พระอาทิตย์ทรงกลดสองชั้น วันดี ลางดี...ศรัทธาโลกสวย

ข่าว

พระอาทิตย์ทรงกลดสองชั้น วันดี ลางดี...ศรัทธาโลกสวย

รัก-ยม

  9 ก.ค. 2560 05:01 น.

  “พระอาทิตย์ทรงกลด” ปรากฏการณ์ธรรมชาติที่คนไทยหลายคนมีความเชื่อว่าเป็นปรากฏการณ์ที่มีพลัง มีสิ่งมหัศจรรย์แฝงเร้น

  ในทางวิทยาศาสตร์ “พระอาทิตย์ทรงกลด” เป็นภาพสะท้อนของดวงอาทิตย์หลายๆดวงซ้อนๆกัน ขนาดโตกว่าปกติ โดยมีรัศมีรุ้งล้อมรอบ หากมองไปแล้วจะเห็นพระอาทิตย์เป็นดวงสว่างสดใส

  การเกิดปรากฏการณ์ที่ว่านี้ เกิดขึ้นจากบรรยากาศของโลกในชั้นโทรโพสเฟียร์ ซึ่งเป็นบรรยากาศอยู่ชั้นล่างสุด เป็นชั้นที่อยู่ของกลุ่มเมฆ จะมีอากาศเย็นจัดตั้งแต่ช่วงเช้า ทำให้ละอองน้ำในอากาศในช่วงเวลานั้นแข็งตัวเป็นเกล็ดน้ำแข็งอานุภาคเล็กๆจำนวนมากมายลอยละล่องอยู่บนท้องฟ้า

  เมื่อพระอาทิตย์ขึ้น ส่องแสงทำมุมกับเกล็ดน้ำแข็งอย่างเหมาะสม ก็จะทำให้เกิดการหักเหของแสง และเกิดการสะท้อนแสง

  ผล...ทำให้เกิดเป็นแถบสีรุ้ง คล้ายๆการเกิดรุ้งกินน้ำหลังฝนตกขึ้นมาได้

  “พระอาทิตย์ทรงกลด” มีหลักการเกิดเดียวกันกับ “พระจันทร์ทรงกลด” แต่ด้วยพระอาทิตย์มีความสว่างจ้ามากกว่า จึงทำให้เกิดแสงเป็นวงมากกว่า...อาจจะมากกว่าหนึ่ง หรือสองวงก็เป็นได้

  ตามหลักการแล้วแม้ว่าปรากฏการณ์นี้จะเกิดขึ้นได้อยู่บ่อยครั้ง โดยเฉพาะในช่วงปีที่มีฝนหลงฤดูมาก ส่งผลทำให้เกิดความชื้นในอากาศมากขึ้นตามไปด้วย...ขณะเดียวกันบางปีก็แทบไม่เห็น ไม่เกิดขึ้นเลย นั่นเองก็เป็นเพราะธรรมชาติสรรค์สร้าง หาใช่เรื่องที่เกิดจากสิ่งลี้ลับ พลังเหนือธรรมชาติแต่อย่างใด

  พระอาทิตย์ทรงกลด มักจะเกิดขึ้นในวันที่อากาศไม่ร้อนจัด ไม่มีฝนตกลงมาแบบทันทีทันใด แต่อาจจะมีลมพายุแรงพัดเมฆฝนมาจากบริเวณพื้นที่อื่นได้ หลายคนอาจจะเคยได้ยินเรื่องราวความเชื่อเกี่ยวกับ “พระอาทิตย์ทรงกลด” มาตั้งแต่เยาว์วัย...เมื่อเกิดปรากฏการณ์นี้ ก็จะมีเสียงเล่าลือกันถึงว่า

  วันนี้...เป็นวันดี เป็นลางดี

  และ...มักจะถูกเชื่อมโยงไปถึงเหตุการณ์บ้านเมืองในช่วงเวลานั้นด้วยว่า...“พระอาทิตย์ทรงกลด” เป็นเสมือนแสงแห่งชัยชนะ เป็นลางดีที่จะช่วยคลี่คลายเงื่อนปมปัญหาสารพัดที่มีอยู่ให้ก้าวข้ามผ่านพ้นวิกฤติทั้งปวงไปได้

  แน่นอนว่า ความเชื่อข้างต้นนี้ มีมานับแต่อดีตกาลโบราณนานมาแล้ว

  คนไทยนับถือพระอาทิตย์เสมือนเทวดาที่อยู่บนฟ้า จึงเรียกคำนำหน้าว่า “พระ” เช่นเดียวกับคำว่า “กลด” ก็ถือว่าเป็นของสูงสำหรับพระ คนไทยจึงเชื่อปรากฏการณ์ธรรมชาติพระอาทิตย์ทรงกลดว่าเป็นเรื่องศักดิ์สิทธิ์ สื่อบ่งบอกถึงความเป็นสิริมงคล เป็นสัญญาณว่าจะมีแต่เรื่องดีๆเข้ามาแล้ว

  ในยามที่มีการประกอบพิธีสำคัญต่างๆ หากเกิด “พระอาทิตย์ทรงกลด” ระหว่างพิธียิ่งถือว่าเป็นฤกษ์ดี ทำให้พิธีการเป็นมงคลยิ่งๆขึ้นไป

  ด้วยเพราะเราไม่สามารถคาดการณ์ล่วงหน้าได้ว่า วันใด...เวลาใด จะเกิดปรากฏการณ์นี้ขึ้นมาได้ ในมุมศรัทธา...ความเชื่อเมื่อเกิดขึ้นแล้ว ก็เป็นสิ่งที่ทำให้รู้สึกได้ถึงความศักดิ์สิทธิ์ ตามกำลังแรงศรัทธาที่มีอยู่ในจิตใจของแต่ละบุคคล

  เมื่อครั้ง “พระอาทิตย์ทรงกลดสองชั้น” เหนือท้องฟ้ากรุงเทพมหานคร เมื่อวันที่ 29 มิถุนายน 2560 เวลาราวๆ 11.00 น. นั้น...“ทรงกลดสวยขนาดนี้แสดงว่าต้องมีเหตุอะไรเกิดขึ้น เมื่อดูพระอาทิตย์เข้ามาอยู่ในราศีเมถุน จะมีการเจ็บไข้ได้ป่วย เกิดความขัดแย้ง เรื่องอะไรที่ร้อนแรง...อาจจะเกิดมาจากความสวยงาม แต่มันจะเป็นภาพลวงตา เป็นการเตือนเหตุบ้านการเมืองล่วงหน้า”

  ผู้นำ...อย่ามองโลกสวย เข้าใจผิดคิดว่าทำแล้วดี

  โหรดัง โสรัจจะ นวลอยู่ บอกอีกว่า ดูดวงดาวจะเห็นว่าดาวเสาร์ ราหู และพฤหัสบดีเดินผิดปกติมาตั้งแต่ต้นปี ในต้นเดือนกันยายน ดาวพฤหัสบดีเดินหน้าและเดินถอยหลังไปแล้ว จะเดินหน้าย้ายจากราศีกันย์เข้าราศีตุล เล็งลัคนาดวงเมืองในราศีเมษที่มีดาวมฤตยูอยู่แล้ว เป็นดาวจรทั้งคู่

  เมื่อมาเจอกันจะส่งผลด้านการเมือง การปกครอง ความขัดแย้งจะร้อนแรงขึ้น มองได้ว่า...การทรงกลดครั้งนี้น่าจะเป็นการเตือนเรื่องดาวสองดวงนี้จะมาพบกัน ควรที่จะต้องหาทางแก้ไขให้ทุเลาเบาบางลงไป

  “ศรัทธา” นำมาซึ่ง “ปาฏิหาริย์” เชื่อไม่เชื่ออย่างไรโปรดอย่าได้ลบหลู่.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  เหนือฟ้าใต้บาดาลรัก-ยมพระอาทิตย์ทรงกลดพระอาทิตย์ทรงกลดสองชั้นปรากฏการณ์ธรรมชาติ

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันศุกร์ที่ 17 กันยายน 2564 เวลา 02:17 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์