จี้โรงเรียนเอกชนตั้งรองผู้อำนวยการ ผลักดันครูมีใบอนุญาตฯ 5 ปี ยื่นทำตั๋วผู้บริหาร

ข่าว

  จี้โรงเรียนเอกชนตั้งรองผู้อำนวยการ ผลักดันครูมีใบอนุญาตฯ 5 ปี ยื่นทำตั๋วผู้บริหาร

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  14 ธ.ค. 2563 08:46 น.

  นายอรรถพล ตรึกตรอง เลขาธิการคณะกรรมการส่งเสริมการศึกษาเอกชน (กช.) เปิดเผยว่า จากกรณีปัญหาที่เกิดขึ้นกับโรงเรียนสารสาสน์วิเทศราชพฤกษ์ในช่วงที่ผ่านมา ทำให้เห็นว่าการบริหารงานของโรงเรียนเอกชนยังมีจุดที่จะต้องปรับปรุงแก้ไขในหลายประเด็น โดยเฉพาะอย่างยิ่งกรณีเมื่อเกิดปัญหาที่ต้องมีผู้บริหารระดับสูงคอยตัดสินใจแก้ไขปัญหาอย่างเร่งด่วน โรงเรียนกลับไม่สามารถดำเนินการในเรื่องดังกล่าวได้ เพราะผู้อำนวยการโรงเรียนติดภารกิจต้องไปปฏิบัติงานภายนอก ไม่อยู่ที่โรงเรียน จะหาคนที่ตัดสินใจแทนก็ไม่มี เนื่องจากโรงเรียนเอกชนไม่มีรองผู้อำนวยการโรงเรียนเหมือนกับโรงเรียนของรัฐ

  ดังนั้น เพื่อแก้ปัญหาที่เกิดขึ้นดังกล่าวสำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการศึกษาเอกชน (สช.) จึงได้สั่งการให้โรงเรียนเอกชนทุกแห่งได้ทำการแต่งตั้งรองผู้อำนวยการโรงเรียน เพื่อช่วยแบ่งเบาภาระ และช่วยผู้อำนวยการโรงเรียนบริหารงานภายในโรงเรียน เวลาเกิดปัญหาเร่งด่วนจะได้มีผู้บริหารโรงเรียนที่คอยตัดสินใจ หรือแก้ไขปัญหาต่างๆได้อย่างรวดเร็วและทันท่วงที หากเราคลี่คลายปัญหาต่างๆได้เร็วปัญหานั้นๆก็จะ ไม่บานปลายรุนแรง

  “กรณีปัญหาที่เกิดขึ้นกับโรงเรียนสารสาสน์วิเทศราชพฤกษ์ แสดงให้เห็นชัดเจนว่า เมื่อเกิดปัญหาขึ้นแล้วไม่มีผู้บริหารคอยชี้แจงทำความเข้าใจ หรือตัดสินใจดำเนินการอย่างหนึ่งอย่างใดในทันทีทำให้เกิดปัญหาบานปลายตามมาได้ ดังนั้น การที่โรงเรียนเอกชนจะตั้งรองผู้อำนวยการโรงเรียนเข้ามาช่วยงานอาจจะคนเดียว หรือหลายคนก็ได้ โรงเรียนเอกชนจะแตกต่างจากโรงเรียนรัฐ โดยในส่วนของโรงเรียนรัฐการจะแต่งตั้งรองผู้อำนวยการโรงเรียนจะต้องขึ้นอยู่กับการกำหนดตำแหน่ง และจำนวนเด็ก สำหรับโรงเรียนเอกชนไม่ว่าจะมีขนาดไหนก็สามารถแต่งตั้งรองผู้อำนวยการโรงเรียนได้ แต่ที่ผ่านมาที่โรงเรียนไม่ตั้งรองผู้อำนวยการโรงเรียน โดยให้เหตุผลว่าเพราะครูในโรงเรียนไม่มีใบอนุญาตประกอบวิชาชีพผู้บริหารสถานศึกษา

  ดังนั้น สช.จึงแจ้งให้ทางโรงเรียนแก้ปัญหาโดยการขอหนังสืออนุญาตประกอบวิชาชีพผู้บริหารสถานศึกษาให้กับครู ที่มีใบประกอบวิชาชีพครูมาไม่น้อยกว่า 5 ปี หรือหากคนใดไม่ถึง 5 ปี แต่ได้รับการแต่งตั้งจากโรงเรียนให้ทำหน้าที่ดูแลงานด้านการบริหาร หัวหน้าฝ่าย หัวหน้าแผนกมาแล้วไม่น้อยกว่า 2 ปี ก็สามารถได้รับใบอนุญาตประกอบวิชาชีพผู้บริหารสถานศึกษาเป็นการชั่วคราวตามกติกาที่คุรุสภากำหนดได้เมื่อได้รับใบอนุญาตประกอบวิชาชีพผู้บริหารสถานศึกษามาแล้วโรงเรียนก็สามารถตั้งคนเหล่านี้เป็นรองผู้อำนวยการโรงเรียนซึ่งจะตั้งกี่คนก็ได้ ทั้งนี้ เชื่อว่าจะช่วยให้การบริหารงานโรงเรียนเอกชนมีความคล่องตัวมากยิ่งขึ้น” เลขาธิการ กช.กล่าว.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ใบอนุญาตประกอบวิชาชีพครูครูโรงเรียนสารสาสน์วิเทศราชพฤกษ์ผู้บริหารโรงเรียนสารสาสน์ใบอนุญาตประกอบวิชาชีพผู้บริหารการศึกษาผู้อำนวยการโรงเรียนอรรถพล ตรึกตรองการศึกษา

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันศุกร์ที่ 15 ตุลาคม 2564 เวลา 13:22 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์