ไลฟ์สไตล์
100 year

เผาวอดวาย 30 ล็อกตลาดค้าผ้าประตูนํ้า

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
2 เม.ย. 2560 05:01 น.
SHARE

ไฟไหม้รับอรุณ ตลาด “ชัยมงคล” แหล่งค้าเสื้อผ้าเก่าแก่ย่านประตูน้ำ ตึกแถวเสียหาย 3 คูหา ร้านค้าเช่าพื้นที่เสียหาย 30 ล็อกยามประจำตลาดเผย เห็นไฟไหม้สายไฟในร้านต้นเพลิงพร้อมเสียงระเบิด ผอ.เขตราชเทวี สั่งประกาศเป็นพื้นที่อันตรายห้ามเข้า 30 วัน ผู้ค้าโอดไม่มีประกันอัคคีภัย บริษัทประกันไม่รับทำ เพราะเป็นพื้นที่พิพาท

ไฟไหม้ตลาดขายเสื้อผ้าเก่าแก่ย่านประตูน้ำ เกิดขึ้นเมื่อเวลา 06.00 น. วันที่ 1 เม.ย. ร.ต.อ.ชานนท์ แก้วสม รอง สว. (สอบสวน) สน.พญาไท รับแจ้งเหตุเพลิงไหม้อาคารพาณิชย์ สูง 3 ชั้น ในตลาดชัยมงคล หรือตลาดกลาง ถนนราชปรารภ แขวงถนนพญาไท เขตราชเทวี กทม. จึงรุดไปตรวจสอบพร้อม พ.ต.อ.นิติวัฒน์ แสนสิ่ง ผกก.สน.พญาไท พ.ต.ท.ปรีชา สาวม่วง รอง ผกก.ป. พ.ต.ท.ปกรณ์ ภาวิไล รอง ผกก.สส. กำลังตำรวจฝ่ายสืบสวน เจ้าหน้าที่สถานีดับเพลิงพญาไท และรถน้ำจากสำนักป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย กรุงเทพมหานคร

ข่าวแนะนำ

ที่เกิดเหตุเป็นตลาดค้าส่ง-ปลีกเสื้อผ้าบนเนื้อที่ประมาณ 2 ไร่ เพลิงลุกไหม้ตึกแถวสูง 3 ชั้น ปลูกติดกัน 10 คูหา ทั้งหมดเปิดเป็นร้านขายเสื้อผ้าด้านหลังตลาด เจ้าหน้าที่ระดมใช้หัวฉีดน้ำกว่า 20 หัว ระดมฉีดน้ำไปยังต้นเพลิงแต่ไม่เป็นผล เนื่องจากจุดเกิดเหตุเป็นซอยคับแคบประกอบกับร้านค้าทั้งหมดปิดล็อกกุญแจหน้าร้าน ไม่สามารถเข้าไปดับเพลิงภายใน ได้ ทำให้เพลิงลุกลามไปยังคูหาข้างเคียงอย่างรวดเร็ว ระหว่างนั้นเจ้าหน้าที่ช่วยผู้ติดอยู่บนดาดฟ้าของตึกแถวรวม 3 คน ลงมาอย่างปลอดภัย เพลิงลุกไหม้นานประมาณ 1 ชม. ควบคุมเพลิงไว้ได้ เบื้องต้นพบตึกแถวเสียหาย 3 คูหา มีร้านขายเสื้อผ้าแบ่งเป็นล็อกอยู่ชั้นล่างของตึกแถวเสียหายประมาณ 30 ล็อก

ต่อมาเวลา 10.00 น. พล.ต.ท.ศานิตย์ มหถาวร ผบช.น. พ.ต.อ.นิติวัฒน์ แสนสิ่ง ผกก.สน.พญาไท นายชาตรี วัฒนเขจร ผอ.เขตราชเทวี ร่วมกันตรวจสอบโดยรอบที่เกิดเหตุนานประมาณ 1 ชม. หลังเสร็จสิ้น พล.ต.ท.ศานิตย์เผยว่า จากการสอบสวนนายบุญเลิศ โพธิ์กระสังข์ อายุ 50 ปี รปภ.ของตลาด ทราบว่าก่อนเกิดเหตุเวลา 04.30 น. ระหว่างเดินตรวจความเรียบร้อย พบเพลิงลุกไหม้สายไฟที่ร้านยุพา ก่อนมีเสียงระเบิดดังสองครั้ง นายบุญเลิศพยายามใช้ถังเคมีดับไฟแต่ไม่สำเร็จจึงโทรศัพท์แจ้งตำรวจ ที่เกิดเหตุส่วนใหญ่เป็นร้านขายเสื้อผ้าเช่าที่ชั้นล่างของตึกแถวเปิด อยู่ระหว่างขั้นตอนให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องตรวจหาสาเหตุและประเมินความเสียหาย

นายชาตรี วัฒนเขจร ผอ.เขตราชเทวี เปิดเผยว่า พื้นที่ดังกล่าวเป็นตลาดค้าส่ง-ปลีกเสื้อผ้ามานาน แต่ไม่เหมาะสมเนื่องจากแออัดคับแคบ อีกทั้งยังต่อเติมอาคารผิดกฎหมายหลายจุด อยู่ในขั้นตอนการฟ้องร้อง ยังไม่สามารถสรุปความเสียหายได้ ขณะนี้ประกาศเป็นพื้นที่อันตรายห้ามเข้าเป็นเวลา 30 วัน

ด้านนางสุภานันท์ เขมรังสรรค์ อายุ 36 ปี 1 ในผู้เสียหาย กล่าวว่า เปิดร้านขายเสื้อผ้าชื่อแก้วฟ้า จำนวน 3 ล็อก ในละแวกเดียวกัน ถูกไฟไหม้หมดทั้ง 3 แห่ง ไม่มีประกันอัคคีภัย เพราะที่ดินมีคดีข้อพิพาท บริษัทประกันภัยไม่รับทำ ตนแทบหมดตัวเพราะเสื้อผ้าที่เก็บไว้ในร้านเสียหายหมด รวมมูลค่าหลายล้านบาท

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ไฟไหม้อาคารพาณิชย์ตลาดชัยมงคถนนราชปรารภประตูน้ำข่าวหน้า1

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 28 กรกฎาคม 2564 เวลา 08:27 น.