นๆ ในรุ่น ทั้งๆ ที่ตัวเองสามารถใช้เวลานี้ไปล้างเนื้อล้างตัว พักผ่อนเติมพลังได้ตั้งครู่ใหญ่ๆ

“ผมช่วยพี่ๆ น้องๆ ให้เข้าฝั่งได้เกือบ 10 คนครับ เพราะในใจผมคิดว่า ถ้าเป็นครอบครัวเรา เราก็ต้องรีบช่วย ที่สำคัญพวกเราคือ จู่โจมรุ่น 51 เราคือรุ่นเดียวกัน ฟันฝ่าอะไรด้วยมาก็มาก และพวกเราทุกคนต้องทำภารกิจให้สำเร็จ ผมไม่ช่วย ผมทิ้งเพื่อนไว้ข้างหลังไม่ได้ ถ้าเพื่อนตาย อย่างไรก็จะต้องเอากลับ A-14 พูดเสียงดังฟังชัดอย่างชายชาติทหาร

A-14

“ผมช่วยทุกทีม ไม่ว่าจะเป็นอัลฟ่า (A), บราโว่ (B), ชาลี (C) หรือเดลต้า (D) ไม่ใช่ช่วยเฉพาะทีมผม ถ้าใครอยู่ข้างหลังผม แล้วเชือกมันโยนไปถึง ผมก็ช่วยหมด ทั้งๆ ที่ใจเราตอนนั้นก็อยากล้างเนื้อล้างตัวทำความสะอาดร่างกาย แต่หันไปมองข้างหลังเห็นเพื่อนลำบาก หากเพื่อนอยู่ในเลน อยู่ในสภาวะแบบนี้นานๆ เขาก็เสี่ยงที่จะหมดแรง และอาจเป็นลมหน้าจมโคลนได้ ซึ่งการช่วยเหลือในภูมิประเทศลักษณะนี้มันก็ค่อนข้างยากลำบาก ฉะนั้นเราก็ต้องช่วยไว้ก่อน เพราะอย่างน้อยเราก็จะได้มิตรภาพ วันนี้เราช่วยเขา สักวันเขาต้องจำเราได้ ใบหน้าเหี้ยมๆ ของ A-14 เปื้อนรอยยิ้มละไม

  • อ่านตอนก่อนหน้า

RANGER ฅนเหนือฅน EP.1 กว่าจะเป็น ‘เสือคาบดาบ’ แกร่งกำยำ ฝ่าด่านอรหันต์สุดโหด!

RANGER ฅนเหนือฅน EP.2 เกาะติดทุกวินาที! โหด เหนื่อย ‘รับน้อง’ ยอดนักรบแห่งทัพบก

RANGER ฅนเหนือฅน EP.3 เสี่ยง เสียว! ไต่จาก ฮ. ลงดิน นักรบกล้าตาย ชีวิตลูกผู้ชายจู่โจม

RANGER ฅนเหนือฅน EP.4 ทรมาน ฮา น้ำตาไหล ‘เชลยศึก’ ฝึกสุดโหดเหี้ยม

เสือคาบดาบ รุ่น 51 ลุยโคลนดูด สุดเสี่ยง ท้ามฤตยู ทั้งหมด 35 ภาพ

ทีมข่าวเฉพาะกิจไทยรัฐออนไลน์ มีโอกาสได้ติดตามการฝึกในภาคดังกล่าวอย่างใกล้ชิด โดยภารกิจสำคัญของเหล่าผู้กล้าในช่วงเช้าวันนี้ ก็คือ “การฝึกเคลื่อนที่ผ่านป่าชายเลน” ซึ่งนับว่า เป็นอีกหนึ่งไฮไลท์สำคัญของการฝึกเสือคาบดาบแห่งกองทัพบก
อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เสือคาบดาบRANGERหลักสูตรจู่โจมจู่โจม ศูนย์การทหารม้าทีมข่าวเฉพาะกิจไทยรัฐออนไลน์ฉก./K.ray

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้