ไลฟ์สไตล์
100 year

คนจีนยังคงทำงานที่บ้าน คำค้นหา "Telecommuting" พุ่งกระฉูด

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
1 มี.ค. 2563 06:01 น.

SHARE

คนจีนยังคงทำงานที่บ้าน คำค้นหา "Telecommuting" พุ่งกระฉูด

ไทยรัฐฉบับพิมพ์1 มี.ค. 2563 06:01 น.

แม้รัฐบาลจีนจะไม่ได้มีคำสั่งให้บริษัทห้างร้านต้องหยุดงานเพิ่ม หลังสั่งหยุด ปิดทุกสิ่งอย่างไปจนถึงวันที่ 10 ก.พ.2563 แต่ ณ ขณะนี้ธุรกิจในจีนส่วนใหญ่ก็ยังให้พนักงานทำงานที่บ้านเหมือนเดิม เพื่อหวังสยบการ แพร่กระจายไวรัสโควิด-19 ทำให้คนจีนยังคงต้องค้นหาวิธีในการติดต่อสื่อสารทางไกลกันอย่างคับคั่ง

คำว่า “สื่อสารทางไกล” หรือ Telecommuting กลายเป็นคำค้นยอดนิยมบนเว็บไซต์ไป่ตู้ (Baidu) เว็บเพื่อการสืบค้นออนไลน์ในประเทศจีน โดยคำดังกล่าวถูกค้นหาเพิ่มมากขึ้น 6.25 เท่าในช่วง 3 สัปดาห์ที่ผ่านมา ระหว่างที่การแพร่กระจายไวรัสโควิด-19 กำลังอยู่ในจุดพีก

ข่าวแนะนำ

สำนักข่าว South China Morning Post (SCMP) รายงานว่า พนักงานและธุรกิจจีนมากกว่าครึ่ง ต้องหาทางเดินหน้าธุรกิจทั้งๆที่ปิดดำเนินงานอยู่ เพื่อความปลอดภัยและหยุดการแพร่กระจายของโรค

ขณะนี้มากกว่า 60% ของธุรกิจในเมืองใหญ่ของจีนกำลังเผชิญกับความท้าทายในการเดินหน้าธุรกิจโดยที่ยังต้องปิดทำการอยู่ตามคำสั่งของรัฐบาลโดยปิดมาตั้งแต่ตรุษจีน (ระหว่าง 24-30 ม.ค.2563) และอนุญาตให้พนักงานทำงานจากบ้านได้ ซึ่งน่าจะนำไปสู่การทำงานที่บ้านที่มีขนาดใหญ่ที่สุดครั้งหนึ่งของโลก

SCMP รายงานอีกว่า มีมณฑลทั้งสิ้น 24 มณฑล จากทั้งหมด 31 มณฑลทั่วประเทศจีน รวมทั้งเมืองใหญ่อย่างปักกิ่งและเซี่ยงไฮ้ ที่ได้รับคำสั่งให้ปิดเมืองปิดธุรกิจ โดยให้ปิดไปถึงวันที่ 10 ก.พ. เป็นอย่างน้อย

อย่างไรก็ตาม จนถึงขณะนี้ หน่วยงานส่วนใหญ่ก็ยังปิดดำเนินการอยู่ แม้ว่าภาค รัฐจะไม่ได้มีคำสั่งให้ปิด เพิ่มเติม ขณะเดียวกันก็มีบางแห่งที่เริ่มเปิดดำเนินการแล้ว

ทั้งนี้ จำนวนผู้ป่วยติดเชื้อทั่วประเทศจีนได้ลดลงตั้งแต่วันที่ 15 ก.พ.ที่ผ่านมา โดยการแพร่กระจายครั้งใหญ่อยู่ในเมืองอู่ฮั่นเท่านั้น ยังไม่เห็นปรากฏในเมืองอื่น

ระหว่างนี้ไป่ตู้พบว่าการค้นหาคำว่า “สื่อสารทางไกล” พุ่งสูงขึ้นมาก เนื่องจากธุรกิจห้างร้าน รวมทั้งพนักงานที่นั่งทำงานอยู่บ้าน ต้องหาวิธีทำงานจากทางไกลให้ราบรื่นที่สุด

ขณะเดียวกันจำนวนผู้ใช้บริการรายวันของ Baidu Pan บริการที่เทียบเท่ากับ Google Drive ยังเพิ่มขึ้น 50% ในเดือน ก.พ. โดยมณฑลที่มีการใช้งานสูงสุดได้แก่ มณฑลกวางตุ้ง ตามมาด้วยเจียงซู และซานตง.

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โควิด-19ประเทศจีนสื่อสารทางไกลTelecommutingไทยรัฐไซเบอร์เน็ต

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 26 มกราคม 2564 เวลา 18:38 น.