มูลนิธิรักษ์ไทย พัฒนาชีวิตคนไทยสร้างเสริมสังคมเข้มแข็ง

ข่าว

มูลนิธิรักษ์ไทย พัฒนาชีวิตคนไทยสร้างเสริมสังคมเข้มแข็ง

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

2 ก.ย. 2563 07:15 น.

บันทึก

องค์กรที่ให้ความช่วยเหลือแก่บุคคลที่ด้อยโอกาส สร้างชุมชนและสังคมไทยให้เข้มแข็ง มูลนิธิรักษ์ไทย องค์กรพัฒนาที่ไม่แสวงหาผลกำไร ดำเนินงานมานานกว่า 30 ปี รวมถึงปีนี้ที่ดำเนินงานในฐานะ CARE Thailand ซึ่งได้ดำเนินงานโครงการต่างๆ สร้างชุมชนเข้มแข็ง เช่น การส่งเสริมสุขภาพและการป้องกันเชื้อเอชไอวี, การส่งเสริมด้านการศึกษา การส่งเสริมธุรกิจชุมชนและการส่งเสริมทางด้านอาชีพ, การจัดการทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม, การช่วยเหลือและฟื้นฟูผู้ที่ได้รับผลกระทบจากภัยธรรมชาติ

นอกจากนี้ มูลนิธิรักษ์ไทยได้มีภารกิจสำคัญคือ การเสริมพลังผู้หญิงให้มีบทบาททางเศรษฐกิจหากผู้หญิงได้มีโอกาสเข้าถึงทรัพยากร พัฒนาทักษะ พัฒนาความมั่นใจ กล้าแสดงความคิดเห็นและเกิดบทบาททางเศรษฐกิจ จะทำให้คุณภาพชีวิตของสังคมโดยรวมดีขึ้น จึงทำให้เกิดโครงการส่งเสริมอาชีพกับผู้หญิง และจัดจำหน่ายสินค้าพื้นบ้านที่ชุมชนทำขึ้น เพื่อเป็นการสร้างแรงงาน สร้างรายได้กลับสู่ชุมชน หนึ่งในคณะกรรมการที่ทำงานให้มูลนิธิรักษ์ไทยมายาวถึงทศวรรษ สุพรทิพย์ ช่วงรังษี เปิดเผยถึงการทำงานในมูลนิธิรักษ์ไทยว่า มูลนิธิรักษ์ไทย ก่อตั้งมาเพื่อสานต่อ งานของ CARE International (ประเทศไทย) ซึ่งองค์การแคร์นานาชาติ ก่อตั้งขึ้นหลังสงครามโลกครั้งที่ 2 เพื่อช่วยเหลือผู้ตกเป็นเหยื่อของสงคราม ในส่วนขององค์การแคร์นานาชาติประเทศไทย ดำเนินการเมื่อปี 2522 ให้ความช่วยเหลือผู้ลี้ภัยสงครามที่หนีจากประเทศกัมพูชา ตนได้เข้ามาทำงานมูลนิธิฯนี้ร่วม 10 ปี เพราะมีความรู้สึกว่าโครงการหลายโครงการของมูลนิธิฯได้ทำงานเชิงลึกกับคนในท้องถิ่น ตอนนี้เราเน้นในเรื่องสิทธิสตรีและเด็กค่อนข้างเยอะ อย่างเช่นที่ภาคใต้ มีผู้หญิงและเด็กประสบผลกระทบจากการเมืองภาคใต้ ทำให้ทางมูลนิธิฯเข้าไปพัฒนาส่งเสริมอาชีพให้ผู้หญิงเหล่านั้นสามารถมีอาชีพเลี้ยงดูตนเองและครอบครัว

ผู้หญิงเก่งใจบุญ “ทิปปี้ สุพรทิพย์” กล่าวต่อว่า จากการทำงานและการได้มีโอกาสลงไปในพื้นที่ตามตะเข็บชายแดนทางภาคใต้บ่อยครั้ง ทำให้ตนได้เห็นการทำงานของมูลนิธิฯที่เป็นรูปธรรมชัดเจน เป็นองค์กรที่ให้การช่วยเหลือเพื่อนมนุษย์ที่ไม่คำนึงถึงเชื้อชาติ สัญชาติ หรืออย่างที่เราเคยไปเยี่ยมชุมชนแรงงานต่างชาติที่จังหวัดสมุทรสาคร ไปให้ การช่วยเหลือ สอนภาษาและวัฒนธรรมไทยให้แก่ลูกๆแรงงานต่างชาติเหล่านั้น ซึ่งต่อไปเขาก็จะเติบโตในสังคมไทย ให้เขามีความรักต่อประเทศไทย จากการทำงานตรงนี้ ทำให้ตนรู้สึกดีใจที่ได้มาร่วมทำงาน และได้ลงพื้นที่ต่างๆ ทำให้เราเห็นหลายสิ่งหลายอย่าง ทำให้ได้คิดว่า พวกเรามีความสบาย อยากทำอะไร อยากได้อะไรก็ได้ แต่ยังมีอีกหลายคน แค่นึกว่าวันนี้จะกินอะไร นึกแล้วจะได้กินหรือไม่ยังไม่รู้เลย ทำให้เราเข้าใจในชีวิต และการให้แก่สังคมมากขึ้น

สามารถให้การสนับสนุนและบริจาคให้แก่มูลนิธิรักษ์ไทย ได้ทาง เว็บไซต์ของมูลนิธิฯ www.raksthai.org หรือบริจาคโครงการ Give it as a gift เริ่มตั้งแต่ 300 บาทขึ้นไป ได้ที่โทร. 0-2014-7322 หรือ 0-2265-6888.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

วิจารณ์สนั่นหลังดูคลิป บอล เชิญยิ้ม นั่งร้องไห้บนเวทีเมื่อไม่มี โชค รถแห่
00:24

วิจารณ์สนั่นหลังดูคลิป บอล เชิญยิ้ม นั่งร้องไห้บนเวทีเมื่อไม่มี โชค รถแห่

ApplicationMy Thairath

วันศุกร์ที่ 19 สิงหาคม 2565 เวลา 20:41 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์