เปิดฟ้าภาษาโลก : Dead of night

ข่าว

  เปิดฟ้าภาษาโลก : Dead of night

  นิติการุณย์ มิ่งรุจิราลัย

   6 มี.ค. 2563 05:01 น.

   เมื่อวานผมรับใช้ถึง dead ที่สื่อถึง สงัด และได้ยกตัวอย่างประโยคว่า โจทก์เล่าให้ศาลฟังว่า He came to my house in the dead hours of the night. ศาลฟังไม่ชัด ถามว่าอะไรนะ โจทก์พูดให้ฟังอีกครั้งว่า He came to see me at dead of night.

   ผู้อ่านท่านครับ ไม่ว่า in the dead hours of the night หรือ at dead of night สื่อถึง ‘ในเวลาดึกสงัด’

   ฤทธิ์ของเชื้อโควิด-19 ทำให้พัทยาเหมือนเป็น the dead city เมืองที่ไม่มีนักท่องเที่ยว This is the dead season in Phuket. นี่เป็นฤดูที่ไม่มีนักท่องเที่ยวในภูเก็ต สถานที่ต่างๆเงียบเหงาราวกับป่าช้า dead สื่อถึง ‘ช่วงที่แรงที่สุดของสถานการณ์ต่างๆ’ เช่น in the dead of winter คือ ‘ช่วงกลางฤดูหนาวที่หนาวจัดที่สุด’

   Dead ยังสื่อถึง ‘ไม่มีประโยชน์’ ไปหลงทางอยู่กลางป่า อดัมหยิบเงินดอลลาร์มาปึกหนึ่ง แล้วพูดกับทุกคนว่า ยังโชคดีที่มีสตางค์อยู่ถึง 1 หมื่นดอลลาร์ รีเบคกาตะโกนว่า This sum of money is so much dead weight. เงินจำนวนนี้มีค่าเท่ากับก้อนหิน ไม่มีประโยชน์อะไรเลย เมื่อบอกว่า ‘ขาดทุนเปล่าๆ’ ‘อย่างไร้ประโยชน์’ ก็ใช้ dead loss เช่น John had to sustain 1 million USD dead loss. จอห์นขาดทุนไปเปล่าๆ 1 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ

   ริชาร์ดพาแคทเทอรีนนั่งลัมโบร์กินีไปตามตรอกซอกมุมต่างๆ ของกรุงปารีส ระหว่างขับรถไปก็โม้ไป ถึงจุดหนึ่งแคทเทอรีนพูดว่า You have brought me to the dead end of the road. แกพาฉันมาจนถึงสุดถนนที่ตัน dead ในที่นี้หมายถึง ‘ตัน’.

   อ่านเพิ่มเติม...

   วิดีโอแนะนำ

   "โคราช" ฝนหนัก น้ำป่าทะลักจมชุมชนด่านเกวียน หนักสุดในรอบ 10 ปี
   02:38

   "โคราช" ฝนหนัก น้ำป่าทะลักจมชุมชนด่านเกวียน หนักสุดในรอบ 10 ปี

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันอังคารที่ 17 พฤษภาคม 2565 เวลา 08:53 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์