ไลฟ์สไตล์
100 year

ชักธงรบ : ยาแก้จน ตำรับหมอประเวศ

กิเลน ประลองเชิง4 พ.ย. 2562 05:01 น.
SHARE

คอลัมน์คุยกับผู้อ่าน...“หมอชาวบ้าน” ฉบับล่า...อาจารย์หมอ ประเวศ วะสี เขียนเรื่อง วิกฤติความยากจน แก้ได้ ถ้าแยก ระบบเศรษฐกิจออกเป็น 2

ผมอ่านจบแล้วอยากให้ คุณสมคิด รองนายกฯเศรษฐกิจ ได้อ่านด้วย

ข่าวแนะนำ

อาจารย์หมอประเวศ เกริ่น...ความยากจนกระทบสุขภาวะอย่างรุนแรง ทั้งทางกาย ทางใจ และทางสังคม รวมถึงคุณภาพเด็ก เยาวชน และครอบครัว วิกฤติความยากจน ก็คือวิกฤติสุขภาวะ

ดรรชนีบ่งบอกวิกฤติความยากจนไม่ใช่จีดีพี แต่อยู่ที่แม่ค้ารายเล็กที่ตลาดสด ลองไปสำรวจดูว่าขณะนี้เขาเป็นอย่างไร เขาด่าใคร ทำไม เขาจึงเผาพริกเผาเกลือ

ทำไมกี่รัฐบาลๆก็แก้ปัญหาความยากจนไม่ได้

เพราะความหลงผิดแห่งชาติว่า การพัฒนาเศรษฐกิจ กับการแก้ปัญหาความยากจน คือระบบเดียวกัน ความจริงเป็น 2 เรื่อง ต่างกัน ระบบเศรษฐกิจทั่วไป หรือที่เรียกว่าเศรษฐกิจกระแสหลักเน้นที่การเติบโตของจีดีพี

จีดีพีสูงขึ้น ไม่ได้แปลว่าคนจนดีขึ้นเสมอไป

เพราะเศรษฐกิจกระแสหลักอยู่บนฐานทฤษฎีตลาดเสรี ที่เชื่อว่าตลาดเสรีโดยมือที่มองไม่เห็น จะทำให้ทุกอย่างปรับไปสู่การลงตัว

หลายทศวรรษที่ผ่านมา พิสูจน์ว่าทฤษฎีนี้ไม่จริง เพราะสิ่งที่เกิดขึ้นคือ ความเหลื่อมล้ำที่มากขึ้นๆ จนมากสุดๆ

ตลาดเสรีโลภาภิวัตน์ เหมือนมีเครื่องสูบขนาดใหญ่ ที่สูบทรัพยากรจากคนส่วนใหญ่ไปให้คนร่ำรวยส่วนน้อย จึงเกิดวิกฤติความเหลื่อมล้ำทั่วโลก ทั้งในประเทศเดียวกันและระหว่างประเทศ

ภายใต้โครงสร้างและกลไกความเหลื่อมล้ำเช่นนี้ ถึงพัฒนาเศรษฐกิจเท่าๆ เครื่องสูบมันก็สูบจากคนส่วนใหญ่ไปให้คนส่วนน้อยที่ร่ำรวย คนจนจึงไม่ดีขึ้น และเกิดวิกฤติความยากจน

ต้องแยกระบบเศรษฐกิจออกเป็น 2 ระบบ คือระบบกระจุกกับระบบกระจาย

ระบบเศรษฐกิจกระจุก หรือเศรษฐกิจจีดีพี มีความจำเป็นเพราะเรื่องใหญ่ๆต้องใช้ทุนและความสามารถในการจัดการสูง เช่น โครงสร้างอุตสาหกรรมขนาดใหญ่ การส่งออกเพื่อนำเงินเข้าประเทศ พลังของเศรษฐกิจทุนขนาดใหญ่ ควรไปช่วยรายย่อยให้แข็งแรง

ระบบเศรษฐกิจกระจายเน้นที่รายได้ของประชาชนทุกคน และการมีภูมิคุ้มกัน เป็นระบบเศรษฐกิจป้องกัน และการแก้ไขความยากจน ประกอบด้วย

1. ระบบเศรษฐกิจคุ้มกันทางบวก จัดที่ดินให้ชุมชนอย่างพอเพียง ที่ทุกคนจะมีบ้านอยู่ ผลิตอาหารกินเองอย่างพอเพียง ฯลฯ

2.เศรษฐกิจและวัฒนธรรม...ข้าวและผลไม้ อาหารไทยเป็นวัฒนธรรมไทย การแพทย์แผนไทย ศิลปวัฒนธรรม มวยไทย การท่องเที่ยว ถ้าทำให้ครบวงจร จะกระจายรายได้อย่างทั่วถึง

3.การใช้ผลิตภัณฑ์ธรรมชาติ เช่น ไม้ยืนต้นทำประโยชน์ได้ต้นละประมาณ 300,000 บาท ต้นไผ่ ต้นกล้วย ทำผลิตภัณฑ์ได้นานาชนิด สร้างอาชีพ รายได้ เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม

4.ระบบการศึกษาแบบท่องวิชาทำให้จนทุกฝ่าย นักเรียนก็จน พ่อแม่ก็จน ครูก็จน ควรเปลี่ยนเป็นการเรียนรู้ในการทำงาน ทำงานไปด้วย มีรายได้ไปด้วย เรียนรู้ไปด้วย

5.ธุรกิจกับการพัฒนา ภาคธุรกิจมีบทบาทแก้ความยากจนได้อย่างน้อย 3 ประการ 1.คือบรรเทาสาธารณภัยเร่งด่วน 2.ส่งเสริมชุมชนเข้มแข็ง 3.ปฏิรูปการเรียนรู้ในการทำงาน

อาจารย์หมอประเวศ สรุปข้อเขียนว่า ถ้าทำความเข้าใจว่าระบบเศรษฐกิจ ควรแยกเป็นระบบกระจุกกับระบบกระจาย ก็พอจะเห็นว่าวิกฤติความยากจนแก้ได้จริง.

กิเลน ประลองเชิง

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ปัญหาเศรษฐกิจพัฒนาเศรษฐกิจจีดีพีประเวศ วะสีความยากจนชักธงรบกิเลน ประลองเชิง

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 1 ธันวาคม 2563 เวลา 19:02 น.