ปิดเมือง–ปิดประเทศ เถอะครับ

ข่าว

ปิดเมือง–ปิดประเทศ เถอะครับ

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

4 เม.ย. 2563 05:01 น.

เห็นรัฐบาลไทยยึกยักๆ กับการ Lock Down หรือปิดประเทศแล้ว ก็อดเป็นห่วงไม่ได้ครับ ประเทศที่ประสบความสำเร็จในการควบคุมโรค เขาปิดเมืองไปก่อนหน้านี้ และก็ปรากฏชัดเจนครับว่า เป็นมาตรการที่ลดการแพร่ระบาดของโรคได้อย่างดี

มีงานวิจัยที่น่าสนใจอยู่หลายชิ้นครับ อย่างที่มหาวิทยาลัยอิมพีเรียล ลอนดอน ทำการวิจัยโดยวิเคราะห์ด้วยการจำลองจำนวนผู้เสียชีวิตจากโรคโควิด-19 พบว่า มาตรการล็อกดาวน์อาจช่วยชีวิตคนเกือบ 60,000 คนใน 11 ประเทศของยุโรป ที่กำลังต่อสู้กับการแพร่ระบาด

งานวิจัยชิ้นนี้อ้างอิงประสบการณ์ของกลุ่มประเทศที่มีการระบาดหนักที่สุดอย่าง อิตาลีและสเปน เปรียบเทียบกับอัตราการเสียชีวิตที่แท้จริง พร้อมคาดการณ์สิ่งที่จะเกิดขึ้น หากไม่มีมาตรการใดๆเลย เช่น การปิดโรงเรียน การยกเลิกอีเวนต์ และการล็อกดาวน์ ฯลฯ

งานวิจัยสรุปออกมาครับว่า หากมีมาตรการ Lock Down ในอิตาลี จะลดจำนวนผู้ป่วยลงได้มากกว่า 38,000 คน

ขณะที่ในสเปน ถ้ามีการปิดประเทศ จะยับยั้งไม่ให้มีผู้เสียชีวิตเพิ่มถึง 16,000 คน เช่นเดียวกับการลดการเสียชีวิตในฝรั่งเศส ราว 2,500 คน ในเบลเยียม 560 คน เยอรมนี 550 คน สหราชอาณาจักร 370 คน สวิตเซอร์แลนด์ 340 คน ออสเตรีย 140 คน สวีเดน 82 คน เดนมาร์ก 69 คน และนอร์เวย์ 10 คน

จริงๆแล้วก็ไม่ใช่เรื่องใหม่อะไรนะครับ สำหรับการปิดเมือง ปิดประเทศ เพราะทั้งจีน ไต้หวัน เกาหลีใต้ ล้วนเป็นตัวอย่างที่ดีมาก่อนหน้านี้แล้ว และพบว่า มันทำให้ลดจำนวนคนติดเชื้อได้นับแสนคนเลยทีเดียว

ผมว่า “อู่ฮั่น” เป็น Best Practice ที่ดีอันหนึ่งครับ วารสารชื่อ Science เขียนถึงงานวิจัยที่เป็นความร่วมมือระหว่างนักวิชาการในสหรัฐฯ สหราชอาณาจักร และจีน เขาบอกชัดครับว่า มาตรการปิดเมือง หรือการล็อกดาวน์ ที่รัฐบาลปักกิ่งบังคับใช้กับอู่ฮั่น ตั้งแต่วันที่ 23 ม.ค.นั้น ทำให้จำนวนผู้ติดเชื้อโควิดไม่เพิ่มขึ้นนับแสนคนและยังทำให้จำนวนคนติดเชื้อลดลงอย่างต่อเนื่อง

ตัวเลขล่าสุด มีผู้ป่วยรายใหม่เพิ่มขึ้นหลักสิบคนต่อวันจากที่เคยพบสูงสุดเป็นหลักหมื่นต่อวัน สวนทางกับประเทศไทยไหมครับ...

ที่วันนี้ จำนวนผู้ติดเชื้อของเราเพิ่มขึ้นวันละหลักร้อยกว่าคนทุกวัน แต่จีน ซึ่งเป็นจุดเริ่มการระบาด เพิ่มขึ้นมากสุด ตอนนี้แค่ 36 คนครับ เป็นการติดเชื้อภายในประเทศเพียงคนเดียว และมีคนตายแค่ 7 คน ผมว่า ปิดเมือง หรือปิดประเทศ ก็ปิดไปเถอะครับ อาจจะเจ็บปวดบ้าง แต่ถ้าเจ็บแล้วจบ ผมว่าคุ้มครับ และไม่ต้องลังเล เราจะได้ไม่ต้องเห็นคนไทยติดเชื้อเพิ่ม ตายเพิ่ม หรือต้องมานั่งเอาไม้เรียวไล่ตีให้คนกลับเข้าบ้านไปกักตัวเอง เหมือนที่เป็นอยู่ทุกวันนี้.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

"โทรศัพท์แตงโม" แม่ใส่กล่องส่งไปสหรัฐฯ "บังแจ็ค" ถือโชว์ อยู่ที่นี่
17:02

"โทรศัพท์แตงโม" แม่ใส่กล่องส่งไปสหรัฐฯ "บังแจ็ค" ถือโชว์ อยู่ที่นี่

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันพฤหัสที่ 26 พฤษภาคม 2565 เวลา 08:11 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์