ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ทนายรัชพล เตือนร้านทุเรียนผุดโปรกินฟรีแจกเงิน เข้าข่ายพนัน เสี่ยงโดนจับ

  ไทยรัฐออนไลน์4 พ.ค. 2562 10:31 น.
  SHARE

  ทนายรัชพล ให้ความรู้ข้อกฎหมาย กรณีร้านขายทุเรียนผุดโปรกินทุเรียนหมด 4 กก.แถมเงิน 5 พัน แต่หากกินไม่หมดต้องจ่ายค่าครู 1 พัน เตือนเข้าข่ายเป็นการพนัน เสี่ยงที่จะโดนจับ...


  จากกรณี มีร้านทุเรียนในพื้นที่ อ.บ่อวิน จ.ชลบุรี ออกแคมเปญเชิญชวนลูกค้า หากกินหมด 4 กิโลฯ ภายใน 3 ชั่วโมง ไม่ต้องจ่ายค่าทุเรียน และจะได้เงินกลับบ้านไปอีก 5,000 บาท แต่หากกินไม่หมด จะต้องจ่ายค่าทุเรียน ซึ่งเป็นไปตามกติกาของร้าน กระทั่งต่อมามีดราม่าจากคนที่ไปกิน เตือนว่า อยากให้อ่านกติกาดีๆ เนื่องจากหากกินไม่หมด นอกจากจะเสียค่าทุเรียนแล้ว ยังต้องเสียค่าปอกอีก 1,000 บาท ตามที่เสนอข่าวไปแล้วนั้น


  วันที่ 4 พ.ค.62 แฟนเพจ สายตรงกฎหมาย ของ ทนายรัชพล ศิริสาคร ได้โพสต์ให้ความรู้เกี่ยวข้อกฎหมาย โดยระบุว่า แม่ค้าทุเรียน 4 กก. เป็นการพนันหรือไม่

  การกำหนดกติกาให้คนมากินทุเรียนแบบนี้ เข้าข่ายเป็นการพนันและอาจถูกรวบได้ ซึ่งตามพจนานุกรม ฉบับราชบัณฑิตฯ คำว่า พนัน หมายความว่า เล่นเอาเงินหรือสิ่งอื่นโดยอาศัยความฉลาด ความชำนาญ เล่ห์เหลี่ยม ไหวพริบและฝีมือ รวมทั้งโชคด้วย การเล่นเช่นนั้น เรียกว่า การพนัน

  การที่คนเข้ากินทุเรียน คือการสมัครเข้าเล่นเอาเงินโดยอาศัยความชำนาญ เพราะการเข้าร่วมกติกา แต่ละคนย่อมรู้ว่า ตัวเองน่าจะมีความสามารถกินได้ตามกติกา คนกินไม่เก่งคงไม่ลงไปสมัครแน่ๆ และหากทำได้ตามเงื่อนไขย่อมได้เงินไปแถมได้กินทุเรียนฟรี แต่หากกินไม่ได้ตามกติกา ต้องเสียเงินให้แม่ค้า

  ผู้เข้าสมัครกินทุเรียน ย่อมรู้ดีว่า หากตนชนะย่อมได้ประโยชน์ แต่หากตนแพ้ต้องเสียประโยชน์ ซึ่งศาลฎีกาเคยพิพากษาว่า การพนันจะมีลักษณะ "มีทั้งได้ทั้งเสีย" (ฎ2542/2527) กรณีที่เป็นข่าว ผู้เล่นรู้อยู่แล้วว่า ตนอาจจะมีได้หรือมีเสีย จึงเข้าข่ายเป็นการพนัน ซึ่งการเล่นแบบนี้เสี่ยงที่จะโดนจับไม่ใช่น้อย.

  อ่านข่าว

  - เสียงครวญจากคนไปชิม โปรกินทุเรียนหมด 4 กก.แถมเงิน 5 พัน ต้องอ่านกติกาดีๆ

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ทุเรียนกินทุเรียนฟรีแจกเงินข่าวโซเชียลข้อกฎหมายข่าวทั่วไป

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้