ไลฟ์สไตล์
100 year

สถานศึกษาเปิดเรียนเฉียด 3 หมื่นแห่ง “ตรีนุช” ลงพื้นที่ตรวจเยี่ยมยันไร้ปัญหา

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
15 มิ.ย. 2564 08:28 น.
SHARE

เมื่อวันที่ 14 มิ.ย. น.ส.ตรีนุช เทียนทอง รมว.ศึกษาธิการ เปิดเผยว่า ตนพร้อมผู้บริหารกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) ได้ลงพื้นที่ตรวจเยี่ยมสถานศึกษาในพื้นที่ จ.เชียงใหม่ ภาพรวมการเปิดภาคเรียนวันแรกเป็นไปด้วยความเรียบร้อย ยังไม่ได้รับรายงานปัญหาเรื่องการเปิดภาคเรียน โดยในการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ในวันที่ 15 มิ.ย.นี้ตนจะรายงานภาพรวมการเปิดภาคเรียนอย่างเป็นทางการและการลงพื้นที่ จ.เชียงใหม่ ให้ ครม.รับทราบด้วย

ด้านนายอัมพร พินะสา เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) กล่าวว่า ภาพรวมของการเปิดเรียนในวันที่ 14 มิ.ย. ซึ่งเป็นการเปิดภาคเรียนที่ 1/2564 อย่างเป็นทางการ ในส่วนของสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) ยังไม่ได้รับรายงานถึงปัญหาหรืออุปสรรค โดยยึด 5 รูปแบบการเรียนรู้ ได้แก่ การเรียนแบบ On-site เรียนที่โรงเรียน On-air เรียนผ่าน DLTV On-demand เรียนผ่านแอปพลิเคชันต่าง ๆ On-line เรียนผ่านอินเตอร์เน็ต และ On-hand เรียนที่บ้านด้วยเอกสาร

ข่าวแนะนำ

ขณะที่พื้นที่ 4 จังหวัดควบคุมสูงสุดสีแดงเข้ม คือ กทม. นนทบุรี สมุทรปราการ และปทุมธานีนั้น ยังไม่สามารถจัดการเรียนผ่าน On-site ได้ ให้จัดการเรียนผ่านรูปแบบอื่นๆเท่านั้น สำหรับโรงเรียนที่เรียนแบบ On-site ได้นั้น ตนได้ย้ำให้โรงเรียนปฏิบัติตามมาตรการของกระทรวงสาธารสุข (สธ.) อย่างเคร่งครัด โดยให้โรงเรียนดำเนินการคัดกรองนักเรียน ครู และบุคลากรทางการศึกษาก่อน หากเดินทางมาจากพื้นที่เสี่ยงให้แยกเป็นเด็กกลุ่มเสี่ยงต่ำ และกลุ่มเสี่ยงสูง ซึ่งหากมีเด็กกลุ่มเสี่ยงสูงจะต้องงดการมาเรียนที่โรงเรียนและเรียนผ่านออนไลน์หรือตามรูปแบบที่โรงเรียนกำหนดให้แทน ทั้งนี้ โรงเรียนจะดำเนินการร่วมกับสาธารณสุขจังหวัดในการเตรียมความพร้อมและรับมือหากมีเหตุฉุกเฉิน ส่วนการฉีดวัคซีนของครูในพื้นที่ กทม.ได้รับการฉีดครบทุกคนแล้ว 100% ส่วนในจังหวัดอื่นๆขึ้นอยู่กับการจัดสรรของผู้ว่าราชการจังหวัด

สำหรับการเปิดภาคเรียนที่ 1 มีโรงเรียนสังกัด สพฐ.ที่เปิดเรียนแล้วสิ้น 28,859 แห่ง และสังกัด สอศ. 950 แห่ง.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โควิด-19สถานการณ์โควิดเปิดเรียนเปิดเรียนวันแรกเปิดเรียนตามปกติตรีนุช เทียนทองข่าววันนี้

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอาทิตย์ที่ 25 กรกฎาคม 2564 เวลา 15:34 น.