ไลฟ์สไตล์
100 year

กิจกรรมของมนุษย์โบราณ ในถ้ำทะเลทรายแอฟริกา

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
10 พ.ค. 2564 12:30 น.
SHARE

มีเพียงไม่กี่แห่งในโลกที่เก็บรักษาหลักฐานทางโบราณคดีได้อย่างยาวนานหลายล้านปี หนึ่งในนั้นคือถ้ำวันเดอร์เวิร์ก (Wonderwerk cave) ตั้งอยู่ในทะเลทรายคาลาฮารีของแอฟริกาใต้ ล่าสุด มีงานวิจัยใหม่จากทีมนักธรณีวิทยาและนักโบราณคดีจากมหาวิทยาลัยฮีบรูแห่งเยรูซาเลม ในอิสราเอล และมหาวิทยาลัยโตรอนโต ในแคนาดา เผยว่าถ้ำแห่งนี้มีสิ่งบ่งชี้การใช้ไฟและการสร้างเครื่องมือที่เก่าแก่ที่สุดในหมู่มนุษย์ยุคก่อนประวัติศาสตร์

ทีมวิจัยมั่นใจว่าบรรพบุรุษของมนุษย์เรามีการสร้าง “เครื่องมือหินแบบโอลโด วาน” (Oldovan Tool) แบบง่ายๆ ภายในถ้ำวันเดอร์เวิร์กเมื่อ 1,800,000 ปีก่อน นอกจากนี้ในถ้ำยังพบเศษเผาไหม้จำนวนมาก เช่น กระดูกที่ถูกเผาไหม้เหลือแต่ตะกอน ทีมได้วิเคราะห์ชั้นตะกอนหนา 2.5 เมตรซึ่งมีเครื่องมือหิน ซากสัตว์ และเศษเผาไหม้โดยใช้ 2 วิธีคือ บรรพชีวินแม่เหล็กวิทยา (Paleomagnetism) วัดสัญญาณแม่เหล็กและหาอายุจากการฝังศพ นอกจากนี้ ยังระบุว่ามนุษย์ยุคแรกที่อาศัยในถ้ำแห่งนี้ใช้ไฟอย่างน้อย 900,000 ปีก่อน แต่พวกเขารู้วิธีการได้ไฟมาและใช้ไฟเท่านั้น ทว่าอาจจะยังไม่รู้ว่าจะทำอย่างไร

ข่าวแนะนำ

การค้นพบที่ถ้ำวันเดอร์เวิร์กจึงนับเป็นก้าวสำคัญในการทำความเข้าใจช่วงจังหวะของวิวัฒนาการมนุษย์ ในทวีปแอฟริกา รวมถึงสามารถศึกษาความเชื่อมโยงระหว่างวิวัฒนาการของมนุษย์กับการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศและวิวัฒนาการของวิถีชีวิตเหล่าบรรพบุรุษมนุษย์ในยุคแรกๆได้.

(Wonderwerk Cave. Credit : Michael Chazan / Hebrew University of Jerusalem)

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โลกโศภินแอฟริกาใต้มนุษย์โบราณทะเลทรายโบราณคดีเครื่องมือหิน

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันจันทร์ที่ 21 มิถุนายน 2564 เวลา 12:22 น.