ทรงพระเจริญ

ข่าว

  ทรงพระเจริญ

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

   4 พ.ค. 2562 05:03 น.

   สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร มีพระราชดำริว่าเป็นโอกาสอันสมควรที่จะประกอบการพระราชพิธีบรมราชาภิเษก ตามพระราชประเพณี เพื่อความเป็นสวัสดิมงคลของประเทศชาติและราชอาณาจักร ให้เป็นที่ชื่นชมยินดีของประชาชน ผู้มีความหวังตั้งใจอยู่ทั่วกัน จึงทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ให้ตั้งการพระราชพิธีบรมราชาภิเษก ในวันที่ 4 ถึง 6 พฤษภาคม

   พระราชพิธีบรมราชาภิเษก เป็นพิธีถวายราชสมบัติ เป็นวัฒนธรรมที่ประเทศไทยรับมาจากอินเดีย เรียกว่าพิธีราชสูยะ หมายถึงการรดน้ำเพื่อสถาปนาให้เป็นพระมหากษัตริย์อย่างสมบูรณ์ พระมหากษัตริย์ไทยพระองค์แรกที่ประกอบพิธีราชาภิเษก คือ พ่อขุนศรีอินทราทิตย์ ปฐมกษัตริย์แห่งราชวงศ์พระร่วง ในสมัยกรุงสุโขทัย และสืบทอดมาจนถึงยุคกรุงรัตนโกสินทร์

   พระบาทสมเด็จพระพุทธยอดฟ้าจุฬาโลก รัชกาลที่ 1 แห่งราชวงศ์จักรีทรงโปรดเกล้าฯให้ปราบดาภิเษกในปี 2325 และประกอบพระราชพิธีบรมราชาภิเษกในปี 2328 รัชกาลที่ 2 ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ให้ประกอบพระราชพิธีบรมราชาภิเษก เมื่อวันที่ 17 กันยายน 2352 รัชกาลที่ 3 วันที่ 1 สิงหาคม 2367 และรัชกาลที่ 4 ประกอบพระราชพิธีวันที่ 15 พฤษภาคม 2394

   รัชกาลที่ 5 พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ให้ประกอบการพระราชพิธีบรมราชาภิเษก 2 ครั้ง ในวันที่ 12 พฤศจิกายน 2411 และวันที่ 16 พฤศจิกายน 2416 พระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 6 ก็โปรดเกล้าฯ ให้ประกอบการพระราชพิธีบรมราชาภิเษก 2 ครั้ง ครั้งแรกเมื่อวันที่ 11 พฤศจิกายน 2453

   ครั้งที่ 2 วันที่ 2 ธันวาคม 2454 เชิญนานาประเทศที่มีความสัมพันธ์ทางพระราชไมตรี มาร่วมในงานพระราชพิธี ศ.ธงทอง จันทรางศุ อธิบายว่า หลังพระราชพิธีบรมราชาภิเษก ประเทศไทยได้ส่งทหารอาสาไปร่วมรบ ในสงครามที่ยุโรป เคียงบ่าเคียงไหล่กับชาติสัมพันธมิตร เป็นพระบรมราโชบาย ทรงต้องการให้ประเทศไทยมีความชัดเจนในสายตาของต่างประเทศว่าเรามีความเจริญ

   พระบาทสมเด็จพระปกเกล้าเจ้าอยู่หัว ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯให้ประกอบการพระราชพิธีบรมราชาภิเษก ในวันที่ 25 กุมภาพันธ์ 2468 แต่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวอานันทมหิดล รัชกาลที่ 8 เสด็จสวรรคตก่อนการพระราชพิธีบรมราชาภิเษก พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร รัชกาลที่ 9 ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ให้ประกอบพระราชพิธีบรมราชาภิเษก ในวันที่ 5 พฤษภาคม 2493 ทรงมีพระปฐมบรมราชโองการว่า “เราจะครองแผ่นดินโดยธรรม เพื่อประโยชน์สุขแห่งมหาชนชาวสยาม”

   เนื่องในพระราชพิธีบรมราชาภิเษก สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณบดินทรเทพยวรางกูร ข้าพระพุทธเจ้า หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ ขอน้อมเกล้าน้อมกระหม่อมถวายพระพรชัย ขอพระองค์ทรงพระเจริญยิ่งยืนนาน.

   อ่านเพิ่มเติม...

   อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

    วิดีโอแนะนำ

    สลด!แม่ป่วยอัลไซเมอร์อยู่กับศพลูกชาย10วัน
    02:30

    สลด!แม่ป่วยอัลไซเมอร์อยู่กับศพลูกชาย10วัน

    แท็กที่เกี่ยวข้อง

    พระราชพิธีบรมราชาภิเษกบรมราชาภิเษกรัชกาลที่ 10เกร็ดความรู้พระราชพิธีร.10พระราชพิธีบรมราชาภิเษก 2562บทบรรณาธิการ

    คุณอาจสนใจข่าวนี้

    thairath-logo

    ApplicationMy Thairath

    ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
    วันพฤหัสที่ 27 มกราคม 2565 เวลา 15:50 น.
    ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
    เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์