ไลฟ์สไตล์
100 year

“ส้มสีเลือด” มีกิ่งตอนขาย

นายเกษตร
3 พ.ค. 2560 05:01 น.
SHARE

ส้มชนิดนี้ พบมีกิ่งตอนขายที่ตลาดนัด ไม้ดอกไม้ประดับสวนจตุจักร ทุกวันพุธ-พฤหัสฯ แต่ละต้นปลูกในกระถางดำกว้างประมาณ 8-12 นิ้วฟุต ต้นสูงประมาณเกือบ 2 ฟุต แตกกิ่งก้านและมีใบดกแสดงว่ามีรากแข็งแรงดีทุกกิ่ง มีป้ายชื่อเขียนติดไว้ว่า “ส้มสีเลือด” พร้อมมีภาพถ่ายต้นจริง มีผลติดเต็มต้นเป็นสีเหลืองอร่ามงามน่าชมมาก และยังมีภาพของผลผ่าเป็นซีกทำให้เห็นเนื้อในเป็นสีแดงคล้ายสีเลือดแขวนโชว์ให้ชมด้วย ซึ่งตามข้อมูลที่ค้นได้ พอจะสรุปได้ว่า “ส้มสีเลือด” หรือ BLOOD ORANGE มีชื่อวิทยาศาสตร์เฉพาะว่า CITRUSSINENSIS “BLOOD ORANGE” มีถิ่นกำเนิดจากประเทศในแถบยุโรป เกิดจากการผสมเกสรโดยธรรมชาติ อาจเป็นระหว่างส้มโอกับส้มแทนเจอรีนของประเทศซิซิลี จากนั้นได้กระจายพันธุ์ปลูกไปทั่วโลกรวมทั้งประเทศไทยด้วย

มีลักษณะ ทางพฤกษศาสตร์เป็นไม้ยืนต้น สูง 5-8 เมตร แตกกิ่งก้านสาขาต่ำเป็นพุ่มกว้าง ใบเป็นใบเดี่ยว ออกเรียงสลับถี่บริเวณปลายยอด ใบเป็นรูปรีแกมรูปขอบขนาน ปลายและโคนใบแหลม ใบค่อนข้างใหญ่ สีเขียวสด ใบดกและหนาแน่นมาก ดอก ออกเป็นช่อกระจุกตามซอกใบและปลายยอด แต่ละช่อประกอบด้วยดอกย่อยจำนวนมาก มีกลีบดอก 5 กลีบ เป็นสีขาว ดอกมีกลิ่นหอมอ่อนๆ ปลูกได้ในหลายพื้นที่บ้านเรา ชอบอากาศเย็น

ข่าวแนะนำ

ผล รูปกลมมนหรือกลมแป้นเล็กน้อย ผลแก่จัดเป็นสีเหลืองหรือสีเหลืองทองตามภาพประกอบคอลัมน์ เปลือกผลค่อนข้างหนา ผลโตเต็มที่ประมาณผลส้มเขียวหวานทั่วไป เนื้อในสุกเป็นสีแดงคล้ำคล้ายสีเลือด หรือสีแดงอมม่วง มีเมล็ดน้อยมาก บางผลไม่มีเมล็ดเลย เนื้อผลแปลกจะคล้ายรสชาติของลูก “ราสเบอรี่” อร่อยมาก มีดอกและติดผลเกือบทั้งปี ขยายพันธุ์ด้วยเมล็ด ตอนกิ่ง ทาบกิ่ง และเสียบยอด

มีต้นขาย ที่ตลาดนัดไม้ดอกไม้ประดับสวนจตุจักร ทุกวันพุธ-พฤหัสฯ บริเวณโครงการ 17 แผง “นายดาบสมพร เปรมจิต” โทร. 08-6605-4945 ราคาสอบถามกันเองครับ.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เกษตรกรบนแผ่นกระดาษนายเกษตรส้มสีเลือดBLOOD ORANGEกิ่งตอน

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 13 พฤษภาคม 2564 เวลา 16:47 น.