ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  เปิดฟ้าภาษาโลก : The day had declined.

  นิติการุณย์ มิ่งรุจิราลัย2 มิ.ย. 2563 05:01 น.
  SHARE

  Decline ดิคไลน ที่สื่อถึง ‘ถดถอย’ เป็นคำที่ถูกนำไปใช้หลายอย่างที่เรานึกไม่ถึง อย่างเช่น ‘ตะวันบ่ายคล้อย’ The sun declined towards the west. ตะวันคล้อยลงไปทางทิศตะวันตก หรือคนที่พูดพร้อมกับผงกศีรษะแสดงอาการยอมรับ ฝรั่งก็เอา decline มาใช้เหมือนกันครับ ไปดูนายกเทศมนตรีเมืองสวันตวดี (Savantavadi) พูดที่รัฐมหาราษฏระของอินเดีย The mayor spoke with his head declined. นายกพูดพร้อมกับน้อมศีรษะยอมรับ หรือจะพูดว่า The mayor spoke with a declination of his head. ก็ได้ครับ

  ประโยคในนิยายมักจะใช้ว่า The day had declined. ตะวันบ่ายแล้ว นอกจากนั้น decline ยังหมายถึง ‘ทรุด’ ไม่ว่าจะทรุดด้านสุขภาพ ฐานะ อำนาจวาสนา ราคา ฯลฯ เมื่อถามถึงนักร้องที่เคยร้องเพลงโฟล์กคนเก่า เจ้าของค่ายเพลงบอกว่า ตอนนี้เขาร้องไม่ได้แล้ว He has declined in health. เขาร่างกายทรุดโทรมไปเยอะมาก

  ไปดูหมอดูที่ดูลายเท้า พอหงายเท้าเสร็จ หมอดูก็พูดว่า You will be wealthy in your declining years. เมื่อตอนที่คุณแก่ลง คุณจะรวยนะ

  เอ่ยถึงประธานาธิบดีสาธารณรัฐเติร์กเมนิสถานท่านที่ผมรู้จัก ก็มีคนพูดถึงท่านว่า The President’s power is on the decline. อำนาจวาสนาของประธานาธิบดีกำลังเสื่อม ตอนนี้ทุเรียนกำลังแพงรอนด้าโม้ว่าน่าเสียดายสวนทุเรียนของเธอจริงๆ I sold my durian estate in Bristol while the price was on the decline.ฉันขายสวนทุเรียนที่เมืองบริสโทล ในขณะที่ราคากำลังตก..

  นิติการุณย์ มิ่งรุจิราลัย
  pasalok1998@gmail.com

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  เปิดฟ้าภาษาโลกDecline แปลว่าDecline หมายถึงร่างกายทรุดโทรม ภาษาอังกฤษทรุด ภาษาอังกฤษคำศัพท์ภาษาอังกฤษภาษาอังกฤษการศึกษา

  คุณอาจสนใจข่าวนี้