อย.เตือนป๊อปอัปโฆษณาเกินจริง ผลิตภัณฑ์เสริมอาหารและเครื่องสำอาง

ข่าว

  อย.เตือนป๊อปอัปโฆษณาเกินจริง ผลิตภัณฑ์เสริมอาหารและเครื่องสำอาง

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  4 ก.พ. 2564 10:08 น.

  ภญ.สุภัทรา บุญเสริม รองเลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา ว่า ปัจจุบันพบการโฆษณาผลิตภัณฑ์สุขภาพโอ้อวดเกินจริง โดยเฉพาะผลิตภัณฑ์เสริมอาหารและเครื่องสำอางในรูปแบบป๊อปอัปและแบนเนอร์บนเว็บไซต์จำนวนมาก เช่น “คุณยายวัย 64 ปี จากกรุงเทพฯ แต่งงานกับหนุ่มอายุ 30 ปี ที่...” “อยากอยู่ให้ได้ 100 ปี มั้ย? ทำความสะอาดหลอดเลือด!...”

  สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) ขอชี้แจงว่าป๊อปอัปหรือแบนเนอร์โฆษณาเหล่านี้มักสร้างหัวข้อดึงดูดความสนใจ เมื่อกดเข้าไปดูจะเชื่อมไปยังเว็บไซต์สำหรับสั่งซื้อสินค้า ซึ่งไม่มีวางจำหน่ายอยู่ทั่วไป มีการอ้างผลงานวิชาการ อ้างชื่อหน่วยงาน นำภาพหรือชื่อบุคคลที่มีชื่อเสียงมาให้การรับรอง จากการตรวจสอบเว็บไซต์เหล่านี้จดทะเบียนโดเมนในต่างประเทศ ไม่ปรากฏข้อมูลใดๆเกี่ยวกับผู้ขายในประเทศไทย วิธีการสั่งซื้อจะต้องกรอกข้อมูลและเบอร์โทรศัพท์ติดต่อ จากนั้นจะมีการติดต่อกลับจากผู้ขายซึ่งเป็นเบอร์ที่ไม่สามารถโทร.กลับได้ และส่งสินค้าโดยเก็บเงินปลายทาง

  ทั้งนี้ อย.ได้ร่วมกับกองบัญชาการตำรวจสืบสวนสอบสวนอาชญากรรมทางเทคโนโลยีสกัดกั้นการโฆษณาที่ผิดกฎหมายเหล่านี้ และจะเชิญผู้ผลิตและผู้นำเข้ามาให้ข้อมูลเพิ่มเติม พร้อมประสานกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคมเตือนภัย.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  โฆษณาเกินจริงสุภัทรา บุญเสริมอย.ผลิตภัณฑ์สุขภาพผลิตภัณฑ์เสริมอาหารเครื่องสำอางข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันอังคารที่ 19 ตุลาคม 2564 เวลา 23:56 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์