ไลฟ์สไตล์
100 year

อว.ริเริ่ม “โครงการประชาชนวิจัย”

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
3 ต.ค. 2563 09:56 น.
SHARE

ศ.นพ.สิริฤกษ์ ทรงศิวิไล ปลัดกระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (อว.) แถลงข่าวหลังเข้ารับตำแหน่งอย่างเป็นทางการ ว่า หน้าที่ของตนคือการขับเคลื่อนงานอุดมศึกษากับวิทยาศาสตร์และนวัตกรรม รวมทั้งงานด้านสังคมศาสตร์ มนุษยศาสตร์ ให้สมดุล และไม่ใช่แค่ทำให้หนึ่งบวกหนึ่งเท่ากับสอง แต่ต้องมากกว่า เพื่อให้เกิดพลังในเชิงบวกหรือสร้างสรรค์ ขณะเดียวกันต้องสร้างคนให้คนไปสร้างองค์ความรู้ และให้องค์ความรู้ไปสร้างคนให้กับประเทศ รวมทั้งตอบสนองนโยบายของ ศ.ดร.เอนก เหล่าธรรมทัศน์ รมว.อว. ให้บรรลุผล โดยงานที่จะเกิดเป็นรูปธรรมในระยะแรกคือโครงการ อว.สร้างงาน หรือโครงการ 1 ตำบล 1 มหาวิทยาลัย เพื่อสร้างงานและเพิ่มทักษะให้กับบัณฑิตที่จบไปแล้วและกำลังจะจบการศึกษา จำนวน 6 หมื่นคน ลงไปทำงานใน 3 พันพื้นที่เป้าหมาย ทำงาน 1 ปี โดยจะเข้าที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ในวันที่ 6 ต.ค.นี้ ถ้า ครม.อนุมัติจะสามารถเริ่มลงพื้นที่ ได้ทันที

ปลัด อว.กล่าวต่อว่า นอกจากนั้น ศ.ดร.เอนก ได้มอบหมายให้ดำเนินโครงการสร้างเครือข่ายประชาชนวิจัยและเยาวชนวิจัยให้เกิดขึ้น เพราะที่ผ่านมานับตั้งแต่เกิดสถานการณ์โควิด-19 พบว่างานวิจัยที่ออกมาเป็นหลักเพื่อแก้ปัญหาโควิด-19 ไม่ใช่มาจากนักวิจัย แต่มาจากภาคประชาชน ในการทำวิจัยเรื่องของหน้ากากอนามัย เรื่องของเครื่องปรับอากาศเพื่อปลอดเชื้อ เป็นต้น ดังนั้นโครงการประชาชนวิจัยจึงเกิดขึ้น เพื่อไม่ให้การทำวิจัยถูกจำกัดวงเฉพาะนักวิจัยในมหาวิทยาลัยหรือสถาบันวิจัย โดยจะมีการสร้างเป็นเครือข่ายประชาชนวิจัยขึ้นมา เช่นเดียวกับโครงการเยาวชนวิจัย ที่ต่อไปนี้ไม่ต้องรอทำวิจัยในระดับปริญญาโทหรือเอกเท่านั้น แต่ให้เริ่มตั้งแต่ระดับประถม มัธยมศึกษาหรือปริญญาตรี ให้ทำงานวิจัยเสนอเข้ามา ถ้าผลงานดี อว.พร้อมจะสนับสนุนเพื่อสร้างประเทศด้วยงานวิจัย ขณะนี้ อว.เริ่มโครงการประชาชนวิจัยแล้วใน 10 พื้นที่ 10 โครงการวิจัย

ข่าวแนะนำ

“อว.กำลังปลดล็อกข้อจำกัดต่างๆ เพื่อสร้างกระทรวงให้ตอบสนองนโยบายของรัฐบาลและประเทศ อว.ตั้งมาแล้วกว่า 1 ปี เปรียบเสมือนเครื่องบินที่กำลังเชิดหัวขึ้น หน้าที่ของผมคือการทำเครื่องบินให้ขึ้นสู่ท้องฟ้าได้อย่างมั่นคง” ศ.นพ. สิริฤกษ์กล่าว.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

กระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม1 ตำบล 1 มหาวิทยาลัยสิริฤกษ์ ทรงศิวิไลเอนก เหล่าธรรมทัศน์บัณฑิตจบใหม่โครงการประชาชนวิจัยข่าววันนี้การศึกษา

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 28 กรกฎาคม 2564 เวลา 21:53 น.