ไลฟ์สไตล์
100 year

นิยายไทยรัฐ

พ่อยุ่งลุงไม่ว่าง

SHARE
  • หน้าที่ 1
  • 1
  • 2
  • 3

ทอยวางสายจากเต็ง ก็เรียกกาโม่ให้มากินของว่าง พลางก็เป่าหูยุแหย่ว่า กาโม่หลงทางขนาดนี้ดูซิว่าลุงเต็งจะรีบกลับมาหากาโม่ไหม ทอยพูดเองเออเองว่า

“แต่อาว่าคงไม่หรอก น่าจะไปกินข้าวกับอาดาวมากกว่า เพราะเห็นกาโม่อยู่กับอาทอยแล้ว ทางสะดวกจะได้อยู่กันตามลำพังสองต่อสอง กาโม่ว่าไหม” มองหน้ากาโม่อย่างหยั่งความรู้สึก เห็นกาโม่ไม่พอใจก็พูดเอาใจ “กาโม่กินเยอะๆ เดี๋ยวออกไปขี่จักรยานกัน”

ปล่อยให้กาโม่กินของว่างที่โต๊ะ ทอยเดินเลี่ยงมาโทรศัพท์บอกเต็งว่าเจอกาโม่แล้วจะพากลับบ้านเลย บ่นว่า “ช่วงนี้กาโม่ซนมาก...นี่ก็เย็นมากแล้ว เฮียหาอะไรกินเลยก็ได้นะ เดี๋ยวทอยดูแลกาโม่พาเข้านอนให้เองไม่ต้องห่วงนะเฮีย”

เต็งกับชิดดาวไปกินข้าวกันอย่างสบายใจเพราะทอยบอกว่ารับกาโม่กลับบ้านแล้ว ชิดดาววิเคราะห์ว่าเรื่องบริษัทของเต็งต้องเป็นฝีมือของโต้แน่ เพราะเขาเป็นคนเจ้าคิดเจ้าแค้นต้องเอาคืนจนสมใจถึงจะเลิก

“เพราะดาวกลับมาแท้ๆ ชีวิตคุณเต็งถึงได้วุ่นวายขนาดนี้” ชิดดาวตำหนิตัวเอง

“ถึงอะไรๆมันจะดูยุ่งยากวุ่นวายไปหมด แต่ผมก็มีกำลังใจที่จะสู้มากกว่าตอนที่ไม่มีคุณดาวอยู่ด้วยนะครับ” ทั้งสองสบตากันนิ่ง “ผมเคยบอกคุณดาวครบร้อยครั้งรึยังว่าผมชอบคุณมาก”

“ใกล้เคียงแล้วค่ะ” ชิดดาวตอบขำๆ

เต็งพลอยขำไปด้วย จับมือเธอไว้ไม่ยอมปล่อย ชิดดาวปล่อยให้เขาจับไว้อย่างนั้น เป็นการยอมรับโดยปริยายถึงความรู้สึกของกันและกัน

พอขับรถกลับบ้าน เต็งเอาหนังสือการ์ตูนขายหัวเราะ สามมัดที่เก็บไว้มอบให้ อวยพรสุขสันต์วันเกิดย้อนหลัง 3 ปีให้ ชิดดาวขอบคุณบอกว่าถูกใจที่สุดเลย

ชิดดาวเร่งให้เขารีบเข้าบ้านไปหากาโม่เถอะ เต็งบอกว่าสงสัยทอยกล่อมหลับไปแล้วและจะช่วยเอาการ์ตูนไปส่งที่บ้านเธอก่อน

ทันใดนั้นทอยวิ่งหน้าตื่นมาบอกว่ากาโม่อาละวาดใหญ่ ไม่ฟังตนเลย ไม่ยอมอาบน้ำ ไม่ยอมนอนด้วย เต็งถามว่าทำไม

“ก็น้อยใจเฮียน่ะสิ ที่เขาหลงทางหายไป เฮียเหมือนไม่สนใจ แถมไม่กลับมากินข้าวด้วยอีก ทอยนึกไม่ถึงว่ากาโม่จะขี้น้อยใจคิดมากเกินเด็กขนาดนี้”

“คุณเต็งรีบเข้าไปง้อกาโม่เถอะค่ะ” ชิดดาวเร่ง เต็งรีบเข้าไป พอชิดดาวยืนอยู่คนเดียว ทอยก็เล่นงานทันที พูดใส่หน้าว่า “หมดธุระของเธอแล้วมั้ง...ตัวปัญหา”

แต่ชิดดาววันนี้ไม่เหมือนเดิมแล้ว จ้องหน้าทอยอย่างไม่แคร์ เดินสวนเข้าไปในบ้านเลย

ooooooo

เมื่อเต็งเข้าไปถึงโถงบ้านเห็นรกไปหมดทั้งหมอนอิงหนังสือเรียนและแมกกาซีนต่างๆ เกลื่อนกระจายไปทั่วห้อง กาโม่นั่งกอดอกหน้าบึ้ง จ้องหน้าเต็งเขม็ง

เต็งถามว่าทำไมกาโม่ทำอย่างนี้ ถูกกาโม่สวนกลับอย่างก้าวร้าวว่า

“ลุงโกหก ถ้าลุงรักกาโม่ ลุงต้องกลับมากินข้าวกับกาโม่ ไม่ทิ้งกาโม่ไปกินกับเขาสองคน”

กาโม่อาละวาดก้าวร้าวทั้งต่อชิดดาวและเต็งจนถูกเต็งดุว่าพาลใหญ่แล้ว เกเรไม่เข้าเรื่อง เต็งบอกว่าลุงคุยกับอาดาวเรื่องงาน กาโม่ก็โต้ว่า “เขาไม่ใช่คนงานของลุง”

“พาลใหญ่แล้วนะกาโม่” เต็งดุเสียงดัง “กาโม่รู้ไหมว่าลุงกำลังจะไม่มีงานทำ แค่นี้ลุงก็เครียดจะแย่อยู่แล้ว กาโม่อย่าสร้างปัญหาเพิ่มให้ลุงกลุ้มใจอีกเลยนะ”

“กาโม่เกลียดมัน” กาโม่ลุกขึ้นชี้หน้าชิดดาวจนเธอผงะ ทอยแอบดูอยู่ยิ้มสะใจกับพฤติการณ์ก้าวร้าวของกาโม่ แต่เต็งโกรธจนเข้ากระชากกาโม่เขย่า สั่ง “ขอโทษอาดาวเดี๋ยวนี้กาโม่”

“กาโม่ไม่ขอโทษ”

ชิดดาวเห็นท่าจะรุนแรงบอกเต็งว่าช่างเถอะ กาโม่คงไม่ตั้งใจพูด กาโม่ตะโกนสวนไปทันทีว่า

“กาโม่ตั้งใจ กาโม่เกลียดมัน”

เต็งโกรธจนฟาดก้นกาโม่อย่างแรง กาโม่ร้องไห้โฮ ทอยวิ่งเข้าไปขวางไม่ให้เต็งตีกาโม่ เต็งดุกาโม่ว่าดื้อไม่มีเหตุผล ลุงตามใจเกินไปทำให้กาโม่ไม่เชื่อฟังลุงอย่างนี้ ชิดดาวก็บอกว่าช่างเถอะ เต็งไม่ยอมดุกาโม่ว่าเรียกผู้ใหญ่ว่ามันได้ยังไง ไร้มารยาทไม่รู้จักเด็กผู้ใหญ่ กระชากแขนกาโม่สั่ง “ขอโทษอาดาวเดี๋ยวนี้”

“ไม่...กาโม่เกลียดลุง” กาโม่ตะโกนใส่หน้าเต็ง เขาสวนไปอย่างไม่ทันคิดว่าถ้าเกลียดก็ไม่ต้องอยู่ด้วยกัน พ่อเรากลับมาก็ไปอยู่กับเขาเลย เด็กดื้ออย่างนี้ลุงก็ไม่อยากเลี้ยงเหมือนกัน

กาโม่ร้องไห้โฮ ผลักเต็งแล้ววิ่งขึ้นบ้านไป ทอยตำหนิ เต็งว่าเฮียใจร้ายที่สุด ส่วนชิดดาวมองเต็งน้ำตาไหลพรากแล้วเดินอ้าวออกไป เต็งร้องเรียกและวิ่งตามไป

ทอยที่กำลังจะขึ้นไปปลอบกาโม่หันมอง ตัดสินใจทิ้งกาโม่ตามเต็งไป

เต็งตามชิดดาวมาถึงหน้าบ้านก็ขวางไว้ไม่ยอมให้เธอไป บอกว่าไม่ยอมให้เธอทิ้งตนไปไหนอีกแล้ว ชิดดาวน้ำตาคลอ โทษว่าตนเป็นตัวปัญหา ถ้าตนไม่กลับมา โต้ก็ไม่แกล้งเขาเรื่องงาน กาโม่ก็ไม่ต้องทะเลาะกับเขา พูดอย่างผิดหวังเสียใจว่า “ดาวไม่น่ากลับมาเลย”

“คิดได้ก็ดี” ทอยตามมาพูดอย่างหมั่นไส้ มองเต็งถามว่า “เฮียจะเสียสละเพื่อผู้หญิงคนนี้มากเกินไปหน่อยแล้ว เฮียยอมเสียงาน เสียหลาน เพื่อผู้หญิงคนนี้ คนเดียวน่ะ”

“ถ้าทอยรักใครทอยจะทำได้ทุกอย่าง” เต็งโต้จนทอยหน้าเจื่อน ชิดดาวรีบตัดบทตัดปัญหาว่า

“คุณเต็งดูกาโม่ก่อนเถอะ เดี๋ยวจะไปกันใหญ่”

“ครับ” เต็งรับคำแต่พอชิดดาวจะออกไปเขากลับพุ่งเข้าขวาง ชิดดาวขอทางหน้านิ่ง เต็งจึงได้สติขอโทษและหลีกทางให้ พอชิดดาวเดินออกไปก็พูดตามหลังอย่างเจ็บปวด “ผมทุ่มสุดตัว พุ่งชนปัญหามาขนาดนี้ ผมต้องการกำลังใจมากนะครับ”

ชิดดาวหันมองเห็นสายตาเว้าวอนของเต็ง แต่เธอก็ตัดสินใจเดินออกไป เต็งไปเกาะรั้วชะเง้อมองเหมือนหัวใจหลุดลอยไป ทอยที่ยืนเหมือนส่วนเกินอยู่ตรงนั้น น้ำตาเอ่อท้นอย่างชอกช้ำ...

ooooooo

ชิดดาวกลับถึงบ้านก็โทร.หาโต้อย่างไม่พอใจ โต้กำลังประจบละอองลุกมารับโทรศัพท์โดยไม่รู้ว่าละอองแอบดูหน้าจอรู้แล้วว่าชิดดาวโทร.มา ทำเป็นไม่รู้ไม่ชี้แต่แอบฟัง

ชิดดาวต่อว่าโต้ที่ทำกับเต็งรุนแรงเกินไป ทำแบบนี้เท่ากับทำให้ตนกลายเป็นตัวปัญหาทำให้คนอื่นเดือดร้อน โต้ถามประชดว่าถ้าคนคนนั้นไม่ใช่เต็ง

เธอจะโกรธตนขนาดนี้ไหม และที่โทร.มานี่ต้องการอะไร จะให้คืนรายการให้เต็งหรือ หัวเราะหยันว่า

“เรามาไกลเกินไปแล้ว ยังไงรายการมันก็ต้องถูกถอดอยู่ดี”

“ดาวไม่คิดว่าโต้จะเป็นได้ถึงขนาดนี้ โต้คิดบ้างไหมเพราะความเจ้าคิดเจ้าแค้น อยากเอาชนะของโต้จะมีคนเดือดร้อนขนาดไหน” โต้พูดอย่างเด็กเกเรว่าก็มันอยากแย่งดาวไปจากโต้ทำไม “โต้ทำแบบนี้แล้วได้อะไร มันไม่มีอะไรดีขึ้นหรอก ยังไงดาวก็ไม่กลับไปคบกับโต้เหมือนเดิมแน่นอน”

เมื่อโต้ทำทุกอย่างแล้วไม่ได้ดั่งใจก็หาว่าชิดดาวมีอะไรกับเต็งแล้วระวังเต็งจะหลอกกินฟรี ยุแหย่ว่า

“คงไม่รู้สินะ ตอนดาวไม่อยู่น่ะมันกับไอ้เด็กทอมลูกจ้าง อยู่กินเป็นผัวเมียกันแล้ว พอดาวกลับมาไอ้เต็งมันก็ถีบหัวไอ้ทอมทิ้งมาเอาเธอ เนี่ยเหรอผู้ชายที่ดาวรักนักหนา สุภาพบุรุษแสนดี...ถุย!”

ชิดดาวทนฟังไม่ได้ตัดสายทิ้ง โต้โมโหปาโทรศัพท์ทิ้ง ละอองที่แอบฟังอยู่นิ่งไปอย่างเก็บข้อมูล...

ooooooo

เต็งกลับขึ้นไปหากาโม่แต่ประตูห้องปิดล็อกเรียกก็ไม่ยอมเปิด เต็งจึงยืนพูดอยู่หน้าห้อง

กาโม่ยังหาว่าเต็งโกหกไม่ได้รักตนมากที่สุด และยังพูดตามที่ทอยเป่าหูว่าอีกหน่อยลุงกับอาดาวก็แต่งงานกันและทิ้งตนไป แล้วถามถึงอาทอยบอกว่าอยากให้อาทอยมาอยู่กับตน ทอยบอกให้เปิดประตู ลุงเต็งไปแล้ว กาโม่จึงเปิดประตูให้ทอยเข้า เต็งจึงแอบดูกาโม่จากช่องประตูด้านหน้าห้องอย่างเป็นห่วง

ครู่ใหญ่ทอยออกมาบอกว่ากาโม่หลับแล้ว แต่ที่แท้กาโม่ย่องลงมาแอบฟังทอยคุยกับเต็งที่ห้องโถง ทอยถามเต็งว่า เฮียตัดสินใจยังไงเรื่องดาวกับกาโม่?

เต็งบอกว่าตนทำเพื่อคนอื่นมามากแล้ว ถึงเวลาที่ต้องทำเพื่อตัวเองบ้าง ตนเลี้ยงกาโม่มาตลอดเห็นแก่ความสุขของกาโม่มาก่อนตัวเอง ตอนนี้ถึงเวลาแล้วที่กาโม่จะต้องเห็นกับความสุขของตนบ้าง ไม่ใช่จะเอาให้ได้อย่างใจตัวเองทุกเรื่อง

ทอยใจไม่ดีถามว่าตกลงเขาเลือกชิดดาวหรือ เต็งตอบทันทีว่า ใช่ และจะขอเธอแต่งงานให้เร็วที่สุดก่อนที่มันจะสายเกินไป

กาโม่ที่แอบฟังอยู่ช็อก ทอยเองก็ช็อกพยายามอ้างว่ากาโม่คงไม่ยอมเพื่อบีบเต็ง เต็งบอกว่ากาโม่เป็นหลานไม่มีสิทธิ์จะไม่ยอม และถ้าเป็นอย่างนั้นก็ต้องส่งกลับไปอยู่กับพ่อเขา

กาโม่เสียใจมากน้ำตาทะลักทันทีปิดปากไว้ไม่ให้มีเสียงร้องไห้ออกมา ค่อยๆถอยขึ้นข้างบน

ทอยเห็นความมั่นคงต่อชิดดาวของเต็งก็สารภาพอย่างหมดฟอร์มว่า

นิยายแนะนำ

บันเทิงไทยรัฐ

"เบลล่า-กองทัพ พีค" สร้างเคมีใหม่ ชวนฟินขยี้ใจใน ละคร “ให้รักพิพากษา”

"เบลล่า-กองทัพ พีค" สร้างเคมีใหม่ ชวนฟินขยี้ใจใน ละคร “ให้รักพิพากษา”
15 มิ.ย 2564

11:40 น.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 15 มิถุนายน 2564 เวลา 15:01 น.