ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  นิยายไทยรัฐ

  ข้ามสีทันดร

  SHARE
  • แนว
  • :
  • สะท้อนปัญหาสังคม
  • บทประพันธ์โดย
  • :
  • กฤษณา อโศกสิน
  • บทโทรทัศน์โดย
  • :
  • กู๊ดโฮป
  • กำกับการแสดงโดย
  • :
  • อัษฎาวุธ เหลืองสุนทร
  • ผลิตโดย
  • :
  • บริษัท จันทร์ 25 จำกัด
  • ช่องออกอากาศ
  • :
  • สถานีโทรทัศน์ช่อง 3
  • นักแสดงนำ
  • :
  • โป๊บ ธนวรรธน์ วรรธนะภูติ, ชิปปี้ ศิรินทร์ ปรีดียานนท์

  ข้ามสีทันดร ตอนล่าสุด

  ตอนที่ 1

  สวาทวิมลเห็นเที่ยงวันลูกชายเพิ่งผ่านการบำบัดจากอาการติดยาเสพติดก็เลยอยากให้ไปเที่ยวต่าง-ประเทศหวังจะให้ผ่อนคลายจากเรื่องต่างๆ เมื่อชีวาตม์เพื่อนรุ่นพี่ของเที่ยงวันจัดทัวร์ไปเที่ยวแอฟริกาใต้ และชวนให้เธอกับลูกไปเที่ยวด้วย สวาทวิมลจึงตกปากรับคำ

  แม้เที่ยงวันจะไม่สบายใจนักเพราะไม่คุ้นชินกับ การเข้าสังคมด้วยกังวลว่าผู้คนจะจับจ้องเรื่องที่เขาติดยา เสพติดแต่ก็ยอมเดินทางมากับแม่ รื่นเริงแม่ยายของชีวาตม์ซึ่งเป็นไม้เบื่อไม้เมากับสวาทวิมลเพราะมีปมเคยแย่งทูล พ่อของเที่ยงวันกันมาก่อน รู้เรื่องเข้าก็ขอมาทริปนี้ด้วยตั้งใจจะมาป่วนสองแม่ลูกโดยเฉพาะ

  ตอนที่ 2

  กิ่งคำวานให้สราช่วยพาไปหาหมอเพื่อดูแผนศัลยกรรมที่จมูก การมาครั้งนี้ของเธอทำให้ได้เจอกับเอนซึ่งเห็นการแต่งตัวของกิ่งคำก็พอจะเดาฐานะออก จึงให้ความสนใจเธอเป็นพิเศษ กำลังจะชวนเธอคุย แต่รื่นเริงโทร.มาฟ้องเรื่องที่ชีวาตม์ไปเข้าข้างสวาทวิมล เห็นคนอื่นดีกว่าแม่ยายตัวเองจะให้เธอเอาเรื่องผัว

  “แม่คะ วาตม์เขาก็ต้องดูแลลูกค้าของเขา แม่จะอะไรนักหนาคะ หนูบอกแล้วว่าถ้าหนูไม่ไปด้วยแม่จะเหงาแม่ก็ไม่เชื่อหนู เอาเป็นว่าแม่ก็ทนๆไปหน่อยแล้วกัน อีกไม่กี่วันก็จะกลับแล้ว แค่นี้นะคะ” กิ่งคำวางสายทันที พอหันกลับมาอีกทีต้องตกใจถึงกับทำมือถือหล่น

  ตอนที่ 3

  ทุกคนในทริปพากันเชื่อตามที่ก้านวงศ์ใส่ความว่าเที่ยงวันรู้เห็นเป็นใจกับวาวาตูขโมยแหวนเพชรไปจากรื่นเริง มีเพียงเดือนสิบ ยุพรากับชีวาตม์และสวาทวิมลเท่านั้นที่เชื่อว่าเขาบริสุทธิ์ เที่ยงวันเห็นสายตาของทุกคนที่เริ่มสงสัยในตัวเขาจึงตัดสินใจยอมให้ค้นตัว

  “ค้นเลยครับ พี่วาตม์ครับ บอกให้เขาค้นตัวผมเลยดีกว่าเรื่องจะได้จบๆ” ว่าแล้วเที่ยงวันยืนกางแขนให้ ผู้จัดการโรงแรมค้นตัวจนทั่วไม่พบแหวน รื่นเริงโวยวายค้นแค่นี้ไม่ละเอียดพอ ต้องค้นแบบที่ค้นตัวผู้ต้องหาค้ายาเสพติดถึงจะถูก สวาทวิมลเสียงกร้าว ใครลองมาแตะลูกของตนเป็นได้เห็นดีกันแน่ ก้านวงศ์ยังเสี้ยมไม่เลิก

  ตอนที่ 4

  นาราเห็นลำธารนั่งเฉยอยู่ในรถ วิ่งมาเคาะ กระจกเรียก ให้เข้าไปช่วยพี่เดือนหน่อย ไม่รู้มีเรื่องอะไรหรือเปล่า เขาอิดออดไม่ยอมขยับ เธอเปิดประตูเข้าไปลากเขาลงจากรถดันหลังให้ตามเดือนสิบเข้าไป

  ดำเกิงยังคงบีบคอสกาวที่ดิ้นรนหนีตายอยู่กับพื้น เดือนสิบพยายามกระชากมือพ่อออกจากคอแม่อย่างเต็มกำลัง ลำธารเห็นภาพน่าสมเพชของครอบครัวแฟนสาวแทนที่จะสงสารเขากลับรังเกียจมากขึ้น นาราเห็นเขาเอาแต่ยืนนิ่งกระตุกแขนให้เข้าไปช่วย เขาก็ไม่ยอมขยับ โชคดีที่พ่อนาราเข้ามาดึงมือดำเกิงออกได้ทัน

  เรื่องย่อละคร ข้ามสีทันดร

  เที่ยงวัน (ธนวรรธน์  วรรธนะภูติ) ชายหนุ่มที่ผู้เพิ่งผ่านการบำบัดจากอาการติดยาเสพติด เดินทางมายังแอฟริกาใต้กับ สวาทวิมล (เพ็ญพักตร์ ศิริกุล) ผู้เป็นแม่ และคณะทัวร์ตามคำชวนจาก ชีวาตม์ (รังสิต  ศิรนานนท์) เพื่อนรุ่นพี่ เขาไม่สบายใจเพราะไม่คุ้นชินกับการเข้าสังคมเท่าไรนัก ด้วยกังวลว่าผู้คนจะจับจ้องเรื่องการติดยาเสพติดของเขา รื่นเริง (อภิรดี ภวภูตานนท์ ณ มหาสารคาม) แม่ยายของชีวาตม์ก็มากับคณะนี้ด้วย เธอและสวาทวิมลเคยมีอดีตเรื่องแย่ง ทูล (นพพล โกมารชุน) พ่อของเที่ยงวันมาก่อน เธอจึงโน้มน้าวให้ นภางค์ (รัศมี  ทองสิริไพรศรี) บรรณาธิการนิตยสารออนไลน์ขี้เม้าท์และนายแบบหนุ่ม ก้านวงศ์ (นราวิชญ์   จิตรบรรจง) ให้ตั้งข้อรังเกียจ 2 แม่ลูกด้วย เที่ยงวันอึดอัดใจ พยายามแยกตัวออกมาจากกลุ่มไม่สุงสิงกับใครแม้แต่ เดือนสิบ (ศิรินทร์ ปรีดียานนท์) และ ยุพรา (พริมา  พันธุ์เจริญ) ตัวแทนจากบริษัททัวร์ แต่เดือนสิบกลับสนใจในตัวของเที่ยงวัน เขาทำให้เธอคิดถึงใครคนหนึ่ง

  ที่กรุงเทพฯ ดวล (พชร  จิราธิวัฒน์ ) เล่นยาอยู่ที่คอนโดของ เอน (รพีพงศ์   ทับสุวรรณ) นายแบบหนุ่มที่กำลังมาแรง ทั้งคู่คบกันมาตั้งแต่ม.ต้น เอนมีแม่เป็นโสเภณีจึงถูกเพื่อนล้อเลียนมาตลอด มีแต่ดวลคนเดียวที่ยอมคบเขาเป็นเพื่อน เอนจึงรักดวลมากและหายามาเสพกันกับเพื่อนเป็นประจำ ดวลเมายาอยู่กับเอนไม่ยอมกลับบ้าน ดำเกิง (ธนากร  โปษยานนท์ ) พ่อเขาโกรธหัวฟัดหัวเหวี่ยง ด้วยความรักลูก สกาว (อริศรา วงษ์ชาลี) ก็พยายามแก้ตัวให้ดวลตลอด ดำเกิงเปรียบเทียบลูกชายกับลูกสาวว่าต่างกันราวฟ้ากับเหว

  เดือนสิบกังวลใจเรื่องน้องชาย ยุพราไล่ให้ออกไปเดินเล่นเสียบ้าง เธอเห็นเที่ยงวันกำลังจะฆ่าตัวตาย จึงเข้าไปช่วย เที่ยงวันโมโหที่เดือนสิบทึกทักเอาเองว่าเขาจะฆ่าตัวตาย เธอเลยไม่กล้าเข้าหน้าเขาอีก วันหนึ่งทีมงานปล่อยให้ลูกทัวร์ช็อปปิ้งกันเอง เดือนสิบถูกล้วงกระเป๋า เที่ยงวันมาช่วยไว้และตำหนิที่เธอไม่รู้จักระวังตัว แต่เดือนสิบก็ไม่โกรธ ปล่อยให้เที่ยงวันพูดจนเขารู้สึกผิดไปเอง และเป็นฝ่ายขอโทษเธอ เที่ยงวันแปลกใจเขาไม่เคยเป็นแบบนี้มาก่อน เธอขอเลี้ยงกาแฟเป็นการตอบแทน และขอโทษเรื่องที่เข้าใจผิดคิดว่าเขาจะฆ่าตัวตาย เธอเล่าให้เขาฟังเรื่องน้องชายที่ติดยา นั่นทำให้เขาโมโหมาก เข้าใจว่าเดือนสิบคงเหมือนคนอื่นๆ ที่อยากรู้เรื่องของเขาจนถึงกับกุเรื่องน้องชายติดยาเพื่อล่อให้เขายอมเล่าเรื่องส่วนตัวให้ฟัง เขาตำหนิเธออย่างรุนแรง

  ก้านวงศ์สนใจในตัวเดือนสิบมากจึงพยายามตีสนิท แต่เธอก็วางตัวอย่างเหมาะสม เพราะมีแฟนแล้วคือ ลำธาร (สมิทธิ   ลิขิตมาศกุล) แต่ช่วงนี้เธอติดต่อเขาได้ยากขึ้นทุกที เพราะ มล.ยี่สุ่น (คารา พลสิทธิ์) แม่ของลำธารรังเกียจครอบครัวเธอที่มีน้องติดยา เที่ยงวันรู้ความจริงจากชีวาตม์ว่าเดือนสิบมีน้องชายติดยาจริง และไม่เคยรู้ว่าเขาติดยามาก่อน เที่ยงวันเสียใจจึงพยายามขอโทษเธอ แต่ก็มีก้านวงศ์คอยขวางตลอด เมื่อสบโอกาสเขาได้มอบสร้อยข้อมือหินสีน้ำเงินให้เป็นการขอโทษ แม้เธอจะไม่ขอรับและบอกว่าไม่คิดโกรธเขาเลย เขาก็ยังคงยืนยันให้เธอรับ เธอมีข้อแม้จะว่าจะรับสร้อยก็ต่อเมื่อเขารับเธอเป็นเพื่อน เที่ยงวันตกลง ทั้งคู่เริ่มพูดคุยกันจนคนอื่นสังเกตเห็น สวาทวิมลรู้สึกสบายใจขึ้นที่เห็นเที่ยงวันมีเพื่อนคุย ส่วนรื่นเริงก็เอาไปเม้าท์จนสนุกปาก ยุพราทนไม่ไหวสวนกลับจนรื่นเริงเงียบไป ทำให้ชีวาตม์เริ่มสนใจในตัวเธอ เพราะที่ผ่านมาไม่มีใครปราบแม่ยายของเขาได้ 

  ตลอดการเดินทางเที่ยงวันสนิทสนมกับ วาวาตู (มอริส เค) เด็กหนุ่มผิวสีตัวใหญ่ ที่คอยตามขายของที่ระลึกและอีกสารพัดเท่าที่จะสรรหามาได้ เขาขายรูปถ่ายให้กรุ๊ปทัวร์ เที่ยงวันเป็นลูกค้าประจำของวาวาตู สิ่งที่เขาซื้อคือรูปถ่ายของเดือนสิบ ส่วนคนที่รังเกียจวาวาตูก็คือรื่นเริงและก้านวงศ์ เมื่อรื่นเริงทำแหวนหาย ก้านวงศ์กล่าวหาว่าเที่ยงวันเป็นคนเอาไปและผูกเรื่องให้วาวาตูเป็นคนขายยาเสพติดให้เขา ทุกคนคล้อยตาม แม้แต่สวาทวิมลก็เกือบจะเชื่อไปด้วย มีแต่เดือนสิบที่มีความมั่นใจในตัวเขา เที่ยงวันสงสารวาวาตูเพราะเป็นเด็กดีขยันทำงานเลี้ยงแม่และน้องๆ เขายืนยันว่าวาวาตูบริสุทธิ์ สุดท้ายทางโรงแรมพบแหวนของรื่นเริงในกองอึยีราฟ มีหลักฐานเป็นภาพจากกล้องวงจรปิดเห็นยีราฟชะโงกเข้ามาหาของกินในห้องของรื่นเริงและกินแหวนเข้าไป ซึ่งไม่ใช่เรื่องที่เกิดขึ้นเป็นครั้งแรก เดือนสิบประทับใจเที่ยงวันที่ปกป้องวาวาตู และสงสารที่ถูกมองว่าไม่ดี เพียงเพราะเคยติดยา

  นิยายแนะนำ

  บันเทิงไทยรัฐ

  “ปราง” ลุกมาแซ่บประกบ “ไม้” “เมียอาชีพ” เสิร์ฟฟินครบรส
  12 ก.ค. 2563

  00:15 น.