ทนายรัชพล เตือนร้านทุเรียนผุดโปรกินฟรีแจกเงิน เข้าข่ายพนัน เสี่ยงโดนจับ

ข่าว

ทนายรัชพล เตือนร้านทุเรียนผุดโปรกินฟรีแจกเงิน เข้าข่ายพนัน เสี่ยงโดนจับ

ไทยรัฐออนไลน์

4 พ.ค. 2562 10:31 น.

ทนายรัชพล ให้ความรู้ข้อกฎหมาย กรณีร้านขายทุเรียนผุดโปรกินทุเรียนหมด 4 กก.แถมเงิน 5 พัน แต่หากกินไม่หมดต้องจ่ายค่าครู 1 พัน เตือนเข้าข่ายเป็นการพนัน เสี่ยงที่จะโดนจับ...


จากกรณี มีร้านทุเรียนในพื้นที่ อ.บ่อวิน จ.ชลบุรี ออกแคมเปญเชิญชวนลูกค้า หากกินหมด 4 กิโลฯ ภายใน 3 ชั่วโมง ไม่ต้องจ่ายค่าทุเรียน และจะได้เงินกลับบ้านไปอีก 5,000 บาท แต่หากกินไม่หมด จะต้องจ่ายค่าทุเรียน ซึ่งเป็นไปตามกติกาของร้าน กระทั่งต่อมามีดราม่าจากคนที่ไปกิน เตือนว่า อยากให้อ่านกติกาดีๆ เนื่องจากหากกินไม่หมด นอกจากจะเสียค่าทุเรียนแล้ว ยังต้องเสียค่าปอกอีก 1,000 บาท ตามที่เสนอข่าวไปแล้วนั้น


วันที่ 4 พ.ค.62 แฟนเพจ สายตรงกฎหมาย ของ ทนายรัชพล ศิริสาคร ได้โพสต์ให้ความรู้เกี่ยวข้อกฎหมาย โดยระบุว่า แม่ค้าทุเรียน 4 กก. เป็นการพนันหรือไม่

การกำหนดกติกาให้คนมากินทุเรียนแบบนี้ เข้าข่ายเป็นการพนันและอาจถูกรวบได้ ซึ่งตามพจนานุกรม ฉบับราชบัณฑิตฯ คำว่า พนัน หมายความว่า เล่นเอาเงินหรือสิ่งอื่นโดยอาศัยความฉลาด ความชำนาญ เล่ห์เหลี่ยม ไหวพริบและฝีมือ รวมทั้งโชคด้วย การเล่นเช่นนั้น เรียกว่า การพนัน

การที่คนเข้ากินทุเรียน คือการสมัครเข้าเล่นเอาเงินโดยอาศัยความชำนาญ เพราะการเข้าร่วมกติกา แต่ละคนย่อมรู้ว่า ตัวเองน่าจะมีความสามารถกินได้ตามกติกา คนกินไม่เก่งคงไม่ลงไปสมัครแน่ๆ และหากทำได้ตามเงื่อนไขย่อมได้เงินไปแถมได้กินทุเรียนฟรี แต่หากกินไม่ได้ตามกติกา ต้องเสียเงินให้แม่ค้า

ผู้เข้าสมัครกินทุเรียน ย่อมรู้ดีว่า หากตนชนะย่อมได้ประโยชน์ แต่หากตนแพ้ต้องเสียประโยชน์ ซึ่งศาลฎีกาเคยพิพากษาว่า การพนันจะมีลักษณะ "มีทั้งได้ทั้งเสีย" (ฎ2542/2527) กรณีที่เป็นข่าว ผู้เล่นรู้อยู่แล้วว่า ตนอาจจะมีได้หรือมีเสีย จึงเข้าข่ายเป็นการพนัน ซึ่งการเล่นแบบนี้เสี่ยงที่จะโดนจับไม่ใช่น้อย.

อ่านข่าว

(ภาพและข้อมูลจาก แฟนเพจ สายตรงกฎหมาย)

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

สกายวอล์ก ชม-ชิมทุเรียนหลงหลิน
02:31

สกายวอล์ก ชม-ชิมทุเรียนหลงหลิน

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันเสาร์ที่ 28 พฤษภาคม 2565 เวลา 14:40 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์