ไลฟ์สไตล์
100 year

พิชัยสงครามธรรมเถียร

กิเลน ประลองเชิง
3 ต.ค. 2561 05:01 น.
SHARE


เมื่อนายควาญช้างจากเมืองสุพรรณ ชิงอำนาจสมเด็จพระนารายณ์ ลวงเจ้าฟ้าอภัยทศ พระอนุชาสมเด็จพระนารายณ์ไปฆ่า แล้วขึ้นครองบัลลังก์กรุงศรีอยุธยา พระนามสมเด็จพระเพทราชา

ไม่เพียงเจ้าเมืองนครราชสีมา เจ้าเมืองนครศรีธรรมราช ไม่ยอมรับ ประกาศแข็งเมือง

ข่าวแนะนำ

(ราชวงศ์บ้านพลูหลวง นพ.วิบูล วิจิตรวาทการ สำนักพิมพ์แสงดาว พ.ศ.2561)

ธรรมเถียร ข้าหลวงเจ้าฟ้าอภัยทศ พระอนุชาสมเด็จพระนารายณ์ ก็คิดการใหญ่ วางแผนชิงอำนาจ ประกาศตัวว่า เป็นเจ้าอภัยทศ ที่รอดชีวิตจากการถูกจับใส่ถุงแดงทุบด้วยท่อนจันทน์

ธรรมเถียร รูปร่างคล้ายเจ้าฟ้าอภัยทศ เมื่อเติมไฟสีแดงที่แก้มเข้าไป คนมากมายก็เชื่อว่าเป็นเจ้าอภัยทศ

คนในวังลอบส่งพลาย พระยามงคลรัตนาศน์ สูง 5 ศอกเศษ ช้างพระที่นั่งสมเด็จพระนารายณ์ มาให้ธรรมเถียรนั่ง...

ทั้งผู้คนมั่งมีและคนยากจนหลายพัน ถืออาวุธยุทธภัณฑ์ กระทั่งค้อนเคียว ก็ยิ่งเข้ามาสมัครเป็นพรรคพวก มุ่งหน้ามาโจมตีกรุงศรีอยุธยา

ทัพมาใกล้วัดคลองช้าง ธรรมเถียรก็ส่งคนไปนิมนต์ พระพรหม อาจารย์เจ้าฟ้าอภัยทศ แต่สมภารรูปนี้ฉลาด ล้ำลึก ปฏิเสธไม่ยอมไป โดยบอกว่า

“ถ้าลูกกูยังอยู่จริง ไหนเลยจะอยู่แต่ที่พระนครหลวงเล่า ก็จะลงมาถึงนี้ (วัด) การทั้งนี้หาจริงไม่ สูเจ้าอย่าเชื่อถือ ผู้ใดเชื่อถือมัน ผู้นั้นก็จะพลอยตายเปล่า เป็นมั่นคง”

คำพูดพระพรหม มีผลต่อชีวิตผู้คนมากมาย คนที่สมัครเป็นบริวารธรรมเถียร ก็เปลี่ยนไป หนีออกจากกองทัพ กำลังของธรรมเถียรลดน้อยลง

นพ.วิบูล เขียนตอนนี้ไว้สนุกมาก ขณะทัพธรรมเถียรมาใกล้เพนียด พระเจ้าเสือพระมหาอุปราช กำลังคุมการจับช้างป่า เมื่อมีคนกราบทูลว่า เป็นทัพเจ้าฟ้าอภัยทศ พระเจ้าเสือสั่งให้นำพระแสงขอพลพ่าย เตรียมทำยุทธหัตถี

แต่ชัยภูมิที่เพนียดไม่เป็นใจให้ทำศึกแตกหัก เมื่อขุนนางผู้ใหญ่ทัดทาน พระเจ้าเสือก็ถอยเข้ากรุงศรีอยุธยา ขณะทัพธรรมเถียรก็ตามไปประชิดติดกำแพงเมือง ด้านป้อมมหาไชย

พระเจ้าเสือสั่งยิงปืนใหญ่ นัดแรกกระสุนด้าน ทรงสั่งให้บรรจุกระสุนใหม่ ครั้งนี้ยิงออกไป ถูกช้างธรรมเถียรอย่างจัง ช้างล้ม ตัวธรรมเถียรบาดเจ็บหนัก หนีไปซ่อนตัวที่วัดทะนาน-ป่าข้าวสาร

พลพรรคแตกหนีกระเจิดกระเจิงไปคนละทิศละทาง

สมเด็จพระเพทราชา พระเจ้าเสือพระมหาอุปราช สั่งให้ติดตามจับได้ตัวธรรมเถียรมาประหาร

พงศาวดารกล่าวว่า หลังกบฏธรรมเถียร มีชาวเมืองสระบุรี ลพบุรี แขวงขุนละคอน จำนวนมาก ถูกทหารหลวงติดตามจับมาลงโทษ หัวหน้าถูกฆ่า ลูกน้องถูกส่งไปเป็นคนตัดหญ้าป้อนช้าง

เล่ากันว่า บ้านเมืองละแวกนั้นแทบร้าง เพราะผู้คนถูกจับไปฆ่า ที่เหลือก็หนีเข้าไปซ่อนตัวอยู่ในป่าดงลึก

ในจำนวนพลพรรคธรรมเถียร ที่เชื่อคำพูดของพระพรหม...ไม่เชื่อว่าธรรมเถียรเป็นเจ้าฟ้าอภัยทศ...แยกตัวหนีจากทัพไปก่อน โชคดี รอดโทษประหารไปจำนวนไม่น้อย

สมเด็จพระเพทราชา เริ่มจากปราบกบฏธรรมเถียรแล้ว ก็ต้องปราบกบฏน้อยใหญ่ สถาปนาราชวงศ์บ้านพลูหลวง ราชวงศ์ที่ปิดฉากอยุธยาศูนย์กลางอำนาจชาวสยาม ที่ยาวนานถึง 417 ปี

ราชวงศ์นี้มีสีสัน สร้างข้อกังขาและข้อครหามากที่สุด และในบรรดากบฏ กบฏธรรมเถียร เป็นกบฏที่วางแผนได้ซับซ้อนมีสีสันมากที่สุด

เรื่องราวตามขนบการเมืองไม่ว่าบ้านเมืองไหนๆ ไม่ว่ายุคใด ก็เป็นเช่นนี้ ผู้แพ้เป็นกบฏ ผู้ชนะเป็นเจ้า.

กิเลน ประลองเชิง

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

พระนารายณ์ธรรมเถียรพิชัยสงครามชักธงรบกิเลน ประลองเชิง

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 23 มิถุนายน 2564 เวลา 19:17 น.