อภิสิทธิ์ชนต้นตออยุติธรรม

ข่าว

อภิสิทธิ์ชนต้นตออยุติธรรม

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  6 ส.ค. 2563 05:01 น.


  การ์ดตกอีกครั้งหนึ่งหรือไม่? กรณีที่ นพ.ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด-19 (ศบค.) แถลงว่าตามนโยบายของประเทศไทย ทหารอเมริกันที่จะเข้ามาฝึกในไทย ให้เลื่อนออกไปก่อน และเคยเลื่อนมาแล้วกว่า 2 พันนาย แต่ขณะนี้มีเดินทางเข้ามากว่า 100 นาย จากเกาะกวมและญี่ปุ่น และพักโรงแรมใน กทม.

  จากคำแถลงแสดงว่า ศบค.พยายามขอร้องฝ่ายทหารให้เลื่อนการนำทหารสหรัฐฯเข้ามาฝึกในประเทศไทย และเคยเลื่อนออกไปแล้ว แต่คราวนี้ไม่เป็นผล พล.อ.ณฐพนธ์ ศรีสวัสดิ์ ที่ปรึกษากองทัพบก ชี้แจงว่า ทบ.ไทยกับสหรัฐฯมีความสัมพันธ์ที่จะต้องปฏิบัติงานร่วมกัน และมีระบบงานที่เกี่ยวข้องกับทหารในภูมิภาค ทหารสหรัฐฯที่เข้ามาต้องกักกันตัว 14 วัน

  แต่ทำไมจึงต้องกักกันตัวในโรงแรมในกรุงเทพมหานคร ซึ่งเป็นเมืองใหญ่ มีประชากรแออัดหนาแน่น เสี่ยงต่อการแพร่เชื้อโควิด จากบทเรียนเรื่องทหารอียิปต์ที่ ระยอง ทำให้สงสัยว่าใครจะควบคุมไม่ให้ทหารอเมริกันออกไปเที่ยวเพ่นพ่านใน กทม. เพราะที่ระยองพิสูจน์แล้วว่า แม้แต่ พ.ร.ก.ก็ห้ามทหารอียิปต์เที่ยวห้างไม่ได้

  ผู้อำนวยการองค์การอนามัยโลก ยอมรับว่าโควิด-19 เป็นวิกฤติด้านสาธารณสุขที่ร้ายแรงที่สุดในรอบศตวรรษ ขณะนี้ยังไม่มีวัคซีนหรือยาวิเศษใดๆที่จะยับยั้งการแพร่ระบาดอย่างบ้าระห่ำได้ ทำให้ผู้ติดเชื้อทั่วโลกพุ่งทะยานเป็นกว่า 18 ล้านคน เสียชีวิตเกือบ 7 แสนคน และกลับมาระบาดเป็นรอบที่ 2 และ 3 ในฟิลิปปินส์ ออสเตรเลีย และอื่นๆ

  ประเทศไทยไม่ควรหลงเพลินไปกับคำป้อยอที่ได้รับยกย่องว่าควบคุมการแพร่ระบาดได้ดีที่สุด ต้องไม่การ์ดตก และท่องคาถาพระพุทธองค์ที่ว่า “ปะมาโท มัจจุโน ปะทัง” แปลว่า “ความประมาทคือทางแห่งความตาย” ขณะที่เริ่มผ่อนผัน
  ให้คนต่างชาติ 5 กลุ่มเข้าเมือง เช่น กลุ่มนักท่องเที่ยวคุณภาพ แรงงานต่างประเทศ เป็นต้น

  ประเทศไทยจำเป็นที่จะต้องทำตามคำกล่าวของที่ปรึกษา ทบ.ที่ว่า “เราจำเป็นต้องอยู่รอด ภายใต้การสร้างความแข็งแกร่งให้ประชาคมโลกเห็นว่า มาตรฐานสาธารณสุขไทยเข้มแข็งพอที่จะแก้ปัญหาได้” เราจำเป็นจะต้องเป็นหนูทดลองยาด้วยหรือ เพื่อรักษาความสัมพันธ์กับต่างชาติ เพื่อรักษาภาพลักษณ์ฝ่ายทหาร แต่เสี่ยงด้วยชีวิตประชาชน

  แม้แต่ประธานผู้ตรวจการแผ่นดิน ซึ่งเป็นองค์กรอิสระ ก็เป็นห่วงกรณีแขกวีไอพี ของรัฐบาลที่เดินทางเข้าประเทศไทย โดยไม่ปฏิบัติตามมาตรการป้องกันการแพร่ระบาด เห็นได้จากการหารือกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง “วีไอพี” ก็คือ “อภิสิทธิ์ชน” ในความรู้สึกของสังคมไทย เป็นผู้ทำลายความยุติธรรม ดังกรณีที่เป็นข่าวโด่งดังขณะนี้.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  บทบรรณาธิการโควิด-19ทวีศิลป์ วิษณุโยธินศบค.ทหารสหรัฐฯณฐพนธ์ ศรีสวัสดิ์กักตัว

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันเสาร์ที่ 18 กันยายน 2564 เวลา 18:11 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์