ไลฟ์สไตล์
100 year

รอบโลก 01/07/60

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
1 ก.ค. 2560 05:01 น.
SHARE
เฟซบุ๊กทดสอบโดรน

ซานฟรานซิสโก-บริษัทเฟซบุ๊ก อินซ์ ผู้ให้บริการเครือข่ายสังคมออนไลน์รายยักษ์ใหญ่ในสหรัฐฯ ประสบความสำเร็จในการทดสอบครั้งที่ 2 กับเครื่องบินไร้พลขับ หรือโดรน อยู่กลางอากาศ 1.46 ชม. ตามแผนพัฒนาใช้พลังงานแสงอาทิตย์ เพื่อให้สามารถบินได้นานหลายเดือนต่อไปในอนาคต ติดต่อสื่อสารผ่านแสงเลเซอร์และสัญญาณอินเตอร์เน็ต หลังทดสอบครั้งแรกเมื่อเดือน มิ.ย.ปีกลาย สามารถบินเหนือทะเลทรายรัฐอริโซนา ในสหรัฐฯ เป็นเวลา 1.36 ชม. นานกว่าที่ประเมินไว้ 3 เท่า แต่ประสบเหตุตกลงมาก่อนลงจอด และได้รับความเสียหายบริเวณปีก.

ข่าวแนะนำ

อิรักยึดคืนโมซูล

โมซุล-นายกรัฐมนตรีไฮเดอร์ อัลอะบาดี แห่งอิรัก ประกาศว่าการเข้ายึดครองพื้นที่ของกลุ่มกองกำลังรัฐอิสลาม (ไอเอส) ในเมืองโมซูล ถึงกาลอวสานแล้ว หลังกองทัพอิรักสามารถเข้ายึดมหามัสยิดอัลนูริ ที่เก่าแก่และศักดิ์สิทธิ์อายุเกือบ 850 ปีของไอเอส อันเป็นสัญลักษณ์การประกาศชนะศึกครั้งใหญ่จากการยิงต่อสู้กับกลุ่มไอเอสนาน 8 เดือน ด้วยเป็นสถานที่เดียวกับอาบู บัคร์ อัลบักห์–ดาดี หัวหน้ากลุ่มไอเอส ปรากฏตัวต่อสาธารณะเมื่อเดือน ก.ค.ปี 2557 สถาปนาเป็นรัฐคอลีฟะห์ แม้ว่ากลุ่มนักรบไอเอสยังยึดครองพื้นที่แถบตะวันตกกับตอนใต้ของเมือง.

จ่อให้เปิดขายกัญชา

เนวาดา-โฆษกรัฐเนวาดา ในสหรัฐฯ เผยว่า หลังมีการลงมติเสียงส่วนใหญ่ ให้จำหน่ายกัญชาเพื่อกิจกรรมสันทนาการ ได้อย่างถูกต้องตามกฎหมายเมื่อเดือน พ.ย.ปีกลาย ทำให้มีเอกชนยื่นขออนุญาตจำหน่าย 60 รายชื่อ เพื่อให้เจ้าหน้าที่สรุปจำนวน ร้านค้าที่แน่ชัด ก่อนอนุญาตเริ่มขายในวันเสาร์ที่ 1 ก.ค.นี้ คาดส่วนใหญ่เปิดที่เมืองลาสเวกัส ศูนย์รวมแหล่งการพนันและหญิงบริการที่ถูกกฎหมาย โดยจำหน่ายได้มากสุดน้ำหนัก 28 กรัมกับลูกค้าที่มีอายุ 21 ปีขึ้นไป และจะจัดเก็บภาษี 10% ซึ่งสูงกว่าภาษีขายทั่วไปที่มีอยู่ 4%.

รอผ่าน ก.ม.สมรสเกย์

เบอร์ลิน-ส.ส.เยอรมนีเข้าประชุมสภาลงมติรับรองร่างกฎหมายสมรสเกย์ เมื่อ 30 มิ.ย. เหมือนกลุ่มประเทศตะวันตกอื่นที่อนุญาตให้สิทธิ์อำนาจเต็มกับกลุ่มรักร่วมเพศ รวมถึงการรับเลี้ยงลูกบุญธรรมไปแล้ว ซึ่งข้อร่าง ก.ม.ดังกล่าว อาจเริ่มมีผลบังคับใช้ก่อนสิ้นปี 2560 นี้ หลังนายกรัฐมนตรีแองเกลา แมร์เคิล แห่งเยอรมนี ซึ่งเคยคัดค้าน ก.ม.นี้มานาน เริ่มมีความคิดเปลี่ยนนับแต่พบกับคู่เลสเบี้ยนที่เลี้ยงดูลูกบุญธรรมถึง 8 คน.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

รอบโลกซานฟรานซิสโกทดสอบโดรนไฮเดอร์ อัลอะบาดีกัญชา

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันจันทร์ที่ 19 เมษายน 2564 เวลา 22:53 น.