รีวิว…"แมคบุ๊กแอร์ 2020" รุ่นเริ่มต้นคุ้มค่าในราคาที่ถูกลง

ข่าว

   รีวิว…"แมคบุ๊กแอร์ 2020" รุ่นเริ่มต้นคุ้มค่าในราคาที่ถูกลง

   ไทยรัฐไซเบอร์เน็ต
   3 พ.ค. 2563 05:01 น.
   SHARE

   รีวิว…"แมคบุ๊กแอร์ 2020" รุ่นเริ่มต้นคุ้มค่าในราคาที่ถูกลง

   ไทยรัฐไซเบอร์เน็ต

   3 พ.ค. 2563 05:01 น.

   MacBooK Air 2020 (แมคบุ๊กแอร์) ในปีนี้นับว่ามาเร็วมาก หลังจากเปิดตัวแบบผ่านออนไลน์ไปเมื่อกลางเดือน มี.ค.ที่ผ่านมา และวางจำหน่ายเป็นที่เรียบร้อยแล้ว เรามาดูกันว่ามีอะไรใหม่กันบ้าง

   เป็นอุปกรณ์แมคที่ได้รับความนิยมไม่แพ้อุปกรณ์อื่นๆของ “แอปเปิล” ด้วยการออกแบบที่บางเฉียบกับจอภาพ 13.3 นิ้ว สีสันสวยงาม ดูทันสมัย หอบหิ้วกระชับมือ หนักเพียง 1.29 กก. รุ่นใหม่นี้ราคาจำหน่ายเริ่มต้นที่ 32,900 บาท ถูกกว่ารุ่น 2019 จำนวน 3,000 บาท แต่ให้ความจุมากกว่า แรมมากกว่า และคุณสมบัติการใช้งานเพิ่มเติมอีกหลายอย่าง มี 3 สีให้เลือกคือสีทอง, เงิน และสีเทาสเปซเกรย์

   เริ่มจาก Magic Keyboard แป้นคีย์บอร์ดได้นำเอาแป้นที่ใช้อยู่กับเครื่อง MacBook Pro รุ่น 16 นิ้ว โดยใช้กลไกแบบกรรไกรที่ได้รับการปรับปรุงให้ปุ่มมีการขยับขึ้นลงที่ระยะ 1 มม. โดยปุ่มยางที่ออกแบบมาตอบสนองการพิมพ์ได้ดี เงียบและสบายดี จาก Butterfly Keyboard ที่มีปัญหาเสียง่ายและช่องว่างของแป้นห่างไปนิดทำให้ฝุ่นเข้าไปในช่องได้ง่าย

   แป้นพิมพ์มาพร้อมกับปุ่มลูกศรที่เรียงกันเป็นรูปตัว T กลับหัว ทำให้การไปส่วนต่างๆของสเปรดชีตง่ายขึ้น ไม่ต้องก้มมอง และที่น่าสังเกตคือปุ่มภาษาไทยจะอยู่หน้าภาษาอังกฤษเหมือนกับ Magic Keyboard ของ iPad Pro 2020

   มาพร้อมกับความจุเพิ่มเป็น 2 เท่า จัดเก็บข้อมูลแบบ SSD ความจุเริ่มต้นที่ 256 GB แรม 8 GB ปรับแต่งได้ถึง 16 GB หน่วยความจำแบบ LPDDR4X ความเร็ว 3733 MHz ต่างจากรุ่นก่อนหน้าที่ให้มา 128 GB สามารถปรับแต่งได้สูงสุดที่ 2 TB ส่วนซีพียูเป็นอินเทล รุ่นที่ 10 ให้เลือกตั้งแต่ i3 มี 2 คอร์ความเร็ว 1.1 GHz, i5 มี 4 คอร์ ความเร็ว 1.1 GHz และ i7 แบบ 4 คอร์ความเร็ว 1.2 GHz

   ขณะที่กราฟิกมีประสิทธิภาพดีขึ้น 80% รองรับกราฟิกหนักๆ การตัดต่อวิดีโอเล่นเกม รวมทั้งรองรับต่อพ่วงกับ Apple Pro Display XDR กับการแสดงผลความคมชัดสูงถึง 6K เป็นครั้งแรก

   จอภาพเรติน่า แบ็กไลต์แบบแอลอีดี แบบ Ttue Tone พร้อมเทคโนโลยี IPS ความละเอียดที่ 2560×1600 ที่ 227 พิกเซลต่อนิ้ว มาพร้อมพอร์ต USB-C 2 พอร์ตสำหรับชาร์จแบตและต่อพ่วงกับอุปกรณ์อื่นๆ รวมทั้งอุปกรณ์ของแอปเปิลเอง เชื่อมต่อบลูทูธ 5.0 ซึ่งมีความเร็วในการรับ-ส่งข้อมูลเพิ่มเติม ประหยัดพลังงานมากขึ้น ระยะการเชื่อมต่อไกลมากขึ้นกว่ารุ่นเดิม ขณะที่กล้องสำหรับสื่อสาร FaceTime แสดงผลในระดับเพียง 720p

   ด้านเสียง ลำโพงสเตอริโอ ให้เสียงมิติกว้าง รองรับระบบ Dolby Atmos เพื่อการรับชมภาพยนตร์ ถูกพัฒนาขึ้นต่อจากระบบเสียงแบบ Dolby Surround 7.1 ที่นิยมใช้อยู่ในโรงภาพยนตร์ทั่วไป เพิ่มอรรถรสในการรับชมให้สมจริงสมจังขึ้น

   สำหรับแทร็กแพดแบบ Forch Touch กรอบสี่เหลี่ยมด้านล่างแป้นพิมพ์ดูมีขนาดใหญ่กว่ารุ่น 2019 เพิ่มการควบคุมเคอร์เซอร์ที่แม่นยำและความสามารถในการคลิกลงน้ำหนัก เร่งความเร็วตามแรงกด การวาดนิ้วที่ไวต่อแรงกดและคำสั่งนิ้วมัลติทัชได้

   บทสรุปของการใช้งานในรุ่นเริ่มต้น 256 GB แรม 8 สีทอง ความรู้สึกการใช้ตัวคีย์บอร์ดใหม่นี้ต่างจากรุ่นก่อนหน้าเห็นได้ชัดเจน ทั้งการลงน้ำหนักนุ่มนวลกว่า เงียบกว่า รู้สึกดีกว่า ในภาพรวมแล้ว แอปเปิลตั้งราคามาขนาดนี้แล้วนับว่าคุ้มค่ามาก.

   อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

    วิดีโอแนะนำ

    เจ้าของมารับแล้ว! น้องโกลเด้นฯ สุนัขพลัดหลง ตำรวจตั้งชื่อให้ว่ามูมู่
    04:37

    เจ้าของมารับแล้ว! น้องโกลเด้นฯ สุนัขพลัดหลง ตำรวจตั้งชื่อให้ว่ามูมู่


    thairath-logo

    ApplicationMy Thairath

    ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
    วันอังคารที่ 17 พฤษภาคม 2565 เวลา 15:32 น.
    ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
    เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์