ไลฟ์สไตล์
100 year

ทวิตเตอร์เปิด Spaces ให้พูดคุยได้แล้ว

ไทยรัฐไซเบอร์เน็ต
9 พ.ค. 2564 05:01 น.
SHARE

ทวิตเตอร์เปิด Spaces ให้พูดคุยได้แล้ว

ไทยรัฐไซเบอร์เน็ต

9 พ.ค. 2564 05:01 น.

เมื่อวันที่ 4 พ.ค.ที่ผ่านมา ทวิตเตอร์ (Twitter) ได้ประกาศเปิดตัว Spaces ฟีเจอร์ ใหม่อย่างเป็นทางการ ให้บริการสนทนาด้วยเสียง หลังจากได้พัฒนาและทดสอบมาได้สักพักหนึ่งแล้วในเฉพาะกลุ่ม และเห็นว่าเป็นการสร้างบทสนทนาแบบใหม่ที่สร้างสีสันและกำลังมาแรง

Twitter ระบุว่า ผู้ที่สามารถสร้างโฮสต์ หรือ Twitter Spaces ได้จะต้องเป็นบัญชีที่มีผู้ติดตามจำนวน 600 คนขึ้นไป เพราะว่ามีประสบการณ์การสนทนาแบบเรียลไทม์จากผู้ติดตามจำนวนหนึ่ง

ข่าวแนะนำ

ต่อไปจากการสื่อสารด้วยข้อความได้ยกระดับมาเป็นสนทนาด้วยเสียงซึ่งจะให้ประสบการณ์สนทนาที่แท้จริงมีมิติมากขึ้นไม่ว่าจะในวงสนทนาในกลุ่มเล็กๆ หรือกลุ่มใหญ่ระดับจำนวนหลายพันคน

จุดเด่นของ Twitter ก็คือผู้ใช้สมาร์ทโฟนทั้งแพลตฟอร์มแอนดรอยด์และไอโอเอสใช้ได้หมด และใช้งานง่ายๆ เมื่อบุคคลที่ติดตามเริ่มโฮสต์หรือตั้งวงสนทนาบน Space วงกลมบับเบิลสีม่วงจะปรากฏขึ้นด้านบนไทม์ไลน์ ตลอดช่วงระยะเวลาที่ไลฟ์ หากคุณเข้าร่วม Space ในฐานะผู้ฟัง สามารถโต้ตอบสิ่งที่คุณได้ยินผ่านการใช้อีโมจิ รวมไปถึงเห็นทวีตที่ปักหมุดด้านบน

ขณะเดียวกันยังมีแผนการนำเอาฟีเจอร์ ใหม่ๆเข้ามาให้ใช้กันจุใจ อาทิ Ticketed Space จะต้องซื้อตั๋วเข้าไปฟังโฮสต์สนทนา ซึ่งแน่นอนว่าโฮสต์จะต้องเป็นบุคคลที่มีผู้ติดตามมากอาจจะเป็นศิลปิน ดารา นักร้อง หรือนักพูด โดย Twitter จะหักหัวคิวบางส่วนด้วย

รวมทั้งการสร้างตารางเวลาและการแจ้งเตือนเพื่อไม่พลาดในสิ่งที่สนใจ หรือการเป็นโฮสต์ร่วมกับบุคคลอื่นๆ เป็นต้น ซึ่งการเปิดตัวของ Twitter นับว่าค่อนข้างครบครันมากๆ

สำหรับแอปพลิเคชันคลับเฮาส์ (Club house) ให้บริการสนทนาด้วยเสียงได้สร้างปรากฏการณ์ใหม่เป็นรายแรกๆในเครือข่ายสังคมออนไลน์ไปทั่วโลก จนมีกระแสข่าวว่า Twitter สนใจเจรจาซื้อกิจการด้วยเงินจำนวนมหาศาลถึง 4,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ แต่ในที่สุดการเจรจาล้มเหลว ดูเหมือนว่ากระแสจะตกลง

เมื่อมีรายงานข่าวยอดดาวน์โหลดใช้งานในเดือน เม.ย.ที่ผ่านมา ตกวูบเหลือเพียง 9.2 แสนครั้งเท่านั้น จากยอดดาวน์โหลดสูงสุดในเดือน มี.ค.ถึง 9.6 ล้านครั้ง ลดลงถึง 66% แต่ทาง “พอล เดวิดสัน” ซีอีโอ Clubhouse กล่าวว่า มีแผนเปิดให้ทุกคนเข้าไปใช้แอปได้ รวมทั้งผู้ใช้บนแพลตฟอร์มแอนดรอยด์จะเริ่มใช้งานได้ในช่วงฤดูร้อนที่จะถึงนี้

นับว่าเป็นการแก้จุดอ่อนของแอปนี้ที่เดิมจะใช้งานได้เฉพาะแพลตฟอร์มไอโอเอส อีกทั้งยังต้องได้รับเชิญจากสมาชิกก่อนถึงจะเข้าไปร่วมวงว่าในแอปนี้เขาคุยอะไรกันบ้าง

เพราะยิ่งปล่อยเนิ่นนานออกไปจะยิ่งเสียโอกาสไปทุกขณะ.

แท็กที่เกี่ยวข้อง

จักรวาลไอทีทวิตเตอร์ฟีเจอร์ใหม่Twitter Spacesสมาร์ทโฟนแพลตฟอร์มแอนดรอยด์ไอโอเอส

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 23 มิถุนายน 2564 เวลา 14:47 น.