ข่าว
100 year

ชักธงรบ : เบื้องหลังกระต่าย

กิเลน ประลองเชิง22 ก.พ. 2563 05:01 น.
SHARE

ถ้านึกถึง’ลาในนิทานที่อีสปเล่า เจ้าตัวที่อยากมีเสียงร้องไพเราะเหมือนจิ้งหรีด เอาแต่กินน้ำค้างตามอย่างจิ้งหรีด...“ไม่ช้า ลาโง่ตัวนั้นก็ตาย” ลาเป็นแบบอย่างของคนโง่

หากมีคำถาม ในสัตว์ทั้งหลาย...สัตว์ใดฉลาดกว่า

นิทานเรื่องหมาป่ากับลูกแกะ อีสปตั้งใจเปรียบคนที่เอาแต่ได้ โกงได้ทุกเรื่อง

ส่วนหมาจิ้งจอก ตัวอย่างคนเจ้าเล่ห์ หลอกลวง หมาจิ้งจอกตัวที่พยายามกระโจนกินพวงองุ่นบนต้น กระโจนหลายหนก็ไม่ถึง ตอนที่มันบ่น “องุ่นเปรี้ยว” แล้วถอดใจเดินจากไป ยืนยัน หมาจิ้งจอกหลอกได้กระทั่งตัวเอง

ว่ากันโดยรูปลักษณ์ลีลา หมาป่า หมาจิ้งจอก อีสปตั้งใจเล่าให้เป็นคนฉลาดกว่าคนทั่วไป

มาถึงกระต่าย...กระต่ายตัวที่วิ่งแข่งแพ้เต่า...เพราะทะนงว่าฝีเท้าเร็วกว่า กระต่ายตัวนี้ไม่โง่เท่าไหร่ แต่หลงตัว...จึงแพ้เต่าตัวที่เอาชนะได้ด้วยการคลาน

เอากระต่ายไปเปรียบกับหมาป่า หมาจิ้งจอก...แล้วลองฟังนิทาน เรื่อง วิทยานิพนธ์ของกระต่ายป่า

กระต่ายตัวนี้ อยู่ในหนังสือ เรื่องคมๆ ความหมายชวนคิด (สุริยเทพ ไชยมงคล สำนักพิมพ์อินสไปร์ เครือนานมี พ.ศ.2553) ลองอ่านดู แตกต่างจากกระต่ายในนิทานอีสปอย่างไร

บ่ายวันนั้น กระต่ายป่าตัวน้อยออกจากถ้ำเพื่อสูดอากาศบริสุทธิ์มันลืมระวังภัย...หมาจิ้งจอกผ่านมา ตะครุบตัวมันได้ “ข้าจะกินเจ้าเป็นอาหารกลางวัน” หมาจิ้งจอกคำราม

“ช้าก่อน....” กระต่ายน้อยอ้อนวอน “ขอเวลาให้ข้าสักสองสามวันจะได้ไหม?”

หมาจิ้งจอกกำลังหิว ตะคอกใส่ “ทำไมข้าต้องรอเล่า...” “เอ่อ...” กระต่ายน้อยอึกอัก “ข้ากำลังเขียนวิทยานิพนธ์ เรื่องกระต่ายฉลาดกว่าหมาจิ้งจอก ยังไม่จบ”

หมาจิ้งจอกหัวเราะร่า...“ใครก็รู้ดี หมาจิ้งจอกฉลาดกว่าสัตว์ใดๆ โดยเฉพาะกับกระต่าย”

“แต่ข้อมูลที่ข้าเก็บไว้วิจัย ไม่ใช่เช่นนั้น” กระต่ายบอก แล้วท้า “ถ้าไม่เชื่อ ก็ลองไปที่ถ้ำ ที่ถ้ำเก็บงานวิจัย...อ่านแล้วค่อยกินข้าก็ไม่น่าจะช้าไป”

หมาจิ้งจอกรำคาญแต่ก็คาใจ ตามไปในถ้ำกระต่ายเพื่อให้หายสงสัย... แล้วมันก็ไม่ได้ออกจากถ้ำนั้นอีกเลย

สองสามวันต่อมา กระต่ายน้อยตัวนั้นก็มีอันพลาดท่า ถูกหมาป่าตะครุบไว้ในกรงเล็บเท้า

เรื่องก็เดินไปตามรอยเดียวกับหมาจิ้งจอก...เมื่อกระต่ายน้อยบอกว่า มันทำวิจัยเรื่องกระต่ายฉลาดกว่าหมาป่า...ตามไปดูงานวิจัยในถ้ำกระต่าย แล้วหมาป่าตัวนั้นก็ไม่ออกจากถ้ำนั้นอีกเหมือนกัน

ในที่สุดกระต่ายน้อย ก็ทำวิทยานิพนธ์ที่มันเติมชื่อเรื่อง “กระต่ายฉลาดกว่าหมาจิ้งจอก ฉลาดกว่าหมาป่า” จบ...มันนัดเพื่อนกระต่ายหลายตัว มาฉลองในดงกะหล่ำปลี อย่างมีความสุข

เพื่อนกระต่ายเห็นอาการ ก็ถาม แล้วขอตามไปดูถ้ำที่กระต่ายซุ่มทำงานวิจัย...

สิ่งที่เพื่อนกระต่ายได้เห็น ถ้ำนั้นรกรุงรัง เหมือนห้องนักศึกษาปริญญาโททั่วไป มีคอมพิวเตอร์ที่ใช้เขียนและเก็บข้อมูล มุมซ้ายถ้ำมีกระดูกกองโตของหมาจิ้งจอก มุมขวามีกระดูกกองโตของหมาป่า

สิ่งที่ไม่คาดหมาย กลางถ้ำ มีสิงโตตัวใหญ่ นั่งอยู่ในท่วงทีอิ่มหมีพีมัน

ขณะเพื่อนๆกระต่ายตื่นตกใจ เจ้ากระต่ายน้อยบอกด้วยน้ำเสียงภูมิใจ...นี่คือ “อาจารย์ที่ปรึกษาของข้าเอง”

เรื่องคมๆ เรื่องนี้ มีคำอธิบาย ความหมายชวนคิด...หัวข้อวิทยานิพนธ์ ของนักศึกษา ไม่สำคัญเท่าใครเป็นอาจารย์ที่ปรึกษา...อาชีพของคุณไม่สำคัญเท่าใครเป็นเจ้านายของคุณ

ความหมายชวนคิดนี้ ชี้ให้ย้อนไปคิดว่า ในสัตว์ทั้งหลายที่อีสปเล่าเปรียบเทียบกับคน หมาจิ้งจอก หมาป่า ว่าฉลาดแล้ว กระต่ายฉลาดกว่า

แต่ที่ฉลาดลุ่มลึก เหนือกระต่ายเหนือกว่าสัตว์ใด...ก็คือสิงโต...สัตว์ที่อีสปเปรียบกับผู้ยิ่งใหญ่ ไม่ว่าจะยิ่งใหญ่มาจากอำนาจวาสนา ยศศักดิ์อัครฐาน หรืออำนาจจากความมั่งมีเงินทอง.

กิเลน ประลองเชิง

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ชักธงรบกิเลน ประลองเชิงกระต่ายนิทานอีสปวิทยานิพนธ์ของกระต่ายป่าหมาป่าฉลาดกว่า

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้