ไลฟ์สไตล์
100 year

ฟางเส้นสุดท้าย

หมัดเหล็ก
12 มิ.ย. 2564 05:04 น.
SHARE

เวลานี้ทั่วโลก ฉีดวัคซีนไปแล้วกว่า 2,150 ล้านโดส เกือบจะทุกประเทศเร่ง ฉีดวัคซีนโควิด กันอุตลุด เนื่องจาก แนวโน้มการแพร่ระบาดจากไวรัสโควิด-19 กลายพันธุ์ จะเป็นอุบัติภัยร้ายแรงของมนุษย์ในปัจจุบันและอนาคต เป็นโอกาสที่ สหรัฐฯ พยายามที่จะเจาะลึกเข้าไปที่ต้นตอการแพร่ระบาดของไวรัส ที่ ประเทศจีน เพราะถ้ายังหาต้นตอของเชื้อไวรัสไม่พบ การจะกำจัดโควิด-19 ไม่ใช่เรื่องง่าย

สงครามการค้าโลกก้าวเข้าสู่ภาคสอง

วัคซีนเป็นอาวุธที่สำคัญที่สุด ทั้งทางเศรษฐกิจและความมั่นคง การสร้างภูมิคุ้มกันหมู่ให้ชาวโลก ที่อยู่ภายใต้การบริหารจัดการของ COVAX กลายเป็นดาบสองคม ประเทศผู้ผลิตวัคซีนในโลกใบนี้ก็มีแต่ จีน รัสเซีย อังกฤษ และ อเมริกา เราไม่เคยรู้ด้วยซ้ำว่า วัคซีนโควิดทั่วโลก ผลิตออกมาได้วันละเท่าไหร่ เดือนละเท่าไหร่ รู้แค่ว่า ประเทศไหนจะได้รับวัคซีนจากไหน เป็นจำนวนเท่าไหร่ จากนี้ไป ใครครอบครอง วัคซีนโควิดมากที่สุด ก็จะมีอำนาจมากที่สุด

นอกจากนี้ ข้อมูลจาก Our World in Data พบว่าวัคซีนของ แอสตราเซเนกา ได้รับการอนุมัติให้มีการใช้มากที่สุดใน 170 ประเทศ จาก 215 ประเทศ รองลงมาเป็น ไฟเซอร์ ซิโนฟาร์ม โมเดอร์นา สปุตนิก วี ส่วน ซิโนแวค มีประเทศที่อนุมัติให้ใช้งานแค่ 29 ประเทศ และข้อมูลดังกล่าวยังระบุด้วยว่า ซิโนฟาร์ม สปุตนิก วี และ ซิโนแวค ถูกนำไปใช้มากที่สุดใน ประเทศที่กำลังพัฒนา ส่วนบ้านเราดราม่าวัคซีน ยังต้องตามขุดคุ้ยกันอีกเยอะ

ช้างตายทั้งตัวเอาใบบัวปิดไม่มิดแน่นอน

“ผมไม่ได้โง่ รู้สึกสะเทือนใจ การใช้คำพูดวาจา การฉีกกระดาษ ฉีก พ.ร.ก.ควรทำหรือไม่ ผมไม่ได้เอาเรื่องโกหกบิดเบือนมาสู้กับท่าน ผมถวายสัตย์ปฏิญาณเอาไว้แล้วว่า จะไม่พูดโกหก เป็นคนซื่อสัตย์สุจริต จงรักภักดีต่อชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์” เป็นคำถามว่าทำไม พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ถึงได้ตั้งใจที่จะระเบิดอารมณ์กลางสภาขนาดนั้น ท่ามกลางการอภิปรายรุมถล่ม พ.ร.ก.กู้เงิน 5 แสนล้าน จากทุกพรรคการเมืองในสภาก็ว่าได้

ก่อนหน้านี้ พล.อ.ประยุทธ์ เตือนเบาๆ ถึง ครม.ร่วมรัฐบาล มีเวลาสร้างผลงานอีกปีกว่าๆต้องส่งมอบงานให้รัฐบาลหน้า ไม่ต้องไปตีความให้เมื่อยตุ้ม

พล.อ.ประยุทธ์ตัดสินใจเลือกทางเดินในอนาคตเอาไว้เรียบร้อย

1 ปีกับ 6 เดือนที่ประเทศต้องเผชิญหน้ากับการระบาดของโควิด-19 พล.อ.ประยุทธ์ ปล่อยให้อำนาจการบริหารจัดการอยู่ในมือของ กระทรวงสาธารณสุข ที่มี อนุทิน ชาญวีรกูล เป็นรองนายกฯ และ รมว.สาธารณสุข

พล.อ.ประยุทธ์ก็คงได้คำตอบที่ชัดเจนไปแล้ว

วันนี้ ที่อาศัยอำนาจของ ศบค. สั่งตั้งคณะทำงานบริหารจัดการวัคซีนโควิด-19 หรือการให้อำนาจ อปท. องค์กรต่างๆ สามารถสั่งซื้อวัคซีนโควิด-19 ได้ พล.อ.ประยุทธ์ สามารถเข้าไปสั่งงานหน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้โดยตรง ไม่ว่าจะเป็น องค์การเภสัชกรรม สถาบันวัคซีนแห่งชาติ สภากาชาดไทย ราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ ทุบหม้อข้าว ของเดิมเป็นที่เรียบร้อย

กลายเป็นฟางเส้นสุดท้าย.

หมัดเหล็ก
mudlek@thairath.co.th

ปฏิบัติการไทยรัฐ ฝ่าวิกฤติโควิด-19

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

จองวัคซีนโควิดวัคซีนโควิดฉีดวัคซีนวัคซีนโควิด-19สถานการณ์โควิดหมัดเหล็กคาบลูกคาบดอก

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 17 มิถุนายน 2564 เวลา 18:12 น.