ไลฟ์สไตล์
100 year

แก้ชง สกัดกรรมปี’62 เร่งรี่ทำบุญ...สร้างความดี

ไทยรัฐฉบับพิมพ์6 ม.ค. 2562 05:01 น.
SHARE


สวัสดีปีหมู 2562 ขอให้เฮงๆ รวยๆ อย่าเจ็บอย่าจน สมปรารถนากันถ้วนทั่วทุกๆคน หากจะถามว่า คุณเชื่อเรื่อง “กรรม” ไหม? เชื่อได้ว่าคนไม่น้อยเชื่อและก็เชื่ออย่างมากๆกันเสียด้วย

ด้วยเพราะ “กรรม” ก็คือผลจากการกระทำ ในทางธรรมถ้าว่ากันถึงเรื่องที่เกี่ยวโยงกับ “ศรัทธา... ความเชื่อ” ก็หมายถึง เชื่อในสิ่งที่ควรเชื่อ...เชื่อในสิ่งที่เป็นเหตุเป็นผล...เชื่อในสิ่งที่ดีงาม การกระทำความดี ไม่ตื่นเต้น...ลุ่มหลงไปตามสิ่งที่เห็นอยู่ตรงหน้า ศรัทธา 4 มีว่า...กรรมศรัทธา เชื่อในเรื่องของกรรม, วิบากศรัทธา เชื่อในผลของกรรม, กัมมัสสกตาศรัทธา เชื่อในเรื่องความมีกรรมเป็นของตัว ทำดีได้ดี ทำชั่วได้ชั่ว, ตถาคตโพธิศรัทธา เชื่อในเรื่องของปัญญาตรัสรู้ของพระตถาคต

ข่าวแนะนำ

หากจะพูดกันในแง่วิทยาศาสตร์ ยึดโยงตามหลักเหตุและผล แน่นอนว่าไม่มีอะไรที่จะเกิดขึ้นมาได้ลอยๆ เช่นว่า น้ำระเหยไปก็กลายเป็นไอน้ำ กระนั้น...ก็ยังมีเรื่องราวไม่น้อยที่วิทยาศาสตร์ก็พิสูจน์หาคำตอบไม่ได้...แม้นรู้ว่าพายุเกิดได้อย่างไร ที่ไหน แต่ก็ไม่รู้ว่าทำไมไปเกิดตรงนั้น ต่างกับเรื่องของ “กรรม” หากแม้นได้ศึกษากฎแห่งกรรมแล้วจะรู้เลยว่า ไม่มีเรื่องสุ่ม หรือ...บังเอิญใดๆเลย

กลับ…ล้วนแล้วแต่มีเหตุมีผลทั้งสิ้น

ณ ช่วงเวลาหนึ่งเมื่อชีวิตของคนเราตกต่ำ... ล้มลุกคลุกคลานอย่างที่ไม่เคยเป็นมาก่อน บางคน... ไม่ทันตั้งตัวรับไม่ไหว บางคน...มีสติรับได้สู้ได้ทนไหว แต่ไม่น้อยก็ให้หวนคิดนึกถึงไปว่าน่าจะเป็นผลมาจาก “กรรม” นำพาทำให้โชคชะตาเล่นงาน หมดอำนาจ วาสนาบารมี

...สู้ไม่ได้ก็แพ้ไป สู้ไม่ไหวชีวิตก็ไม่อาจฝืนชะตา กลับมาฟื้นคืนดังเดิม

ว่ากันว่า...ใครยิ่งมีวิบากกรรมมากก็ยิ่งสะดุดดำดิ่ง ทุกข์มากมหาศาล หาทางไปเจอกับแสงสว่างปลายอุโมงค์ไม่ได้เลย เรียกว่ามืดมนไปหมด ตั้งสติกันให้ดีๆ เชื่อไม่เชื่อก็อย่าลบหลู่ ให้เร่งรี่ “ทำบุญ” สร้าง “ความดี” ชดเชยให้เจ้ากรรมนายเวร ใครที่มีกรรมเบาอาจจะคลายได้...ทุกข์ก็จะเบาลงไปได้

แต่ถ้ากรรมหนักถึงหนักมากๆ...ก็อาจจะรับไม่หนักเต็มที่ 100 เปอร์เซ็นต์

แก้กรรม...แก้ชงปี 2562 ถ้าเป็นคนจีนตามความเชื่อก็ให้ไปไหว้ “เทพเจ้าไท้ส่วยเอี๊ย” จะช่วยบรรเทาเคราะห์กรรมผ่อนหนักให้เป็นเบาได้ ส่วนการทำความดีแก้กรรมหนักเบาก็ให้ช่วยชีวิตสัตว์ ไถ่ชีวิตโคกระบือ ปล่อยนกปล่อยปลา หรือแม้กับเพื่อนมนุษย์ด้วยกันก็ทำได้ด้วยการไปบริจาคเลือด

เอาที่สบายใจมากขึ้นมาหน่อยก็ตระเวนไหว้พระ 9 วัด ช่วยเสริมสิริมงคลให้กับชีวิตก็ได้ไม่ว่ากัน ใกล้ที่วัดไหนก็ไปกันที่นั่น ยกตัวอย่าง ที่มีการแชร์ส่งต่อกันในโลกออนไลน์ เริ่มจาก... ศาลหลักเมืองกรุงเทพมหานครสักการะเทพารักษ์ทั้ง 5...พระเสื้อเมือง พระทรงเมือง พระกาฬไชยศรี เจ้าพ่อเจตคุปต์ เจ้าพ่อหอกลอง

ด้วยศรัทธาความเชื่อเรื่องตัดเคราะห์ร้ายให้กลับกลายเป็นดี เสริมต่อดวงชะตา เพิ่มวาสนาอำนาจบารมี จุดธูปบูชา 3 ดอก เทียน 1 เล่ม ผ้าแพร 3 สี ดอกบัว ไหว้บูชาองค์จริงด้วยพวงมาลัย

“วัดพระแก้ว” หรือ “วัดพระศรีรัตนศาสดาราม” ไหว้พระแก้วมรกต เพื่อความเป็นสิริมงคลสูงสุด ร่ำรวยๆ เงินทองไหลมาเทมาตลอดทั้งปี “ศาลเจ้าพ่อเสือ” สักการะเจ้าพ่อเสือ เจ้าพ่อกวนอู เจ้าแม่ทับทิม ธูป 18 ดอก ปัก 6 กระถาง เทียนแดง 1 คู่ พวงมาลัย 1 พวง มุ่งหมายอย่างตั้งใจเพื่อเสริมอำนาจบารมี

วัดมังกรกมลาวาส (วัดเล่งเน่ยยี่) ถนนเจริญกรุง วัดนี้ขึ้นชื่อว่ามีผู้คนไปไหว้พระแก้ชงกันเป็นจำนวนมาก ถัดมาก็...วัดเล่งเน่ยยี่ 2 หรือ “วัดบรมราชากาญจนาภิเษกอนุสรณ์” อ.บางบัวทอง จ.นนทบุรี

วัดทิพยวารีวิหาร (วัดกัมโล่วยี่) ถนนตรีเพชร แขวงบูรพาภิรมย์ สร้างในสมัยกรุงธนบุรี สิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่ผู้คนศรัทธาเคารพนับถือ อาทิ หมออูโต๋ว, เทพปรองดอง, เทพขุนพลเอี่ยยิ่ม, องค์ซำกวง

ว่ากันว่า คนเกิด วันอาทิตย์...ได้ชื่อว่าเป็นคนกตัญญู สำนึกบุญคุณอยู่เสมอ และเป็นคนตรง เชื่อคนง่าย ไว้ใจคน กรรมที่ติดตัวมาตั้งแต่เกิดมักทำบุญกับคนไม่ขึ้น ส่งผลกระทบเรื่องเงินๆทองๆ คนเกิด วันจันทร์...ขี้น้อยใจ ใจอ่อน เปิดเผย กรรมติดตัวเป็นเรื่องความรัก หาคู่ยาก มีปัญหา อุปสรรคหลากหลาย คนเกิด วันอังคาร...จริงใจ กล้าคิด ช่างจินตนาการ กรรมติดตัวมักจะชอบโดนเอาเปรียบ ถูกใส่ร้าย

คนเกิด วันพุธ...คุยเก่ง ช่างเจรจา กรรมที่ติดตัวมาตั้งแต่เกิดทำให้คนอื่นชอบ รักโดยไม่ได้ตั้งใจ คนเกิด วันพฤหัสบดี...ดวงดี แต่กรรมที่ติดตัวคือเข้ากับคนยาก คนเกิด วันศุกร์...มีบุญเก่าหนุนนำ แต่กรรมที่ติดตัวมาตั้งแต่เกิด มักหา ความสุขแท้จริงไม่ได้ ส่วนคนที่เกิด วันเสาร์... เป็นคนตรง รักจริง สมองดี กรรมที่ติดตัวมาตั้งแต่เกิดคือความสูญเสีย ทำดีเกิดผลเด่นยาก

แก้! กรรมกันด้วยเหตุและผล ทำความดีเสมอต้นเสมอปลาย จับต้นชนปลายทางเดินชีวิตให้ดีๆแบบไม่งมงายจนเกินไป “ศรัทธา”...

นำมาซึ่งปาฏิหาริย์? เชื่อไม่เชื่อโปรดอย่าได้... “ลบหลู่”.


รัก-ยม

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ปีชงแก้ปีชงแก้กรรมเหนือฟ้าใต้บาดาลรัก-ยมข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันจันทร์ที่ 30 พฤศจิกายน 2563 เวลา 05:57 น.