ไลฟ์สไตล์
100 year

นิยายไทยรัฐ

พรายสังคีต

SHARE

ที่หน้าเวที ปกรณ์กับอิงอรเข้ามาหาที่นั่ง เห็นจำเนียร อ่ำกับรื่นกวักมือเรียกจึงเดินเข้าไปนั่งด้วยกัน

ไม่นานพิธีกรก็ขึ้นเวที หลังจากกล่าวยินดีต้อนรับทุกท่านสู่การประกวดดนตรีสังคีตศิลป์ถิ่นไทยครั้งที่ 16 อีกครั้งหลังจากต้องเลื่อนการประกวดเพราะเหตุการณ์ที่ไม่คาดฝันแล้ว ได้ขอให้ทุกคนในหอประชุมยืนไว้อาลัยให้แก่น้องพวงแพรที่เสียชีวิตด้วย

หลังจากยืนไว้อาลัยให้แก่พวงแพรแล้วพิธีกรประกาศเข้าสู่การแข่งขัน พวกเมเดินออกมาหน้าเวที ไหว้คณะกรรมการและคนดูแล้วต่างเข้าประจำที่ เมมองยชญ์ที่ยืนอยู่ข้างเวที พอเขาพยักหน้าเมก็เริ่มสีซอสามสายอย่างมั่นใจแล้วมิ่งก็ร้องประสานกับเสียงซอสามสายของเมได้อย่างไพเราะสะกดจนผู้ชมทั้งห้องประชุมเงียบกริบ

ระหว่างนั้น ยชญ์มองคณะกรรมการลุ้นๆ เห็นคณะกรรมการจ้องบนเวทีอย่างพอใจ ยชญ์จึงมองมาที่แถวคนดู ยิ้มยินดีเมื่อเห็นปกรณ์ อิงอร จำเนียร อ่ำกับรื่น นั่งฟังอยู่ แต่พอมองเลยขึ้นไปอีกก็ชะงักดีใจเป็นที่สุดเมื่อเห็นเทิด พุกและดวง นั่งฟังอยู่ด้วย ยชญ์รีบไหว้ด้วยความเคารพ ทั้งสามพยักหน้าทักทายยชญ์แล้วฟังเพลงต่อไปอย่างตั้งใจ

ทั้งนักดนตรีและมิ่งร้องเพลงท่วมธรณีอย่างไพเราะไม่มีที่ติจนจบเพลง ทั้งหมดออกมายืนเรียงแถวยกมือไหว้ผู้ชมแล้วกลับไปหลังเวที

เทิดสีหน้าอิ่มเอิบพอใจมากกับการได้ฟังเพลงท่วมธรณีที่ทุกคนตั้งใจร้องและเล่นกันอย่างเต็มที่

ooooooo

เมื่อทุกคนกลับมาหลังเวที ยชญ์เดินมาหา มิ่งถามอย่างตื่นเต้นว่าเป็นอย่างไรบ้าง ยชญ์บอกว่า ทำดีมากทุกๆคนเลย อีกคนถามตื่นเต้นว่าเรามีโอกาสชนะไหม?

“พี่คงตอบแทนกรรมการไม่ได้ แต่ถ้าหากวันนี้พวกเราจะแพ้ก็แพ้อย่างภูมิใจ พี่ภูมิใจในตัวพวกเราทุกคน” ทั้งหมดมองยชญ์อย่างตื้นตัน “ออกไปดูวงอื่นๆเถอะ เราจะได้เก็บเกี่ยวทุกอย่างไว้เป็นประสบการณ์”

พอทุกคนออกไป ยชญ์เรียกเมไว้ถามว่าตอนเธอเล่นอยู่เห็นใครไหม เมบอกว่าตนไม่ได้มองใครเลยเพราะตื่นเต้นมากกลัวจะเล่นผิด ทำไมหรือ

ยชญ์พาเมมายืนข้างเวทีแง้มม่านออกกระซิบ “มองไปทางที่นั่งคนดูด้านขวามือสิ”

เมมองตามเห็นปกรณ์ อิงอร อ่ำ จำเนียรกับรื่น และพอมองที่นั่งถัดขึ้นไปก็ตกใจถามตื่นเต้น

“ครูเทิดมาดูพวกเราเล่นด้วยเหรอเนี่ย” ยชญ์พยักหน้าปลื้ม “โชคดีนะที่ฉันไม่เห็นตอนเล่น ถ้าเห็นก็คงมือไม้สั่นเล่นไม่ได้แน่ๆ”

ยชญ์หัวเราะ แล้วทั้งสองก็มองไปที่เทิด พุก กับดวงที่นั่งดูการบรรเลงของวงต่อไปด้วยสีหน้ามีความสุข

เมื่อการประกวดเสร็จสิ้น ยชญ์กับเมเดินออกมาพบปกรณ์ อิงอร เทิด พุกและดวงที่หลังห้องประชุม ยชญ์ไหว้ผู้ใหญ่ทั้งสามเอ่ยอย่างเคารพนบนอบ

“ผมต้องขอขอบพระคุณครูเทิดที่อนุญาตให้พวกเรานำเพลงท่วมธรณีมาประกวดในครั้งนี้”


นิยายแนะนำ

บันเทิงไทยรัฐ

แค้นรักสลับชะตา EP.2 วัท ตัดสินใจสวมรอยอยู่ในร่างของ เตช ที่มีพร้อมทุกอย่าง

แค้นรักสลับชะตา EP.2 วัท ตัดสินใจสวมรอยอยู่ในร่างของ เตช ที่มีพร้อมทุกอย่าง
12 มิ.ย 2564

14:30 น.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 12 มิถุนายน 2564 เวลา 14:31 น.