ข่าว
100 year

อนุสรณ์สถาน อิน–จัน

กิเลน ประลองเชิง2 เม.ย. 2561 05:01 น.
SHARE

ฐานะใหม่ของเมืองแม่กลอง จังหวัดสมุทรสงคราม กับการเป็นบ้านพี่เมืองน้อง เมืองเมาท์แอรี รัฐนอร์ทแคโรไลนา สหรัฐอเมริกา ทำเอาผมพลอยได้หน้าได้ตาไปด้วย

ความสัมพันธ์เส้นนี้น่าสนใจ แม่กลองเป็นบ้านเกิด และเมืองเมาท์แอรี เป็นเรือนตายของแฝด อิน-จัน แฝดสยาม ที่มีชื่อลือลั่นไปทั่วโลก

ข่าวนี้เพื่อนหลายคนในแม่กลองยังไม่รู้ ผมจึงขอขยายข่าวว่า 10–12 พ.ค.2561 นี้ กลุ่มทายาทรุ่น 4 สกุลบังเกอร์ จะเดินทางมาร่วมงาน คืนถิ่นแฝดสยาม อิน–จัน ที่อัมพวา

งานนี้เป็นงานระดับประเทศ กรมอเมริกาและแปซิฟิกใต้ กระทรวงต่างประเทศของไทยเป็นเจ้าภาพ จะมีการประชุมเชิงปฏิบัติการเพื่อกระชับความสัมพันธ์ ผ่านเรื่องราวของแฝดสยาม อิน-จัน

วันที่ 11 ตอนเช้าคณะตระกูลบังเกอร์ จะไปอนุสรณ์สถานแฝดอิน-จัน ที่ริมถนนเอกชัย ตำบลลาดใหญ่ มีพิธีทำบุญแบบไทย เสร็จแล้วก็จะเดินทางไปดูจุดที่คาดว่าจะเป็นสถานที่เกิด

บริเวณปากคลองบางเรือหัก ติดวัดประทุมคณาวาส เขตเทศบาลเมืองสมุทรสงคราม

ขั้นตอนนี้ คนบ้านอื่นเมืองอื่นอ่านแล้วก็ธรรมดา แต่คนปากคลองบางเรือหักอย่างผมสะดุดใจ เพราะระยะทางที่อนุสรณ์สถานอิน–จัน ไปถึงจุดที่อิน–จันเกิด ห่างกันมากกว่าสิบ กม.

ชุดความรู้ล่า แฝด อิน-จัน เกิดเมื่อ 11 พ.ค.2354 ที่บ้านเรือนแพริมน้ำ ในจังหวัดสมุทรสงคราม

พ่อเป็นจีนจากแผ่นดินใหญ่ ชื่อตี๋อ่าย แม่เป็นคนไทย ชื่อนาก อาชีพพายเรือขายของในแม่น้ำแม่กลอง เมื่ออิน-จัน อายุ 18 ปี ฝรั่งนั่งเรือผ่าน เห็นฝาแฝดว่ายน้ำก็สนใจ เจรจาขอตัวไปอเมริกา อังกฤษ

สร้างชื่อเสียง จนถูกขนานนามว่า เป็นสิ่งมหัศจรรย์อันดับที่ 8 ของโลก

ข้อมูลที่เป็นจุดชี้ อิน–จัน เกิดแถวปากคลองบางเรือหัก มาจากหลักฐานชิ้นหนึ่ง ที่ระบุเพียงว่า เขาเกิดในตำบลแหลมใหญ่

แม่น้ำแม่กลองนั้น หันหน้าออกปากอ่าว ฝั่งซ้ายบ้านฉู่ฉี่ ดอนหอยหลอด ฝั่งขวา ดอนหอยแครง พื้นที่เป็นแหลมยาวยื่นกว่า จึงเรียกว่า “แหลมใหญ่” อาณาเขต “แหลมใหญ่” สมัยก่อน ไม่ใช่แค่ “ตำบล” แหลมใหญ่ วันนี้

แหลมใหญ่ เรียกกันตั้งแต่ปลายแหลม ลึกเข้าไปเลยหน้าตลาดแม่กลอง ถึงริมฝั่งวัดพวงมาลัย

จากวัดพวงมาลัย แม่น้ำแม่กลองเป็นโค้งกระเพาะหมู วกอ้อมไป “คุ้งลมทวน” ก่อนจะเบนขวาไปอัมพวา

จุดคอคอดกระเพาะหมูนี่แหละ มี “คลองขุดเล็กๆเรียกคลองบางแสม” ทะลุคลองบางเรือหัก ใกล้ปากคลองเต็มที เส้นทางน้ำนี้ผมเชื่อว่า เป็นสายเมน ขนส่งหอยปูปลา จุดที่คาดว่าเป็นที่เกิดอิน-จันเต็มที

สภาพเมื่อ 60-70 ปีที่แล้ว ยังเป็นตลาดน้ำคับคั่ง คนอายุ 73 ปี รุ่นผม เรียกร้านริมคลองทุกร้านว่า “แพ”

ปากคลองฝั่งวัดเป็นบ้านเรือนคนไทย ฝั่งศาลอาม้า มีคลองเล็กๆ ชื่อ “คลองพักเจ๊ก” ถัดเข้าไปเป็นชุมชนชาวมอญ ไทยจีนมอญ เบียดเสียดกันอยู่

ผมเชื่อว่าในสมัยรัชกาลที่ 3 สมัยที่อิน-จันเกิด ย่านนี้คือย่านมหาอำนาจของตลาดอาหารทะเล ซึ่งน่าจะใหญ่ไม่น้อยกว่า ตลาดยี่สานเพชรบุรี ที่มีประวัติว่ารวบรวมส่งหอยปูปลาไปขายถึงอยุธยา

สุนทรภู่ เขียนไว้ในนิราศเมืองเพชร ถึงแม่กลองสองฝั่งเขาตั้งบ้าน น่าสำราญเรือนเรือดูเหลือหลาย พวกแม่ค้าข่าเคียงเรียงๆราย...เรือนแพของพ่อแม่อิน-จันอยู่ไม่ใกล้ไม่ไกล แต่ที่แน่ๆต้องอยู่ฝั่งแหลมใหญ่แน่นอน

ท่านผู้ว่าฯสมุทรสงคราม คุณคันฉัตร ตันเสถียร ครับ การสร้างอนุสรณ์สถานแฝดอิน-จัน เป็นเรื่องดีแสนดี แต่ถ้าสร้างได้ถูกที่ถูกทาง...เอ้า ริมฝั่งแหลมใหญ่ได้ทุกแห่ง ก็ไม่น่าจะขัดใจกัน

การเอาอิน-จันไปยืนโดดเดี่ยวเปลี่ยวเหงาอยู่ถึงลาดใหญ่ ควรได้รับการพิจารณาแก้ไขเสียใหม่...

ท่านจะตอบลูกหลานอิน–จันว่ากระไร ถ้าเขาถาม ทำไมต้นสกุลบังเกอร์ของเขา จึงมาอยู่ไกลริมแม่น้ำที่เกิดเสียเหลือเกิน.

กิเลน ประลองเชิง

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

อิน-จันแม่กลองแฝดสยามชักธงรบกิเลน ประลองเชิง

คุณอาจสนใจข่าวนี้