ข่าว
100 year

"โฮโลแกรม 5 จี" มาแล้ว สื่อสารทางไกลเห็นได้เหมือนตัวเป็นๆ

ไทยรัฐฉบับพิมพ์15 ธ.ค. 2562 05:22 น.
SHARE

เปิดโชว์โฮโลแกรม (Hologram) เทคโนโลยีบนเครือข่าย 5 จี ใหม่เอี่ยม รองรับโลกการสื่อสารระยะไกล ที่สามารถถ่ายทอดภาพวิดีโอ 3 มิติได้ 360 องศา เปรียบเสมือนได้เห็นตัวเป็นๆของคู่สนทนา

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในช่วงโค้งสุดท้ายก่อนการเปิดประมูลคลื่น 5 จี จะมีขึ้นในวันที่ 16 ก.พ.2563 บรรดาค่ายมือถือซึ่งกำลังอยู่ระหว่างทดลองให้บริการ 5 จี กระจายอยู่ตามพื้นที่ต่างๆทั่วประเทศ ต่างขมีขมันเปิดทดสอบบริการที่ตอบโจทย์ทางธุรกิจ (Use Case) อย่างต่อเนื่อง จากที่ก่อนหน้านี้ได้มีการทดสอบบริการ เช่น การใช้ 5 จีควบคุมมือกลระยะไกลในโรงงานอุตสาหกรรม ตลอดจนโชว์รถไร้คนขับ หรือ Autonomous Car เป็นต้น

ล่าสุด บริษัท แอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส จำกัด (มหาชน) หรือเอไอเอส ได้เปิดทดลอง 5 จี อีก 1 บริการ นั่นคือ โฮโลแกรม (Hologram) ซึ่งเป็นเทคโนโลยีที่ยังไม่เคยเปิดโชว์ที่ไหนมาก่อน โดยเริ่มโชว์ที่งาน “AIS 5G ที่ 1 ตัวจริง ทดสอบแล้วทั่วไทย” ตั้งแต่วันที่ 13 ธันวาคม 2562- 3 มกราคม 2563 ณ สามย่านมิตรทาวน์ กรุงเทพมหานคร

ทั้งนี้ โฮโลแกรม (Hologram) เป็นบริการด้านการสื่อสารระยะไกลที่สามารถถ่ายทอดภาพวิดีโอ 3 มิติ ได้แบบ 360 องศา มีความเสมือนจริงและเรียลไทม์ ภายใต้เทคโนโลยี 5 จี

โดยเทคโนโลยีโฮโลแกรมที่ถูกนำมาทดลองใช้งานในครั้งนี้ ได้แก่ HoloPort เป็นการสาธิตการสื่อสารระยะไกลระหว่างบุคคลต้นทางและปลายทางที่อยู่ต่างสถานที่กัน ให้สามารถโต้ตอบแบบตัวต่อตัวและมองเห็นภาพคู่สนทนาได้แบบ 3 มิติ รอบด้าน 360 องศา

โดยที่ฝ่ายต้นทางจะเป็นผู้สร้างภาพโฮโลแกรม 3 มิติของตัวเองผ่านหน้ากล้อง เพื่อให้ระบบประมวลผลเปลี่ยนภาพ 2 มิติ ไปเป็นภาพเคลื่อนไหวแบบ 3 มิติ และส่งเป็นภาพเคลื่อนไหวแบบ 3 มิติออกมา โดยวิดีโอแบบ 3 มิตินี้ จะถูกส่งแบบสตรีมมิงไปยังผู้รับผ่านเครือข่าย 5 จี ซึ่งปลายทางหรือผู้รับจะต้องสวมแว่นตา Hololens เพื่อให้วัตถุในคอมพิวเตอร์แสดงผลเป็นภาพโฮโลแกรม 3 มิติ หรือเป็นภาพเสมือนจริงขึ้นมา ทำให้รู้สึกว่าคู่สนทนาปรากฏตัวอยู่ตรงหน้าในสถานที่เดียวกัน

ส่วนบริการต่อมา ได้แก่ Shared Mixed Reality เป็นการสาธิตภาพโฮโลแกรม 3 มิติที่ผู้ใช้งานมากกว่า 1 คน สามารถมองเห็นภาพวิดีโอวัตถุ 3 มิติเดียวกันได้ ในสถานที่เดียวกัน ด้วยมุมมองแบบ 360 องศา ผ่านแว่นตา Hololens ซึ่งจะช่วยให้กลุ่มผู้ใช้งานสามารถแชร์ไอเดียและพัฒนาชิ้นงานร่วมกันได้พร้อมกันแบบเรียลไทม์

ทั้งนี้ เทคโนโลยีโฮโลแกรม สามารถนำไปประยุกต์ใช้ในการประชุมธุรกิจ, การศึกษาทางไกล, การแพทย์, การเกษตร, งานด้านแฟชั่นและบันเทิง, การพัฒนาเกม, แอนิเมชัน 3 มิติ, AR (Augmented Reality), VR (Virtual Reality) และ MR (Mixed Reality) ซึ่งจะช่วยสร้างความชัดเจนในการสื่อสารได้อย่างมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น

นอกจากโฮโลแกรม ซึ่งเป็นบริการตัวใหม่เอี่ยมภายใต้เทคโนโลยี 5 จีแล้ว เอไอเอสยังขนบริการนวัตกรรม บน 5 จีอื่นๆมาโชว์ด้วย อาทิ การทดลองใช้งานโทร. 5 จี VDO Call ข้ามภูมิภาคครบทุก 5 ภาคทั่วไทย, 5 จี Remote Control Vehicle

การบังคับรถไร้คนขับผ่านการสั่งงานระยะไกลแบบเรียลไทม์, 5G The Robotics จำลองซุปเปอร์มาร์เกตในอนาคตที่ทำงานโดยหุ่นยนต์ และ 5G Connected Drones การสาธิตบังคับโดรนระยะไกล ระหว่างกรุงเทพฯ และเมืองโคราช จ.นครราชสีมา.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

บทความไซเบอร์เน็ตโฮโลแกรมHologramเครือข่าย 5 จี5G

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้