ไลฟ์สไตล์
100 year

พรวนดินมาก...ใช่ว่าดี

สะ-เล-เต
6 เม.ย. 2560 05:01 น.
SHARE

อย่างที่รู้กันไปแล้วเทคโนโลยีพัฒนาพันธุ์พืชสมัยใหม่ นอกจากจะให้ความสำคัญในเรื่องทนโรคแมลง ทนแล้ง ให้ผลผลิตสูง ยังเน้นในเรื่องของการไม่ต้องพรวนดิน

ได้ยินได้ฟังแล้ว หลายคนคงสงสัย การพรวนดินมีผลเสียยังไง มันช่างขัดกับความเชื่อดั้งเดิม ถ้าอยากให้พืชโตดี ต้องหมั่นพรวนดิน รดน้ำ ใส่ปุ๋ย

ข่าวแนะนำ

การพรวนดินแม้จะช่วยให้ดินร่วนซุย รากพืชหาอาหารได้ดีขึ้น ดินไม่อัดแน่นจนน้ำ ปุ๋ย เข้าไม่ถึงราก ดินได้สัมผัสกับออกซิเจน ไนโตรเจนในอากาศโดยตรง

แต่นักวิทยาศาสตร์สมัยใหม่กลับมองว่า การพรวนดินมากไป จะทำลายระบบนิเวศในดิน

ในดินมีไส้เดือน แมลง จุลินทรีย์หลากหลายชนิด คอยตะกุยคุ้ยเขี่ยให้ดินร่วนซุยอยู่แล้ว และออกซิเจนก็เพียงพอต่อการหายใจของรากพืช แถมถ้าให้ปุ๋ยพอไม่จำเป็นต้องพึ่งปุ๋ยไนโตรเจนจากอากาศ

ดังนั้น การขุดไถ พรวนดินบ่อยไป จะกลายเป็นการทำลายสิ่งมีชีวิตเหล่านี้มากขึ้น และดีไม่ดีพรวนไปโดนราก พืชอาจตายหรือชะงักการเจริญเติบโตได้ แถมการไถพรวนแต่ละครั้งยังเต็มไปด้วยค่าใช้จ่าย เป็นต้นทุนอีกต่างหาก

ข้อมูลเพิ่มเติมจาก ศ.เกียรติคุณ aดร.อำนาจ สุวรรณฤทธิ์ คณะเกษตร มหาวิทยาลัย เกษตรศาสตร์ อธิบายชัดเจน...การพรวนดินบ่อย เสี่ยงทำให้ดินเป็นกรดมากขึ้น

เพราะเมื่อหน้าดินร่วนซุย อากาศ น้ำ ซึมเข้าผิวดินได้มากและเร็วขึ้น เมื่อเกิดฝนตก น้ำชะหน้าดิน คาร์บอนไดออกไซด์ที่มากับฝนและน้ำ จะทำปฏิกิริยาเคมีเกิดเป็นกรดคาร์บอนิก ต่อมาจะแตกตัวเป็นไฮโดรเจนที่มีภาวะเป็นกรดเข้าไปแทนที่ และผลักดันแคลเซียมและแมกนีเซียมในดินให้ไหลไปที่อื่น...ความเป็นด่างในดินเลยน้อยลง ทำให้ดินเป็นกรดมากขึ้น

ยิ่งดินมีช่องว่างรูพรุนมาก โอกาสดินเป็นกรดก็ยิ่งสูง เมื่อกรดสูง จะไม่เหมาะกับจุลินทรีย์ นี่เป็นอีกเหตุผล ทำไมใส่จุลินทรีย์เท่าไรก็ไม่เป็นผล.

สะ-เล-เต

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

หน้ามองฟ้า เท้าหยั่งดินสะ-เล-เตพรวนดินปลูกต้นไม้ใส่ปุ๋ย

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 31 กรกฎาคม 2564 เวลา 08:13 น.