ปคบ.-อย.จับยาลดความอ้วน

ข่าว

  ปคบ.-อย.จับยาลดความอ้วน

  เพลิงพยัคฆ์

   17 เม.ย. 2564 05:01 น.

   ปัจจุบันพบว่าการนำยาลดความอ้วนไปใช้ในทางที่ผิดมีมากขึ้น เนื่องจากผู้ป่วยได้รับข้อมูลที่ไม่ถูกต้องจากสื่อต่างๆ โดยเฉพาะช่องทาง “สื่อออนไลน์” การซื้อยาลดความอ้วนสามารถหาซื้อเองได้ง่าย โดยไม่ได้มีการแนะนำจากแพทย์หรือเภสัชกรที่เหมาะสม ส่งผลให้ผู้ป่วยได้รับผลข้างเคียงที่รุนแรงจากการใช้ยา

   เป็นอันตรายกับผู้บริโภค

   บก.ปคบ. ร่วมคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) พบข้อมูลขบวนการจำหน่ายยาลดความอ้วนอีกยี่ห้อ ซึ่งใช้สื่อออนไลน์โฆษณาทาง “เฟซบุ๊ก” ซึ่งมีสารไซบูทรามีน จัดเป็นวัตถุออกฤทธิ์ต่อจิตและประสาทประเภท 1

   พล.ต.ต.ณัฐศักดิ์ เชาวนาศัย ผบก.ปคบ. พ.ต.ท.สุพจน์ พุ่มแหยม รอง ผกก.4.บก.ปคบ. และ ภญ.สุภัทรา บุญเสริม รองเลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา ร่วมกันทลายเครือข่ายจำหน่ายผลิตภัณฑ์ควบคุมน้ำหนักยี่ห้อ BODY FIRMING by nikki ซึ่ง อย.ตรวจพบสารอันตรายไซบูทรามีนกว่า 4 หมื่นแคปซูล

   คดีนี้ พ.ต.อ.เนติ วงษ์กุหลาบ ผกก.4.บก.ปคบ. สืบสวนร้านจำหน่ายยาอันตรายไม่มีทะเบียนก่อนประสานข้อมูลกับ ภญ.สุภัทรา บุญเสริม ซึ่งมีความเป็นห่วงการลักลอบจำหน่ายอาหารเสริมบำรุง และอุปกรณ์เสริมความงามไม่ได้มาตรฐานความปลอดภัย และการโฆษณาสรรพคุณของสินค้าเกินจริง ซึ่งมีผลกระทบกับผู้บริโภค

   ก่อนลงพื้นที่สืบสวนร่วมกันของ บก.ปคบ. และ อย. เข้าตรวจค้นเป้าหมายแหล่งจำหน่ายสารอันตรายที่ผสมอยู่ในตัวยาลดความอ้วน จับกุมผู้ต้องหา 8 คน จาก 10 หมายจับ ในเขตพื้นที่กรุงเทพฯและจังหวัดสมุทรปราการ

   ยึดผลิตภัณฑ์ควบคุมน้ำหนัก ยี่ห้อ BODY FIRMING by nikki สูตร 2 ดื้อยามาก 

   ผลตรวจวิเคราะห์ของ อย.พบสารไซบูทรามีนกว่า 40,000 แคปซูล รวมทั้งยาชุด และยาไม่มีทะเบียนจำนวนมาก

   กลุ่มคนเหล่านี้ได้โพสต์ขายสินค้าบนเฟซบุ๊กชื่อว่า “Nasachon Limprasert” โฆษณาสรรพคุณสำหรับผู้บริโภคว่า ลดอ้วนหลังคลอด กระชับ พุงยุบ ลดทุกสัดส่วน ยกเว้นหน้าอก

   ระบุในโฆษณาขายสินค้าว่า ผู้ที่ใช้ยาลดความอ้วนชนิดนี้จะเห็นผลได้จริง ทดสอบผลใน 7 วัน

   อ้างว่าผลิตจากสมุนไพรล้วนๆ

   ทั้งที่ในตัวยาลดความอ้วนยี่ห้อนี้ มีส่วนผสมของ สารไซบูทรามีนจัดเป็นวัตถุออกฤทธิ์ต่อจิตและประสาทประเภท 1 ซึ่งเป็นตัวยาอันตรายทางการแพทย์ที่มีผลกับผู้ที่บริโภคและเป็นการขายยาโดยไม่ได้รับอนุญาต

   เจ้าหน้าที่ยึดของกลางนำส่งพนักงานสอบสวน กก.4 บก.ปคบ.ดำเนินคดี

   เป็นความสุ่มเสี่ยงของผู้บริโภคที่ อย.ให้ความสำคัญ.

   “เพลิงพยัคฆ์”
   pluengpayak@thairath.co.th

   อ่านเพิ่มเติม...

   อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   ยาลดความอ้วนยาลดน้ำหนักอย.ผลิตภัณฑ์ควบคุมน้ำหนักลดน้ำหนักเพลิงพยัคฆ์เลขที่1 วิภาวดีฯ

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันพุธที่ 27 ตุลาคม 2564 เวลา 10:16 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์