ไลฟ์สไตล์
100 year

สวธ.เปิดเวทีประชันออกแบบผ้าไทย ให้นักออกแบบรุ่นใหม่ได้แสดงศักยภาพ

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
14 มิ.ย. 2564 08:38 น.
SHARE

นายชาย นครชัย อธิบดีกรมส่งเสริมวัฒนธรรม (สวธ.) เปิดเผยว่า สวธ.จัดโครงการพัฒนามรดกภูมิปัญญาทางวัฒนธรรมผ้าไทยสู่สากล ประจำปี 2564 เพื่อส่งเสริมและพัฒนาศักยภาพผู้ประกอบการผ้าทอพื้นถิ่นของไทย และนักออกแบบลายผ้ารุ่นใหม่ ได้แสดงศักยภาพนำเสนอผลงานสร้างสรรค์ผ้าไทย ภายใต้แนวคิดจากหนังสือแนวโน้มและทิศทางผ้าไทยและการออกแบบเครื่องแต่งกายด้วยผ้าไทย (Thai Textiles Trend Book Spring/Summer 2022) พัฒนาสร้างสรรค์ลายผ้าเพื่อตอบโจทย์ ความต้องการของตลาด พร้อมต่อยอดภูมิปัญญาผ้าไทยสู่ความยั่งยืน โดยเปิดให้นักออกแบบรุ่นใหม่ส่งผลงานเข้าประกวด ภายใต้แนวคิด

“สังคมสรรค์สร้าง Social Creation” ที่เน้นการใช้วัสดุและสีย้อมจากธรรมชาติ ออกแบบขึ้นใหม่อย่างมีเอกลักษณ์สร้างสรรค์ ประยุกต์ใช้มรดกภูมิปัญญาในท้องถิ่นให้ออกมาเป็นผลงานที่ตอบโจทย์ความต้องการของตลาดผู้ใช้งาน
และต้องสามารถผลิตเป็นผืนผ้าต่อยอดเชิงพาณิชย์ได้จริง

ข่าวแนะนำ

นายชายกล่าวอีกว่า การประกวดแบ่งเป็น 3 ประเภท ได้แก่ ผ้าไหม ผ้าฝ้าย และสิ่งทอสร้างสรรค์ ส่งผลงานได้ไม่จำกัดจำนวน ดูรายละเอียดการสมัคร หลักเกณฑ์การประกวด ส่งผลงานได้ทาง https://me-qr.com/data/pdf/149341.pdf หรือ www.culture.go.th และสอบถามกลุ่มเผยแพร่และต่อยอดมรดกภูมิปัญญาทางวัฒนธรรม โทร. 0-2247-0017 ต่อ 4305, 4319 ส่งผลงานได้ถึงวันที่ 7 ก.ค.นี้

ทั้งนี้ หลังจากการประกวด สวธ. จะนำผลงานการออกแบบของผู้ได้รับการคัดเลือกมาสนับสนุนเพื่อให้ได้รับการพัฒนาต่อยอด ทั้งในการเผยแพร่ให้กว้างขวาง รณรงค์ให้คนไทยใช้ผ้าไทย และรู้จักผลงานดังกล่าว อีกทั้งจะผลักดันนักออกแบบ สู่วงการแฟชั่นระดับประเทศต่อไป.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ออกแบบผ้าไทยผ้าไหมไทยออกแบบลายผ้านักออกแบบชาย นครชัยกรมส่งเสริมวัฒนธรรมข่าววันนี้

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอาทิตย์ที่ 25 กรกฎาคม 2564 เวลา 16:37 น.