ไลฟ์สไตล์
100 year

กยศ.ปรับโครงสร้างหนี้สู้ภัยโควิด

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
23 ก.ค. 2564 05:30 น.
SHARE

นายชัยณรงค์ กัจฉปานันท์ ผู้จัดการกองทุนเงินให้กู้ยืมเพื่อการศึกษา (กยศ.) เปิดเผยว่า ที่ประชุมคณะกรรมการกองทุน กยศ.มีมติเห็นชอบแนวทางการปรับโครงสร้างหนี้ ปรับเปลี่ยนลำดับตัดชำระหนี้และเปลี่ยนเงื่อนไขการผ่อนชำระ สำหรับผู้กู้ยืมกลุ่มก่อนฟ้องคดี เพื่อช่วยเหลือผู้กู้ยืมที่ค้างชำระและลดปัญหาหนี้ค้างชำระ เนื่องจากได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาดไวรัส โควิด-19 มีรายละเอียดดังนี้

ผู้กู้ยืมที่อยู่ระหว่างผ่อนชำระหนี้ ซึ่งยังไม่ถูกฟ้องคดี หากไม่สามารถผ่อนชำระเงินคืนตามสัญญา กองทุนจะให้ผู้กู้ยืมทำสัญญาปรับโครงสร้างหนี้ โดยขยายเวลาผ่อนและเปลี่ยนเงื่อนไข เพื่อให้มีเวลาผ่อนชำระมากขึ้น ผ่อนได้สูงสุด 30 ปี แต่การชำระเงินงวดสุดท้ายผู้กู้ยืมต้องมีอายุไม่เกิน 65 ปีบริบูรณ์ และมีส่วนลดเบี้ยปรับ โดยให้ชำระงวดสุดท้าย

ข่าวแนะนำ

ส่วนการปรับเปลี่ยนลำดับตัดชำระหนี้ สำหรับผู้กู้ยืมที่อยู่ระหว่างผ่อนชำระเงินคืนกองทุน ที่ยังไม่ถูกฟ้องคดี จากเดิมที่ใช้วิธีการตัดเบี้ยปรับ ดอกเบี้ย และเงินต้น กองทุนจะปรับเปลี่ยนลำดับการตัดชำระหนี้ใหม่ โดยจะนำเงินที่ได้รับชำระไปตัดเงินต้น ดอกเบี้ย และเบี้ยปรับ ขณะที่การปรับเปลี่ยนเงื่อนไขการผ่อนชำระเงินคืน สำหรับผู้กู้ยืมรายใหม่ และผู้กู้ยืมที่อยู่ระหว่างปลอดหนี้และยังไม่ครบกำหนดชำระหนี้ จากเดิมที่ผ่อนชำระเป็นรายปี กองทุนจะปรับให้ผ่อนชำระเป็นรายเดือนในอัตราเท่ากันทุกเดือน และเพิ่มเวลาการผ่อนชำระจากเดิมไม่เกิน 15 ปี เป็นไม่เกิน 30 ปี ขึ้นอยู่กับยอดหนี้ของผู้กู้ยืม ทั้งนี้ การชำระเงินงวดสุดท้ายผู้กู้ยืมต้องมีอายุไม่เกิน 60 ปีบริบูรณ์

นอกจากนี้ กองทุนยังแบ่งเบาภาระของผู้ที่ถูกหักเงินเดือน โดยปรับลดเงินที่หักเหลือเพียง 10 บาทต่อเดือน มีผล ส.ค.64-มิ.ย.65 แต่ยังคง มีหน้าที่ไปชำระส่วนต่างตามจำนวนเงินงวดที่ต้องชำระตามสัญญา “หากยังไม่สามารถชำระหนี้ได้อีก กองทุนได้ลดเบี้ยปรับให้เหลือ 0.5% รวมทั้งชะลอการฟ้องคดีบังคับคดีและงดการขายทอดตลาดไว้ถึงสิ้นปีนี้”.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

กยศ.ปรับโครงสร้างหนี้ชัยณรงค์ กัจฉปานันท์โควิด-19ผ่อนชำระหนี้ข่าววันนี้การศึกษา

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันศุกร์ที่ 30 กรกฎาคม 2564 เวลา 16:51 น.