ข่าว
100 year

“ทุเรียนพวงมณี” กับที่มาชื่อเนื้อหวานมัน

นายเกษตร8 มิ.ย. 2560 05:01 น.
SHAREผู้อ่านไทยรัฐ ที่เป็นแฟนขาประจำคอลัมน์อยากทราบว่า “ทุเรียนพวงมณี” มีที่มาอย่างไร ซึ่ง “ทุเรียนพวงมณี” มีถิ่นกำเนิดจากจังหวัดจันทบุรีและนิยมปลูกเฉพาะภาคตะวันออกของประเทศไทยมาช้านานแล้ว โดยต้นแม่ดั้งเดิมทราบว่าเจ้าของชื่อ “มณี” และเวลาติดผลจะเป็นพวง 3–7 ผล เลยถูกตั้งชื่อว่า “ทุเรียนพวงมณี” ดังกล่าว โดยมีลักษณะประจำพันธุ์คือ อยู่ในวงศ์ BOMBACACEAE เป็นไม้ยืนต้น สูง 7-10 เมตรขึ้น แตกกิ่งก้านสาขาเป็นพุ่มโปร่ง ใบเป็นใบเดี่ยว ออกตรงกันข้ามเป็นรูปไข่ ปลายแหลม โคนมน ด้านบนสีเขียว ด้านล่างมีขนสีน้ำตาล ดอก ออกเป็นช่อตามลำต้นและกิ่งก้าน ดอกเป็นรูประฆัง กลีบดอกเป็นสีขาว ดอกมีกลิ่นหอม ก้านดอกยาว

ผล มีขนาดเล็ก น้ำหนักผลเมื่อโตเต็มที่เฉลี่ยระหว่าง 1.3–1.8 กิโลกรัม ผลรูปกลมรีและยาว เปลือกผลหนาแข็ง มีหนามแหลมตลอดทั้งผลยาว ผลอ่อนเป็นสีเขียว ผลแก่หรือสุกเป็นสีน้ำตาลปนเขียว เนื้อหุ้มเมล็ดสีเหลืองเข้ม แยกอยู่ด้านในเป็นพูชัดเจน เมล็ดมีขนาดใหญ่ เหมือนกับเมล็ดของทุเรียนก้านยาวพันธุ์โบราณ เมล็ดแก่เป็นสีน้ำตาล มีเนื้อหุ้มเมล็ดน้อย เนื้อสุกละเอียดเหนียวและนุ่ม รสชาติหวานมันมีกลิ่นหอมรับประทานอร่อยมาก ซึ่งปัจจุบันกำลังเป็นที่นิยมอย่างกว้างขวางในตลาดผลไม้ไทย แม้เมล็ดจะมีขนาดใหญ่ให้เนื้อน้อย แต่รสชาติหวานมันและมีกลิ่นหอมนั่นเอง ติดผลดกเป็นพวงตามฤดูกาล จัดเป็นทุเรียนพันธุ์เบาเนื่องจากตอนกิ่งด้วยระบบเสียบยอด จึงทำให้มีดอกติดผลได้เร็วขึ้นหลังปลูกประมาณ 4–5 ปีเท่านั้น

ใคร ต้องการกิ่งตอนแท้ ติดต่อ “คุณประภาส สุภาผล” 33/4 หมู่ 7 ต.ห้วยใหญ่ อ.บางละมุง จ.ชลบุรี โทร.08–8533–2299 หรือไปซื้อได้ที่งานเฟอร์นิเจอร์โชว์ จัดขึ้นที่อิมแพค เมืองทองธานี บริเวณฮอลล์ 8 บูธ “สวนประภาสไม้ผล” ระหว่างวันที่ 10-18 มิ.ย.60 เหมาะจะปลูกเพื่อเก็บผลกินในครัวเรือนและเก็บผลแกะเนื้อขายได้ราคาดี ปลูกได้ในดินทั่วไปและทุกพื้นที่ของประเทศไทย ราคาสอบถามกันเองครับ.

“นายเกษตร”

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เกษตรกรบนแผ่นกระดาษนายเกษตรทุเรียนพวงมณีประภาส สุภาผลสวนประภาสไม้ผล

ข่าวแนะนำ

MOST VIEWED

คุณอาจสนใจข่าวนี้