กระทรวงศึกษาธิการให้สิทธิโรงเรียนออกระเบียบลงโทษนักเรียนได้

ข่าว

  กระทรวงศึกษาธิการให้สิทธิโรงเรียนออกระเบียบลงโทษนักเรียนได้

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  3 ธ.ค. 2563 09:35 น.

  ดร.อำนาจ วิชยานุวัติ เลขาธิการสภาการศึกษา (สกศ.) ในฐานะประธานคณะทำงานด้านกฎระเบียบล้าหลังของสถานศึกษาที่กระทบต่อนักเรียน นักศึกษา เปิดเผยว่า ในการประชุมคณะทำงานด้านกฎระเบียบล้าหลังของสถานศึกษาที่กระทบต่อนักเรียน นักศึกษา ได้หารือถึงระเบียบกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) ว่าด้วยเรื่องการลงโทษนักเรียน พ.ศ.2548 ระบุโทษ ดังนี้

  1.ว่ากล่าวตักเตือน

  2.ทำทัณฑ์บน

  3.ตัดคะแนนความประพฤติ 

  4.ทำกิจกรรมเพื่อให้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรม

  ซึ่งหากพิจารณาอย่างรอบด้านแล้วมองว่าระเบียบฉบับดังกล่าวไม่ได้เป็นการลงโทษที่รุนแรงหรือเกินกว่าเหตุ แต่ที่ผ่านมาการสื่อสารระเบียบฉบับดังกล่าวไปถึงโรงเรียนอาจเกิดจากผู้ปฏิบัติที่ยังไม่เข้าใจเท่าที่ควร หรือผู้ปฏิบัติไม่ได้มีการนำระเบียบนี้มาใช้อย่างจริงจัง

  เลขาธิการ สกศ.กล่าวอีกว่า ระเบียบฉบับดังกล่าวมีการใช้มานานแล้วตั้งแต่ปี 2548 ที่ประชุมจึงเห็นชอบให้มีการปรับแก้ไขระเบียบกระทรวงศึกษาธิการว่าด้วยเรื่องการลงโทษนักเรียน พ.ศ. 2548 ให้มีความทันสมัยและเป็นปัจจุบันมากขึ้น โดยการปรับปรุงระเบียบฉบับนี้ทำให้ระเบียบดังกล่าวมีความสมบูรณ์มากขึ้น เช่น การลงโทษจะต้องลงโทษกับกลุ่มเด็กที่มีพฤติกรรมแบบไหนอย่างไรบ้าง เป็นต้น ทั้งนี้ เพื่อให้เกิดการยอมรับขึ้นภายในโรงเรียน ที่ประชุมจึงมีข้อเสนอให้โรงเรียนได้ออกระเบียบการลงโทษนักเรียนได้เอง โดยให้เปิดรับฟังความเห็นจากนักเรียนและผู้ปกครอง รวมถึงคณะกรรมการสถานศึกษา นอกจากนี้ในการประชุมครั้งต่อไปในวันที่ 9 ธ.ค.นี้ จะหารือถึงระเบียบว่าด้วยเรื่องการปกครองนักเรียน เพื่อให้สอดคล้องกับ พ.ร.บ.คุ้มครองเด็ก และการคำนึงถึงสิทธิเด็กให้มากขึ้นด้วย.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ลงโทษนักเรียนกระทรวงศึกษาธิการนักเรียนนักศึกษากฎระเบียบอำนาจ วิชยานุวัติข่าววันนี้การศึกษา

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันเสาร์ที่ 16 ตุลาคม 2564 เวลา 11:30 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์