คุณพระช่วยสำแดงสด “7 ครั้ง” ก็ยังประทับใจ

ข่าว

  คุณพระช่วยสำแดงสด “7 ครั้ง” ก็ยังประทับใจ

  ซูม

   20 ส.ค. 2560 05:01 น.

   ซอกแซกสัปดาห์นี้ ยังคงเป็นเรื่องราวเกี่ยวกับความบันเทิงเริงรมย์ ต่อเนื่องจากสัปดาห์ที่แล้ว เพียงแต่เปลี่ยนจากละครเวทีมาเป็นการแสดงคอนเสิร์ตเท่านั้นเอง

   แต่ก็เป็นความบันเทิงที่เหมือนกันอยู่อย่างหนึ่ง คือการนำเสนอความสุขให้แก่ผู้ชม หรือแฟนๆด้วยการจับนั่งไทม์แมชชีน ย้อนกลับไปสู่อดีตกาล

   ละคร “สี่แผ่นดิน เดอะมิวสิคัล” ที่เขียนไว้เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ย้อนยุคไปถึงสมัยรัชกาลที่ 5 ผ่านการบอกเล่าของ “แม่พลอย” ที่มีชีวิตอยู่จนถึงสมัยรัชกาลที่ 8...ในขณะที่คอนเสิร์ตที่ไปดูหมาดๆ เมื่อไม่กี่วันที่ผ่านมา ย้อนยุคไปไกลถึงประวัติศาสตร์ระหว่างคนไทยกับคนจีนอันยาวนานนับแต่สมัยสุโขทัย อยุธยา มาจนถึงปัจจุบัน

   คอนเสิร์ต “คุณพระช่วยสำแดงสด” ของ เวิร์คพอยท์ ไงครับ! ชุดที่ 7 ในหัวข้อเรื่อง “คุณพระช่วยสำแดงสด 7” ตอน “นาคฟ้อน มังกรระบำ” เพิ่งจะลาโรงไปเมื่อวันจันทร์ หลังจากแสดงไปถึง 4 วัน รวมทั้งสิ้น 7 รอบ

   ต้องยอมรับว่า คอนเสิร์ตคุณพระช่วย ซึ่งปรุงแต่งต่อยอดมาจากรายการโทรทัศน์ “คุณพระช่วย” ของ ช่อง 9 อสมท เมื่อหลายปีก่อนโน้น เป็นคอนเสิร์ตที่ถูกใจคนกลางคน ไปจนถึงคนสูงอายุของประเทศไทย และได้รับความนิยมอย่างสูงมาอย่างต่อเนื่อง

   เพราะเป็นการแสดงที่อบอวลไปด้วยบรรยากาศไทยๆ ศิลปวัฒนธรรมไทย และเรื่องราวแห่งความหลัง โดยเฉพาะความบันเทิงในอดีตที่ฝังอยู่ในความทรงจำของคนไทยที่เกิดมาเมื่อ 50-60 ปีก่อน และยังมีชีวิตอยู่มาจนถึงวันนี้

   ยังจำได้ว่าการแสดงครั้งแรก เมื่อปลายๆเดือนสิงหาคม พ.ศ.2552 ใช้คำว่า “คุณพระช่วยสำแดงสด” ไม่มีสร้อยอะไรทั้งสิ้น เปิดแสดงที่ โรงละครอักษรา ในบริเวณคิงเพาเวอร์ คอมเพล็กซ์ ถนนรางน้ำ

   จากนั้นอีกไม่กี่เดือน (ประมาณเดือนเมษายน 2553) คอนเสิร์ตคุณพระช่วยสำแดงสดก็กลับมาอีกครั้ง ในชื่อการแสดง “มหัศจรรย์เพลงสุนทราภรณ์” โดยไม่เรียกว่าคุณพระช่วยสำแดงสด

   จนกระทั่ง 12 สิงหาคม ปีเดียวกัน (2553) ค่อยกลับมาใหม่ คราวนี้ใช้คำว่าสำแดงสด และใช้ชื่อการแสดงว่า “คอนเสิร์ตคุณพระช่วยสำแดงสด 2” ตอน “แผ่นดินทอง”

   หลังจากนั้น ก็ใช้หมายเลขห้อยท้ายมาตลอด เริ่มจากสำแดงสด 3 ปี 2555 สำแดงสด 4 ปี 2556 เว้น 2557 ไป 1 ปี กลับมาใหม่ด้วยสำแดงสด 5 ปี 2558 เป็นการเฉลิมฉลอง “10 ปีคุณพระช่วย” เนื่องในโอกาสครบรอบ 10 ปี ของการออกอากาศทางช่อง 9 อสมท และก็เป็นครั้งแรกที่รายการนี้ย้ายวิกย้ายเวทีมาสู่โรงละครที่เพิ่งสร้างใหม่เอี่ยม เคแบงก์ สยามพิฆเนศ บนชั้น 2 สยามสแควร์วัน

   ครั้งที่ 6 หรือครั้งล่าสุดก่อนหน้านี้ แสดงในเทศกาลวันแม่ปี 2559 ณ โรงละครเดียวกัน ในชื่อ “ยกสยาม” ประสบความสำเร็จอย่างล้นหลามเช่นเคย

   ในที่สุดก็มาถึงครั้งที่ 7 หรือ “คุณพระช่วยสำแดงสด 7” ตอน “นาคฟ้อน มังกรระบำ” ที่เพิ่งแสดงจบไปเมื่อ 14 สิงหาคมที่ผ่านมา

   ตอนแรกเวิร์คพอยท์ตั้งใจจะแสดงแค่ 3 วัน 11-12-13 สิงหาคม รวม 5 รอบ แต่จากการต้อนรับที่เกินคาด ทำให้ต้องเปิดแสดงเพิ่มอีก 2 รอบ

   ดังได้กล่าวแล้วว่า เสน่ห์ของคุณพระช่วยสำแดงสดที่สำคัญก็คือ การนำความบันเทิงในอดีตที่ยังอยู่ในความทรงจำของคนกลางคนและคนสูงอายุ ใน พ.ศ.นี้ มาให้รำลึกความหลัง

   ชุดที่ 7 ที่มาในชื่อ “นาคฟ้อน มังกรระบำ” สื่อความหมายถึงความสัมพันธ์อันดีงามระหว่างคนจีนที่มาพึ่งพระบรมโพธิสมภาร ในสยามประเทศกับคนไทยเจ้าของพื้นที่ ผ่านวัฒนธรรมจีนและไทย ที่เคียงคู่กันมาตลอดระยะเวลาอันยาวนาน ซึ่งเป็นเรื่องย้อนอดีตอีกเช่นกัน

   มังกรระบำ หมายถึงความบันเทิงของมังกร อันได้แก่ เพลงและการแสดงต่างๆของพี่น้องชาวจีนที่เคยได้รับความนิยมในเมืองไทย รวมไปถึงเพลงไทย ที่แต่งในทำนองจีน และได้รับความนิยมสูงสุดในอดีต เช่น “ม่วยจ๋า” ขับร้องโดย นริศ อารีย์ หรือเพลง “เทพธิดาดอย” ที่แต่งโดย วราห์ วรเวช เป็นต้น

   รวมทั้งเพลงจีนแท้ๆอย่าง “เถียนมีมี่” และ “เจ้าพ่อเซี่ยงไฮ้” เนื้อจีน ที่คุณพระช่วยสำแดงสดชุดนี้ นำกลับมาร้องและบรรเลงให้ฟังอีกครั้ง

   สลับกับวัฒนธรรมไทยที่เน้น “นาคฟ้อน” อันหมายถึงวัฒนธรรมอีสานที่เชื่อว่ามีพญานาคอาศัยอยู่ในลำน้ำโขง จึงมีเพลงที่เกี่ยวกับอีสาน และวัฒนธรรมอีสาน อย่างเช่น “ขุ่นลำโขง” จากการร้องของ อี๊ด โปงลาง นักร้อง นักแสดงอีสานตัวจริงเสียงจริง ที่ให้ความไพเราะเพราะพริ้ง และสะท้อนวัฒนธรรมอีสานได้อย่างตื่นตาตื่นใจ

   อีกหนึ่งเพลงใหม่ที่แต่งผ่านวัฒนธรรมอีสาน เป็นการเฉพาะได้แก่เพลง “ข้าวเหนียว” จากบท ประพันธ์ของ ประภาส ชลศรานนท์ ที่ทั้งเนื้อร้องและทำนองมีความหมาย และมีความไพเราะ โดยโยงข้าวเหนียวไปสู่วัฒนธรรมไทยในทุกๆภาค

   การแสดงจบลงอย่างซาบซึ้งด้วยชุด วิหคพลัดถิ่น สรุปเรื่องราวของมังกรจีนที่เดินทางมาพำนักอาศัยในประเทศไทย รักประเทศไทย เทิดทูน และสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณของพระมหากษัตริย์ไทย เช่นเดียวกับคนไทย

   สร้างความสุขความอิ่มเอิบให้แก่คนดูได้อีกครั้งหนึ่ง สังเกตได้จากใบหน้าที่ยังเปื้อนรอยยิ้ม ของแต่ละคนระหว่างเดินออกจากโรง

   สำหรับหัวหน้าทีมซอกแซก นอกจากจะประทับใจในภาพรวมดังที่บอกเล่าเอาไว้ข้างต้นแล้ว ยังชื่นชมเป็นส่วนตัว ในการทำหน้าที่พิธีกรที่ไม่มากไปไม่น้อยไปของ เท่ง เถิดเทิง และ พัน พลุแตก สามารถเรียกเสียงหัวเราะระคนสาระตั้งแต่ต้นจนจบ

   ชื่นชมเป็นพิเศษเช่นกัน สำหรับการแสดงเพลงฉ่อยชุดจำอวดหน้าม่านก่อนพักเบรกของ 3 น้า (น้าโย่ง, น้านงค์, น้าพวง) ที่ยังคงสุดยอดเรียกเสียงฮาได้ตั้งแต่นาทีแรกถึงนาทีสุดท้าย โดยไม่มีคำหยาบแม้แต่คำเดียว

   ในส่วนของนักร้องรับเชิญงวดนี้อย่าง ก้อง สหรัถ สังคปรีชา, โต๋ ศักดิ์สิทธิ์ เวชสุภาพร, ตั๊ก ศิริพร อยู่ยอด, อี๊ด โปงลางสะออน, อาร์ม กรกันต์ สุทธิโกเศศ ก็ร้องได้ดีตามมาตรฐานของแต่ละคน โดยไม่มีอะไรขาดตกบกพร่อง

   หนึ่งในคนดูที่มานั่งดูในรอบเดียวกับทีมงานซอกแซก ได้แก่ “เสี่ยตา” ปัญญา นิรันดร์กุล นายห้างใหญ่เวิร์คพอยท์นั่นเอง ที่ดูไปยิ้มไปอย่างมีความสุข พอๆกับคนดูอื่นๆ

   เป็นการการันตีได้อย่างหนึ่งว่า “คอนเสิร์ตคุณพระช่วยสำแดงสด 8” น่าจะมีแน่ๆในปีหน้า ฟ้าใหม่...แต่จะเป็นเมื่อไรนั้น โปรดติดตามข่าวคราวต่อไปก็แล้วกัน.

   “ซูม”

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   ซูมซอกแซกซูมคุณพระช่วยสำแดงสดสี่แผ่นดิน เดอะมิวสิคัลมหัศจรรย์เพลงสุนทราภรณ์

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันพุธที่ 20 ตุลาคม 2564 เวลา 13:42 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์