ไลฟ์สไตล์
100 year

นิยายไทยรัฐ

ดอกหญ้าในพายุ

SHARE
 • แนว
 • :
 • โรแมนติก-ดราม่า
 • บทประพันธ์โดย
 • :
 • สินี เต็มสงใส
 • บทโทรทัศน์โดย
 • :
 • ดลกมล ศรัทธาทิพย์
 • กำกับการแสดงโดย
 • :
 • เอกภพ ตันหยงมาศกุล
 • ผลิตโดย
 • :
 • บริษัท มุมใหม่ จำกัด
 • ช่องออกอากาศ
 • :
 • สถานีโทรทัศน์ช่อง 7
 • นักแสดงนำ
 • :
 • ธันวา สุริยจักร,แคท ซอนญ่า สิงหะ

ดอกหญ้าในพายุ ตอนล่าสุด

ตอนที่ 1

ณ กระท่อมกลางป่าภูเขียว ฟ้าแลบแปลบปลาบ ฝนทำท่าจะตกหนัก กรรณิการ์นั่งเขียนจดหมายอยู่ในห้องนอนภายใต้แสงตะเกียงเจ้าพายุ เขียนจดหมายลาตายไปพลางร้องไห้ไปด้วย เลือดเริ่มไหลออกมาทางจมูกหยดใส่กระดาษที่กำลังเขียน

ยาพิษออกฤทธิ์มากขึ้นทำให้เธอเลือดยิ่งไหลออกจากตัว แต่ก็แข็งใจเขียนจดหมายจนจบ จึงกระอักเลือดฟุบหน้าลง ปากกาในมือกระเด็น เสียงบัวหรือกชกรวัยหนึ่งขวบร้องไห้จ้า กรรณิการ์หันไปมองลูก อยากจะอุ้มแกเป็นครั้งสุดท้าย ขยับจะลุกขึ้นแต่ลุกไม่ไหวทรุดตัวลงนั่งอย่างเดิมแต่นั่งพลาดตกเก้าอี้ เสียงโครมครามยิ่งทำให้เด็กน้อยร้องไห้ด้วยความตกใจ เธอไปถึงแค่เปลก็กระอักเลือดออกมาอีก เลือดบางส่วนกระเด็นใส่ลูก

ตอนที่ 2

ขณะที่พงศ์ระพีถูกบัวหลอกเอาไปกักตัวไว้กลางป่า วิภูษาซึ่งสบช่องตอนที่พ่อไม่อยู่แอบหนีเที่ยวโดยให้เอกขับรถมาส่งที่สถานบันเทิง ครั้นดื่มจนเมาได้ที่เธอกับเพื่อนไปมีเรื่องแย่งจ๊อดนักร้องของที่นี่

กับแก๊งหญิงเป็ดถึงขั้นลงไม้ลงมือกัน จ๊อดตัวต้นเหตุเห็นท่าไม่ดีย่องเงียบออกไปทางหลังร้าน วิภูษาวิ่งตามจนทัน

ตอนที่ 3

เช้าวันถัดมา บัวใส่สมุนไพรที่ขาพงศ์ระพีเสร็จผูกเฝือกไม้ไผ่ไว้อย่างเดิม เหลือบเห็นเขามองมือตัวเองข้างที่ถูกแมงมุมกัดซึ่งตอนนี้เธอใส่ยาที่แผลปิดทับด้วยผ้าพันแผล

“ไม่ต้องห่วงฉันให้ยาแก้พิษไปแล้ว ความจริงพิษของแมงมุมก็ไม่ถึงตายหรอก แค่ไข้ขึ้น แต่คุณเหนื่อยมาจากแช่น้ำด้วยก็เลยหมดสติไป”

ตอนที่ 4

วิภูษาแค้นใจมากที่เรื่องมอมยาดุสิตาถูกเอามาแฉ ขอร้องให้ตะวันช่วยสืบทีว่าเป็นฝีมือใคร ตะวันใช้เงินไม่กี่ร้อยบาทก็ทำให้รู้ว่าเดชาอยู่เบื้องหลังเรื่องนี้ ครั้นเห็นหน้าเขาจากจอมือถือของตะวัน วิภูษาจำได้ทันทีว่าเขาพักอยู่อพาร์ตเมนต์เดียวกับจ๊อด

“มึงชอบเผือกเรื่องของกูนักใช่ไหมไอ้อ่อน” วิภูษามองภาพเดชาอย่างกับจะกินเลือดกินเนื้อ...

เรื่องย่อละคร ดอกหญ้าในพายุ

กชกร (แคท-ซอนญ่า สิงหะ)  หรือ  บัว สาวสวยสุดห้าวต้องเติบโตอยู่กลางป่าจากการเลี้ยงดูของตาผู้เป็น อดีตเสือร้ายเพราะถูกพ่อทอดทิ้งไปแต่งงานใหม่  จนกระทั่งได้พบกับ พงศ์ระพี (ธันวา  สุริยจักร) หนุ่มไฮโซจากเมืองหลวง ที่ต้องมารับชำระหนี้แค้นเพราะความเข้าใจผิด แต่ในที่สุดความแค้นก็กลายเป็นความรัก และชักพาให้ทั้งคู่ต้องเผชิญหน้ากับอุปสรรคมากมายจากความแตกต่างของสถานะ”

กล้า (วิทย์-ภูธฤทธิ์ พรหมบันดาล) ฤทธิ์เสือ เป็นชาวอีสานที่ถูกใส่ร้ายว่าฆ่าคนตาย ต้องตกกระไดพลอยโจนใช้ชีวิตเร่ร่อนทำการปล้น จี้  คลุกคลีอยู่กับงานนอกกฎหมายมาตลอด จนวันหนึ่งได้เข้าปล้นบ้านเศรษฐีคนหนึ่ง แต่ถูกตำรวจตามมาล้อมไว้   กล้าจำเป็นต้องจับเนือง(โกโก้-อารยะ ศุภฤกษ์) ลูกสาวเศรษฐีไปเป็นตัวประกัน  ระหว่างรอนแรมไป ทั้งคู่ตกหลุมรักกัน  กล้าตัดสินใจล้างมือจากอาชีพเดิม ร่วมชีวิตกับเนือง  จนกระทั่งมีลูกสาวด้วยกันคนหนึ่ง คือ กรรณิการ์ (มิ้ง-ฐรินดา กรรณสูต)

เนืองเสียชีวิตลง  กล้าทำงานสุจริตลงหลักปักฐานอยู่ที่ภูเขียว ชัยภูมิ  ส่งกรรณิการ์เข้าเรียนในโรงเรียนประจำจังหวัด เมื่อกรรณิการ์รุ่นสาวสะสวย ได้พบกับเซลแมนขายยาหนุ่มจากกรุงเทพ คือ ปวีณ จินตบุษย์ (กบ-ทรงสิทธิ์  รุ่งนพคุณศรี) จนพลาดพลั้งได้เสียกัน แต่ปวีณเดินทางกลับกรุงเทพฯ ไปโดยไม่รู้ว่ากรรณิการ์ตั้งครรภ์

กรรณิการ์คลอดลูกเป็นหญิงให้ชื่อว่า กชกร  หรือ  บัว  เธอยังหวังว่าปวีณจะกลับมาหาอีกในวันข้างหน้า แต่กลับอ่านพบข่าวจากหนังสือพิมพ์ว่าปวีณแต่งงานกับ วรรณพร(ษา-วรรณษา  ทองวิเศษ) กรรณิการ์ผิดหวังในความรักจึงกินยาตายทิ้งกชกรไว้ในความดูแลของกล้าผู้เป็นตา

กล้าส่งกชกรเรียนจบแค่ชั้นประถมแล้วพาไปอยู่ในป่าลึกภูเขียวห่างไกลจากความเจริญในตัวเมืองมาก  ซึ่งบริเวณนั้นมักมีพวกนอกกฎหมายไปซุกซ่อนตัวหลบเงื้อมือตำรวจอยู่ กล้าได้เลี้ยงดูกชกรโดยสั่งสอนวิชาเกี่ยวกับการรักษาโรคด้วยสมุนไพร และให้เก็บสมุนไพรในป่าไปขายในเมือง เมื่อกล้าแก่ตัวมากได้เป็นอัมพาตใช้ชีวิตอยู่บนเตียง กชกรดูแลเป็นอย่างดี กล้าสั่งเสียว่าเมื่อเขาตายลงให้กชกรนำเครื่องประดับสตรีจำนวนหนึ่งที่เขาเคยปล้นมาได้และซุกซ่อนไว้ไปขาย เพื่อลงทุนทำงานในเมือง เพราะถ้าอยู่คนเดียวในกระท่อมกลางป่าอาจถูกพวกโจรรังแก โดยเฉพาะ ห้าว(ติ๊ก-ฉัตรมงคล บำเพ็ญ) กับ หาญ (บิ๊ก-กฤษฎา สุภาพพร้อม) สองเสือพ่อลูก  แต่กชกรก็ไม่เคยกลัวเพราะ แน่ใจในฝีมือการต่อสู้ของตัวเอง  ที่สำคัญแม้ห้าวและหาญจะเป็นมหาโจรที่เหี้ยมโหด แต่ก็กลายเป็นลูกแมวเชื่องๆทุกครั้งที่อยู่ต่อหน้ากชกร เพราะหาญหลงรักกชกรอย่างหัวปักหัวปำ  ส่วนห้าวก็รักลูกมาก แม้ไม่พอใจ แต่ก็ต้องเออออไปด้วย 

กชกรไปในเมือง กลับมาพบว่ากล้าถูกฆ่าตาย และกระท่อมถูกรื้อค้นกระจัดกระจายเพื่อหาถุงใส่เครื่องประดับ กชกรเสียใจมาก ได้  เดชา (ไต้ฝุ่น-ตากเพชร  เลขาวิจิตร) เพื่อนชายที่สนิทสนมตั้งแต่สมัยเรียนมัธยมกับเธอช่วยกันฝังศพ  เดชารู้เรื่องของกชกรที่ถูกปวีณทอดทิ้ง จึงรับปากกับกชกรว่าเมื่อเขาไปเรียนต่อที่กรุงเทพฯ จะสืบหาตัวปวีณให้ แต่ยังไม่ทันที่เดชาจะไป ก็ปรากฏว่าปวีณได้เดินทางมาภูเขียวกับ พงศ์ระพี ซึ่งพงศ์ระพีเป็นคู่หมั้นของ วิภูษา(กุ๊กกิ๊ก-กชกร  ส่งแสงเติม) ลูกสาวของปวีณที่เกิดกับวรรณพร 

กชกรต้องการตัวปวีณผู้เคยทำให้แม่ของเธอตาย จึงไปหาเขายังโรงแรมที่พัก แต่เผอิญปวีณไม่อยู่กชกรพบแต่พงศ์ระพี จึงตัดสินใจหลอกพงศ์ระพีไปยังกระท่อมกลางป่าของเธอ และตีเขาขาหัก เพื่อทำให้พงศ์ระพีไปเข้าพิธีแต่งงานกับวิภูษาไม่ได้ เป็นการแก้แค้นให้กับมารดาทางอ้อม

พงศ์ระพีไม่รู้ว่ากชกรกักตัวเขาและทำร้ายด้วยเหตุผลใด เขาต้องนอนเจ็บอยู่บนเตียงในกระท่อมโดยกชกรดูแลปรนนิบัติเขาเหมือนทำให้กล้า กชกรมีความรู้ทางการแพทย์แผนโบราณเหมือนกล้า จึงรักษาเขาด้วยยาสมุนไพร แม้พงศ์ระพีร่ำร้องต้องการไปรักษาที่โรงพยาบาล

พงศ์ระพีเป็นคู่กัดกับกชกรตลอดเวลาที่อยู่ในกระท่อม เขาพยายามหนีเมื่อบาดแผลทุเลาลงบ้างแล้ว แต่เหตุที่ไม่รู้จักเส้นทางในป่าจึงหลงทาง และกชกรไปตามตัวกลับมาได้ทุกครั้งไป จนกระทั่งพงศ์ระพีเริ่มชินกับความเป็นอยู่ในป่า

สารินทร์(หมู-ดิลก  ทองวัฒนา) กับ นงราม(กันตา  ดานาว) พ่อและแม่ของพงศ์ระพีกลัดกลุ้มใจมากเมื่อปวีณกลับกรุงเทพ ฯ และแจ้งว่าพงศ์ระพีหายไปอย่างไม่มีร่องรอย  วิภูษาคู่หมั้นของพงศ์ระพีไม่กังวลเท่าใดนัก เนื่องจากเธอเป็นคนชอบเที่ยวเตร่ ใช้ชีวิตเสเพล ผลาญเงินไปวันๆ  

ปวีณกลัดกลุ้มใจมากที่วิภูษาทำตัวเหลวไหล ไม่เป็นอันเรียน ต่างกับ ดุสิตา (พระพาย-รมิดา  ธีรพัฒน์) ลูกสาวคนเดียวของ จิตรา(อ้อย-กาญจนา  จินดาวัฒน์) พี่สาวของปวีณซึ่งอายุไล่เลี่ยกัน แต่ดุสิตาเรียนอยู่ในมหาวิทยาลัยอย่างขยันขันแข็ง วิภูษาเกลียดดุสิตาเพราะเป็นตัวเปรียบเทียบให้เห็นถึงความไม่เป็นโล้เป็นพายของเธอ จึงคอยพยายามค่อนขอดถากถางดุสิตาอยู่เสมอ ยิ่งพงศ์ระพีหายไปอย่างไร้วี่แวว วิภูษาก็เตลิดเปิดเปิงหนักขึ้น ครั้นปวีณว่ากล่าว วรรณพรก็คอยออกรับแทนจนปวีณอ่อนระอาใจ เขาเริ่มไม่แน่ใจว่าคิดถูกหรือไม่ที่ให้วิภูษาหมั้นกับพงศ์ระพี โดยทั้งสองไม่ได้รักกัน แต่ปวีณเป็นเพื่อนรักและเคยมีบุญคุณกับสารินทร์บิดาของพงศ์ระพี จึงจัดการหมั้นให้ เป็นระยะที่พงศ์ระพีอกหักมาจาก เพ็ญพธู (เกี่ยวก้อย-ขวัญกวินท์ ธำรงรัฐเศรษฐ์) คนรักเก่าด้วย เขาจึงไม่ปฏิเสธ

พงศ์ระพีพยายามหนีจากกระท่อมอีกหลายครั้ง แต่ไม่สำเร็จเช่นเคย หาญมาพบพงศ์ระพีที่กระท่อมจึงแคลงใจ จะทำร้ายเข้า แต่กชกรขวางไว้โดยอ้างว่าเขาเป็นญาติของเธอ พงศ์ระพีได้โอกาสขอให้หาญพาเขาเข้าเมืองโดยจะให้ค่าตอบแทนอย่างงาม แต่กชกรทำทุกวิถีทางที่จะไม่ให้ไป

ที่แท้ ฆาตกรที่ฆ่ากล้าคือห้าว ห้าวต้องการได้ตัวกชกรไปให้ลูกชาย จึงไปเจรจาสู่ขอกับกล้า แต่ก็โดนปฎิเสธและด่าทอ  ห้าวโกรธมากพลั้งมือฆ่ากล้าตาย  เมื่อหาญมาบอกว่า พงศ์ระพีเป็นลูกคนรวย และจะมาแย่งกชกรไป  ห้าวจึงพาพรรคพวกมาจับตัวพงศ์ระพีกับกชกรไปโดยคิดจะเรียกค่าไถ่  ส่วนหาญก็จะข่มเหงเอากชกรเป็นเมีย  พงศ์ระพีเห็นกชกรจะเสียท่าจึงโกหกว่าตัวเองเป็นลูกที่พ่อตัดออกจากกองมรดก จึงขโมยเครื่องเพชรพ่อหนีมา ให้ห้าวเอาเครื่องประดับในกระเป๋าถือของเขาไปแทนดีกกว่าไม่ได้อะไรเลยเพราะพ่อจะไม่มีวันมาไถ่ตัวเขาแน่  แต่เครื่องประดับมันเป็นของเทียมเพราะพงศ์ระพีเป็นผู้จัดการบริษัทค้าเครื่องประดับเทียมที่ทำได้คล้ายของจริงมาก เพื่อขายให้แก่คนมีรายได้น้อย ห้าวนำเครื่องประดับไปขายในเมือง รู้ว่าถูกหลอกก็กลับมาจะฆ่าพงศ์ระพี แต่กชกรใช้อุบายล่อให้หาญจนหาญใจอ่อนหลงกล  ถูกกชกรตีหัวสลบ  แล้วพาพงศ์ระพีหนี แต่ห้าวก็ดักจับตัวไว้ได้  กชกรหลอกว่า  กล้าเก็บสมบัติที่ปล้นมาไว้ในบ่อน้ำร้าง ห้าวหลงกลไปเอาเครื่องประดับที่ปากบ่อน้ำกชกรตัดเชือกให้ห้าวตกลงไปในบ่อ แล้วหนีไปกับพงศ์ระพี

ความสนิทสนมของพงศ์ระพีกับกชกรเพิ่มขึ้นตามลำดับ ท่ามกลางกระท่อมในป่าเปลี่ยวที่มีธรรมชาติสวยงาม กชกรพาเขาไปอาบน้ำที่ลำธารใกล้น้ำตก ไปเที่ยวยังทุ่งดอกไม้บานสะพรั่งกลางคืนนั่งชมแสงจันทร์ด้วยกัน กชกรเป็นคนชอบร้องเพลงและเล่นดนตรี จึงเป่าขลุ่ยหรือแคนให้เขาฟัง บางครั้งก็ร้องเพลงอันไพเราะ พงศ์ระพีเกิดความรู้สึกดีต่อกชกรมากขึ้น

เมื่อพงศ์ระพีป่วยเป็นไข้หนาวสั่นจนผ้าห่มให้ความอบอุ่นไม่พอ กชกรก็ขึ้นไปนอนบนเตียงกอดเขาถ่ายทอดความอบอุ่นให้ ทั้งสองต่างรู้สึกว่าความโกรธเกลียดกันได้กลายเป็นตรงกันข้าม

วิภูษายังมีความสัมพันธ์กับผู้ชายมากหน้าหลายตา ตั้งแต่ตะวัน (ซัน-ชีวานนท์ จำศรี) เพื่อนร่วมกลุ่ม และ จ๊อด (แม็กซ์-จิรายุทธ คันธรส) นักร้องหนุ่มที่กำลังโด่งดัง ตลอดจน เอก (โน่-ภัทชดล จันทร์ภักดิ์) ลูกชายของ นางเอิบ (ดี้-ปัทมา ปานทอง) คนรับใช้ในบ้าน บางครั้งถึงกับตบตีกับหญิงอื่นเพื่อช่วงชิงผู้ชาย

นิยายแนะนำ

บันเทิงไทยรัฐ

กรีน พลิกบทบาท รับบทสาวใช้สุดแสบ ในละครดราม่าเข้มข้น "กระเช้าสีดา"
21 เม.ย. 2564

02:27 น.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 21 เมษายน 2564 เวลา 08:56 น.