ไลฟ์สไตล์
100 year

"กฤตกร บุญเกตุ" นักวาดลายเส้นการ์ตูน...เป็นเงิน

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
6 พ.ค. 2560 05:01 น.
SHARE

ความสำเร็จ” ของคนแต่ละคนอาจแตกต่างกัน บางคนก็ตั้งความสำเร็จไว้ว่าต้องเรียนจบสูง ได้ทำงานในองค์กร บริษัทที่ดี ได้รับค่าตอบแทนที่ดี ซึ่งก็เป็นสิ่งที่มนุษย์ส่วนใหญ่พึงประสงค์อยากที่จะเดินไปให้ถึงเส้นทางนี้

แต่ก็มีอีกกลุ่มคนที่ประสงค์ในความสำเร็จ เพียงแค่ทำในสิ่งที่เขาชอบ แล้วทำสิ่งนั้นให้สำเร็จตามที่ได้ตั้งเป้าหมายไว้ แค่นี้ก็ทำให้เขารู้สึกภูมิใจเป็นที่สุดแล้ว

ข่าวแนะนำ

เช่นเดียวกับความสำเร็จของ “คุณหลุยส์” (กฤตกร บุญเกตุ) คนรุ่นใหม่ที่เลือกทำธุรกิจจนเดินทางมาพบความสำเร็จในแบบฉบับของตนเอง กับการเป็นเจ้าของลายเส้นการ์ตูนสัญชาติไทย ถึงขนาดแอพพลิเคชั่นดังระดับโลกอย่าง “ไลน์” (Line) ติดต่อให้ไปร่วมออกแบบคาแรกเตอร์การ์ตูนในแอพพลิเคชั่น Line Camera ให้

คุณหลุยส์เล่าว่า ชีวิตเขาเริ่มต้นเหมือนเด็กปกติทั่วไปที่เรียนจบมาแล้วหางานทำ โดยทำงานด้านบัญชี เพราะจบสาขานี้มาโดยตรง ซึ่งทำได้ระยะหนึ่งก็มีเหตุที่ต้องทำให้ต้องออกจากงานที่ทำ ช่วงแรกที่ออกจากงานก็คิดอยากจะทำธุรกิจเอง โดยไปรับเสื้อยืดสกรีนลายมาจำหน่าย ขายไปได้ซักพักก็เริ่มรู้สึกว่าคู่แข่งเยอะ อีกทั้งเป็นสินค้าที่หาซื้อที่ไหนก็ได้ไปที่ไหนก็มีขาย อีกทั้งบางลายก็เป็นงานก๊อบปี้ละเมิดลิขสิทธิ์อีกด้วย

“จากปัญหาที่เจอทำให้ผมเกิดแรงบันดาลใจ คิดวาดออกแบบลายการ์ตูนขึ้นมาเอง เพื่อนำเสนอสินค้าที่มีความต่างลงแข่งขันในตลาด ซึ่งตัวผมก็ไม่มีพื้นฐานด้านงานวาดภาพ งานศิลปะมาก่อนเลย แต่อาศัยว่าเป็นคนที่ชอบวาดรูปติดตัวมาอยู่พอควร ก็เลยตัดสินใจที่จะวาดดูซักครั้ง”

คุณหลุยส์เล่าว่า หลังจากตัดสินใจวาดลายเส้นเป็นของตนเอง ก็ไปหาซื้อปากกาดิจิทัลมาวาดรูปในโปรแกรมโฟโต้ช็อป ซึ่งก็หัดวาดและหาลายเส้นที่ลงตัวได้ในที่สุด โดยขณะนี้สินค้าที่มีจำหน่ายก็จะเป็นหมอน เสื้อยืด และกรอบรูป ที่เป็นการวาดภาพของใบหน้าลูกค้านำไปใส่ไว้ โดยใช้ลายเส้นที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว ซึ่งปัจจุบันธุรกิจก็ก้าวสู่ปีที่ 5 แล้ว

ทั้งนี้ จากการที่ทำสินค้าหมอน เสื้อยืด และกรอบรูป ที่ออกแบบเป็นรูปใบหน้าการ์ตูนคน ก็มีบริษัทที่คิดแอพพลิเคชั่นเกี่ยวกับการแต่งรูปภาพชื่อ Niko Niko stamp ที่เป็นที่รู้จักดีของกลุ่มสาวกคนชอบแต่งรูปภาพติดต่อมา ให้วาดการ์ตูนคาแรกเตอร์ไปรวมให้ดาวน์โหลด ซึ่งยอดการดาวน์โหลดก็เป็นที่น่าพอใจ

“จากการที่ได้ร่วมงานกับแอพพลิเคชั่น Niko Niko stamp ก็ทำให้ทางไลน์ประเทศไทยได้เห็นผลงาน ก็เลยติดต่อมาให้ไปทำแสตมป์แต่งรูปให้กับแอพพลิเคชั่น Line Camera เมื่อประมาณ 3 ปีที่แล้ว ซึ่งก็เป็นช่วงที่ไลน์บุกตลาดในไทยใหม่ๆ”

คุณหลุยส์ เล่าว่าในตอนนั้นได้วาดการ์ตูนลายเส้นไป 3 เซต เป็นเซตดาวน์โหลดฟรี 2 เซต คือ Tim&Jim ยอดดาวน์โหลด 2 ล้านครั้ง และเซต Murasaki-san ยอดดาวน์โหลด 1 ล้านครั้ง และเซตแบบเสียเงินดาวน์โหลด 1 เซต กับ Tim&Jim Funny party ก็มียอดดาวน์โหลดที่สูงเช่นกัน

“การ์ตูนคาแรกเตอร์ Murasaki-san และ Tim&Jim ถือเป็นผลงานที่สร้างชื่อเสียงให้กับผมเป็นอย่างมาก ซึ่งเหตุที่ทำให้บริษัทผลิตแอพฯ แต่งรูปมาชวนให้ไปร่วมงานด้วย เพราะชอบในลายเส้นที่ไม่เหมือนใคร มีเอกลักษณ์บวกกับความน่ารัก ทำให้เป็นที่สนใจของลูกค้าดาวน์โหลดไปใช้งาน”

ทั้งนี้ ปัจจุบันคุณหลุยส์เล่าว่า ตนเองได้กลับมาทำงานประจำอีกครั้งโดยทำด้านกราฟฟิกดีไซน์ให้กับบริษัทนำเข้าเครื่องสำอางจากประเทศเกาหลีแห่งหนึ่ง แต่ก็ยังไม่ละทิ้งงานด้านวาดการ์ตูนลายเส้นที่เขารักไปได้

ล่าสุดเมื่อประมาณเดือน มี.ค. ที่ผ่านมา บริษัทผลิตแอพฯ Niko Niko stamp ได้ชวนให้ไปร่วมออกแบบแอพฯเพิ่มสีสันและเพิ่มฟีเจอร์ต่างๆให้กับคีย์บอร์ด กับ Pastel KeyboardTM ซึ่งแอพฯนี้ก็เป็นที่นิยมมาก มียอดดาวน์โหลดติดอันดับต้นๆอยู่เป็นปี ซึ่งก็ได้ชวนเหล่านักวาดการ์ตูนลายเส้นในประเทศไทยมาร่วมออกแบบคอลเลกชั่นของตนเอง โดยผมได้ออกแบบไป 1 เซต มี 20 ธีมให้เลือกภายใต้ชื่อ KITTAGON KEYBOARD

นอกจากการนำความสามารถการวาดคาแรกเตอร์การ์ตูนไปใช้ออกแบบในแอพพลิเคชั่นต่างๆแล้ว คุณหลุยส์ยังไม่หยุดที่จะพัฒนาการวาดการ์ตูนใบหน้าคนบนชิ้นงานหมอน เสื้อยืด และกรอบรูป โดยเขาทำเองทุกขั้นตอนการผลิตทั้งวาด ออกแบบ สกรีนลาย เพราะอยากให้ชิ้นงานออกมาดีที่สุดเพื่อส่งมอบให้ลูกค้า ทั้งนี้ หากมีผู้สนใจสามารถเข้าไปชมได้ที่เพจเฟซบุ๊ก :ilouis shop ซึ่งเร็วๆนี้ก็จะพัฒนาสินค้าเป็นถุงผ้าออกมาด้วย

คุณหลุยส์คงเป็นคนรุ่นใหม่ที่แสดงให้เห็นว่าแม้จะไม่มีพื้นฐานวาดภาพมาเลย แต่ด้วยความมุ่งมั่น เอาใจใส่ ก็สามารถทำออกมาให้สำเร็จได้ในที่สุด.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

Business on mywayกฤตกร บุญเกตุนักวาดลายเส้นการ์ตูนออกแบบลายการ์ตูนแอพพลิเคชั่น Line

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 8 พฤษภาคม 2564 เวลา 13:00 น.