ข่าว
100 year

อุยกาย ผู้ชนะศึกผาแดง

กิเลน ประลองเชิง17 ก.ค. 2560 05:01 น.
SHARE

ศึกเซ็กเพ็กหนึ่งในสามศึกใหญ่...ในยุคสามก๊ก โจโฉนำทัพนับแสนบุกประชิดง่อก๊ก จิวยี่แม่ทัพใหญ่ของซุนกวนมีทหารสู้อยู่แค่สามหมื่น ตั้งประจัญหน้าใกล้ผาแดง โอกาสชนะของง่อก๊ก มีน้อยนิด

เล่าด้วยลีลานิยาย ฉบับหลอกว้านจง งิ้วเอามาเล่น หรือเป็นภาพยนตร์ ตัวเอกที่คนฝังใจหนีไม่พ้น โจโฉ จิวยี่ ขงเบ้ง แต่เอาเรื่องจริง...ไม่แต่งเติมสีสันประวัติศาสตร์จีนบันทึกให้พระเอกเป็นแม่ทัพแก่ของซุนกวน ชื่อ “อุยกาย”

ถ้อยคำติดปากผู้คน จิวยี่โบยอุยกาย คนหนึ่งเต็มใจโบย คนหนึ่งเต็มใจเจ็บมีที่มาเร้าใจ

รู้จักอุยกายกันก่อนเป็นชาวเมืองอิเหลง แคว้นเกงจิ๋ว กำพร้ามาตั้งแต่เล็กชีวิตยากลำบาก แต่ใจเด็ดเดี่ยวกล้าหาญ มีปณิธานแน่วแน่ ว่างจากงานเก็บฟืนศึกษาวิชาด้านการทหารโตขึ้นเป็นขุนนาง

เมื่อซุนเกี๋ยนเริ่มยกทัพจับศึก อุยกายสละตำแหน่งขุนนาง ติดตามซุนเกี๋ยนไปตีโจรป่าและปราบตั๋งโต๊ะ ซุนเกี๋ยนตาย ก็ตามซุนเซ็ก ซุนกวน รบไปทั่วสารทิศเป็นที่มาของฉายา แม่ทัพสามแผ่นดิน

รูปลักษณ์น่าเกรงขาม กล้าตัดสินใจ เขตแดนง่อก๊ก มีชาวซานเย่ว์เป็นหนามยอกอกก่อกวน อุยกายถูกวางตัวมือปราบ เลือกมือดีสองคน ไปทำงาน ตอนแรกก็เรียบร้อยดี ต่อมาเริ่มหละหลวม อุยกายเคยสั่ง “ถ้าทำงานผิดพลาด ไม่ได้มีโทษแค่เฆี่ยนตี” สอบสวนจนแน่ใจแล้ว สั่งประหาร

ความเด็ดเดี่ยวนี้เอง การปกครองชายแดนเรียบร้อย ชาวซานเย่ว์ที่กระด้างกระเดื่องก็ยอมสวามิภักดิ์

ขณะโจโฉยกทัพมาประชิด...กำลังหลักใช้ทหารจากภาคเหนือ เมื่อลงใต้ไม่คุ้นเคยอากาศก็ล้มป่วย ทหารที่เคยรบบนหลังม้า เมื่อต้องอยู่ในเรือเจอคลื่นโคลงเคลงก็เมาคลื่นทำท่าจะรบไม่ไหว

โจโฉแก้ปัญหาเรือโคลงใช้โซ่เหล็กยึดกองเรือไว้ด้วยกัน แก้ปัญหาทหารเมาคลื่น แต่โจโฉก็ลืมเรือรบทุกลำสูญเสียอิสระในการเคลื่อนไหว

สถานการณ์นี้อยู่ในสายตาอุยกายเสนอจิวยี่แม่ทัพใหญ่ว่า น่าจะฉวยโอกาสนี้โจมตีกองเรือโจโฉด้วยไฟ

จิวยี่ฟังแล้วก็เริ่มแผนแต่ยังติดขัดกลยุทธ์ อุยกายเสนออุบาย แสร้งว่าทะนงตนในความเป็นแม่ทัพอาวุโสไม่พอใจการนำทัพของ จิวยี่ทะเลาะกันถึงขั้นแตกหัก

จิวยี่เล่นบทโกรธสั่งประหารอุยกาย แต่ขุนนางหลายคนช่วยกันเกลี้ยกล่อมโทษของอุยกายจึงแค่ถูกโบย

แผนนี้เดินไปแนบเนียน โจโฉที่ฉลาดแค่ไหนยังตามไม่ทัน

วันเวลาที่อุยกายนัดหมายไปสวามิภักดิ์โจโฉ ขบวนเรืออุยกายแล่นฉิวเข้าหา ทหารโจโฉยืนดูอย่างย่ามใจไม่รู้ว่าในเรืออุยกายปรี่ไปด้วยหญ้าแห้งราดน้ำมัน...กว่าจะรู้ก็สายไปแล้ว กองเรือโจโฉก็ถูกไฟเผา

ทหารโจโฉแตกตื่น ขึ้นบกก็เจอทัพจิวยี่ตีกระหนาบ

ผลก็คือ ทัพทหารนับแสนของโจโฉแตกพ่าย โจโฉเอาชีวิตรอดไปได้กับทหารไม่กี่ร้อยคน

สงครามที่ตำราไทย ตั้งชื่อว่า โจโฉแตกทัพเรือ...คนไทยตื่นเต้นว่าเป็นผลงานของขงเบ้ง ของจิวยี่ แต่เท่าที่ประวัติศาสตร์บันทึกไว้ ยกให้เป็นของอุยกาย เขาถูกยกย่องเป็นหนึ่งในวีรบุรุษสามก๊ก

ไม่ว่าในยุคสามก๊ก หรือยุคไหนๆ หากนักรบรบชนะ อย่างตอนนี้ตำรวจไทยกำลังสะสางคดีฆ่ายกครัว 8 ศพ ที่อ่าวลึก กระบี่ ถ้าจับผู้ร้ายใจทมิฬมาให้ดูหน้าได้

ก็จะเป็นเครื่องพิสูจน์ว่า ตำรวจไม่ว่ายุคเก่า หรือยุคที่กำลังจะปฏิรูปกันใหม่นั้นไม่สำคัญ

ช่วงเวลาที่เติ้งเสี่ยวผิงจะเปลี่ยนแปลงวิธีการปกครองจีน เคยพูด แมวขาวหรือแมวดำไม่สำคัญจับหนูได้ก็พอ ตำรวจก็ เหมือนกัน ขอให้จับผู้ร้ายให้ได้จะเป็นตำรวจแบบไหน ชาวบ้านคงไม่ติดใจ.

กิเลน ประลองเชิง

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ชักธงรบกิเลน ประลองเชิงโจโฉประวัติศาสตร์สามก๊ก

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้